Công ty TNHH Chánh Đức (trụ sở tại 377 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3 TP.HCM) đã gửi lên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tố cáo đối tác kinh doanh là Công ty Cổ phần Đầu tư An Trung (ở 61-63 Võ Văn Tần P.6, Q.3 TP.HCM) vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong dự án bệnh viện nghỉ dưỡng Arcadia Đà Lạt. Giám đốc của Công ty CP An Trung là ông Trần Quý Dương, vừa bị bắt ngày 21.2 trong vụ Công ty CP Địa ốc An Khang lừa 390 tỉ trong một dự án ở Vũng Tàu.
Công ty TNHH Chánh Đức (sau đây gọi là Chánh Đức) muốn kiện đại diện pháp luật của An Trung là ông Trần Quý Dương - Giám đốc và bà Phạm Thị Thanh Hằng (vợ ông Dương) là cổ đông, với các tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo, vu khống và làm nhục người khác.
Vô tình "lượm" được một đối tác
Đại diện Công ty TNHH Chánh Đức cho biết vào năm 2006, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận yêu cầu của Cty được liên kết với một đối tác nước ngoài thành lập Công ty Liên doanh Bệnh viện Đà Lạt để đầu tư dự án.
Tuy vậy liên doanh này đã đổ vỡ ngay tại thời điểm nhận giấy phép đầu tư tháng 3.2007 do đối tác không góp vốn theo đúng hợp đồng kinh doanh. Do vậy, Công ty TNHH Chánh Đức phải trả hết chi phí và chịu trách nhiệm thanh toán tất cả hợp đồng dịch vụ liên quan đến triển khai dự án. Công ty Chánh Đức dần cạn nguồn tài chính, nhiều khoản thanh toán nợ đã đến hạn.
Kể từ giữa năm 2007 trở đi, thành viên góp vốn của Cty TNHH Chánh Đức là bà T.A, vợ ông cố chủ tịch Công ty TNHH Chánh Đức, đã chủ động ứng tiền trả cho các nhà thầu thay để dự án có thể tiếp tục duy trì đến năm 2009.
Đến cuối năm 2008, Công ty Cổ phần Đầu tư An Trung, đại diện là bà Phạm Thị Thanh Hằng, đã tiếp cận và mong muốn hợp tác với CTy TNHH Chánh Đức.
Ngày 9.3.2009, Cty TNHH Chánh Đức giải thể công ty liên doanh cũ để thành lập một công ty cổ phần mới trong nước với mục đích sở hữu và kế thừa việc thực hiện dự án ban đầu. Tháng 4.2009, Công ty cổ phần Chánh Đức Đà Lạt ra đời.
Do không có khả năng trả cho bà T.A số tiền đã ứng ra trước đó cho nên số nợ này được chuyển thành 30% cổ phần cho bà N.A trong Công ty CP Chánh Đức Đà Lạt. Còn lại 70% cổ phần còn lại Chánh Đức nắm giữ.
Đại diện Chánh Đức cho biết vì cần thêm 1 cổ đông để đủ 3 cổ đông khi thành lập công ty cổ phần nên đã chọn An Trung để đứng tên thay 20% trên giấy đăng ký kinh doanh "nhằm bày tỏ thiện chí hợp tác". Như vậy, ba cổ đông sáng lập gồm: Chánh Đức (50%), bà T.A (30%) và An Trung (20%).
Vào tháng 9.2009, Công ty TNHH Chánh Đức (sau này gọi là Chánh Đức) và Công ty CP An Trung (gọi tắt là An Trung) đã ký một hợp đồng hợp tác. Theo thỏa thuận trong hợp đồng, An Trung được Chánh Đức chuyển giao tổng cộng 40% tỉ lệ sở hữu Chánh Đức Đà Lạt và sẽ chuyển giao thêm 10% nếu hoàn thành dự án đúng tiến độ mà không cần phải thanh toán hoặc trả bất kỳ khoản phí nào cho Chánh Đức.
Để thực hiện hợp đồng này, An Trung phải chấp nhận 3 điều kiện:
. Xác nhận một khoản nợ 2 triệu USD của Chánh Đức Đà Lạt đối với Chánh Đức và An Trung đứng ra tìm nguồn để thanh toán thay khoản nợ đó trong thời hạn 2 năm, chậm nhất là vào tháng 9.2011.
. Cam kết tự chịu trách nhiệm về mọi vấn đề tài chính từ tháng 9.2009 trở đi để triển khai và vận hành dự án cho đến khi hoàn thành.
. Thu xếp bán bớt tỉ lệ 25% của bà T.A cho các đối tác/cổ đông mới.
Đối tác "vừa đánh trống vừa la làng"?
Thế nhưng khi đến thời điểm trả nợ 2 triệu USD thì Chánh Đức cho biết An Trung và bà Hằng đã tìm mọi cách để phủ nhận thoả thuận, không chịu thanh toán.
Trước đây, hai bên thoả thuận đại diện Chánh Đức sẽ nắm chức Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) và đại diện An Trung giữ vai trò Giám đốc. Nhưng theo trong đơn khiếu nại, "bên An Trung đã sơ ý làm sai lệch hồ sơ" dẫn đến việc bà Hằng nắm luôn chức Chủ tịch HĐQT, bên cạnh chức vụ Giám đốc.
Cũng từ tháng 9.2009 đến nay, tức là hơn 4 năm, An Trung và bà Hằng đã không tổ chức đại hội cổ đông thường niên nào cho Công ty CP Chánh Đức Đà Lạt theo quy định pháp luật. Các cổ đông hầu như không có được báo cáo tài chính hợp pháp, không có biên bản, nghị quyết nào ở đại hội cổ đông hoặc HĐQT được đưa ra.
Chánh Đức và các cổ đông đã nhiều lần yêu cầu An Trung và bà Hằng điều chỉnh, bầu lại chức danh này theo đúng thể thức và điều lệ nhưng luôn bị viện nhiều lý do để né tránh như: mất bảng điều lệ công ty, con dấu... trong khi Chánh Đức cho biết đã bàn giao hết cho bà Hằng. Mọi quyết định tại Chánh Đức từ trước đến nay đều do An Trung và bà Hằng quyết định, không hề thông qua các cổ đông
Vì thế vào ngày 26.10.2012, tất cả cổ đông còn lại bao gồm Chánh Đức đã đồng loạt ký đơn tố cáo các hành vi sai trái với cổ đông và coi thường pháp luật của An Trung và bà Hằng, đồng thời khởi kiện tại toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng.
Nguy cơ bị mất dự án
Mặc dù, An Trung đã cam kết sẽ tự chịu trách nhiệm của nguồn tài chính và hợp đồng tài chính khác để thực hiện dự án và thanh toán khoản nợ của Chánh Đức trong thời hạn 2 năm của hợp đồng.
Tuy nhiên theo đơn của Chánh Đức thì từ giữa năm 2011 đến nay, khi tình hình kinh tế khó khăn, An Trung đã không thực hiện dự án. Hiện khả năng thu hồi dự án là rất lớn do An Trung không đóng góp tiền ký quỹ 10 tỉ đồng cho UBND Lâm Đồng theo như cam kết.
An Trung không thừa nhận khoản nợ, cho rằng Chánh Đức và bà T.A chưa hề góp vốn vào Chánh Đức Đà Lạt và yêu cầu các cổ đông phải góp vốn, đồng thời đe doạ việc chuyển nhượng 25% tỉ lệ sở hữu của bà T.A cho các cổ đông khác là trái pháp luật, là bán khống cổ phần...
Giải thích cho vấn đề trên, Chánh Đức nêu trong đơn rằng:
"Dựa theo khoản 4 điều 4 luật doanh nghiệp, quy định về việc góp vốn không nhất thiết phải bằng tiền mà có thể là giá trị của các tài sản khác. Trong trường hợp này tài sản góp vốn chính vào Chánh Đức Đà Lạt là khoản đầu tư của Chánh Đức và bà T.A cho dự án trước đó, được chuyển nhượng từ công ty liên doanh trước đây sang Chánh Đức Đà Lạt là đúng với quy định của luật Doanh nghiệp. Hơn nữa, theo điều 8 trong điều lệ của Chánh Đức Đà Lạt thì 'các cổ đông có thể góp vốn bằng tiền' chứ không phải bắt buộc góp bằng tiền. An Trung và bà Hằng cho rằng việc góp vốn phải bằng tiền là không đúng".
Trong khi đó, bà Hằng còn làm hồ sơ gửi lên Cơ quan công an TP.HCM tố cáo các cá nhân chủ chốt của Chánh Đức là nguyên chủ tịch hội đồng thành viên lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức bán vốn khống. Tuy nhiên Cơ quan Công an và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ra kết luận không khởi tố vụ việc.

Hiện trên website chính thức của Công ty Cổ phần Đầu tư An Trung (thông tin còn cập nhật mới nhất vào ngày 19.2.2014) có giới thiệu về Công ty Cổ phần Chánh Đức Đà Lạt cùng dự án Arcadia Đà Lạt, tức dự án trung tâm nghỉ dưỡng và sức khoẻ cao cấp, bao gồm cả khu giải trí, biệt thự và căn hộ, rộng 160ha, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 7km...

Minh Anh (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.