Ngày 11/9, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo về tiến độ triển khai dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây.

Dự án Tây Hồ Tây đến nay vẫn còn 26ha đất chưa được giải phóng mặt bằng.

Theo đó, đầu tháng 9 vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố đã có buổi làm việc đánh giá việc thực hiện dự án khu đô thị Tây Hồ Tây. Sau khi nghe các sở, ngành cùng các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ, khối lượng công việc đã thực hiện, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã có kết luận về nguyên nhân chậm tiến độ của siêu dự án khu đô thị tại phía Tây thành phố này.

Cụ thể, người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội khẳng định tiến độ giải phóng mặt bằng tại dự án này là “quá chậm”, không đảm bảo tiến độ mà thành phố đã giao, do các nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Về khách quan, lãnh đạo thành phố cho biết do dự án phải điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết, trong khi đó nhà đầu tư lại đề nghị lùi thời hạn thực hiện; dự án phải điều chỉnh cơ chế bố trí tái định cư, các cơ chế chính sách của Chính phủ thay đổi, những tồn tại về lịch sử giao đất…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, nguyên nhân khiến dự án bị quá chậm chủ yếu vẫn là do công tác tổ chức, quản lý, thực hiện.

Cụ thể Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới Hà Nội là đơn vị được giao quản lý tổng thể dự án nhưng lại chưa bao quát được tổng thể công việc cũng như đơn vị phải làm. Đặc biệt, đơn vị này còn “bị động và lúng túng” trong việc chuẩn bị các điều kiện về hồ sơ, pháp lý, quỹ đất tái định cư…

Cùng với đó là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố chưa quyết liệt, không đeo bám giải quyết các vướng mắc của các sở, ngành, quận huyện; chưa thực hiện hết trách nhiệm đã cam kết khi thực hiện hợp đồng giải phóng mặt bằng với nhà đầu tư…

Về phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển T.H.T, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo xác nhận, T.H.T vẫn còn “bị động”, phối hợp chưa hiệu quả với chính quyền sở tại.

Về một số vướng mắc cụ thể trong quá trình giải phóng mặt bằng tại dự án, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao các đơn vị liên quan, các ngành chức năng tiến hành theo quy định và thẩm quyền của mình; trường hợp còn có ý kiến chưa thống nhất thì giao cho thanh tra kết luận làm rõ.

Chủ tịch UBND thành phố giao trách nhiệm cho UBND quận Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Từ Liêm điều hành toàn diện và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về kết quả, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án trên địa bàn mình quản lý.

UBND thành phố giao Sở Quy hoạch kiến trúc lập và thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch tổng thể quy hoạch chi tiết khu trung tâm khu của dự án, trình UBND thành phố phê duyệt trước 15/9 tới.

Được biết, dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD, được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ tập đoàn Daewoo E&C và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

Mới đây, đại diện chủ đầu tư là Công ty T.H.T đã có báo cáo về kết quả triển khai dự án, trong đó bày tỏ thái độ bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm, trì trệ của một số cơ quan chức năng Hà Nội trong quá trình giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư.

Đáng chú ý, theo T.H.T, hiện dự án vẫn còn hơn 26ha đất xen kẹt chưa giải phóng mặt bằng, và trong 7 tháng đầu năm 2013, khối lượng giải phóng mặt bằng chỉ đạt 0,5 ha. T.H.T khẳng định, sau hơn một năm có chỉ đạo của UBND thành phố về đẩy nhanh thực hiện dự án, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án về cơ bản “không thay đổi”.

Từ Nguyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn