CafeLand - Thị trường địa ốc phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn ngân hàng, nên thông tin siết tín dụng đổ vào lĩnh vực này khiến nhiều người trong ngành lo ngại. Song cũng có nhiều ý kiến cho rằng không nên quá lo lắng trước động thái này.

Siết tín dụng bất động sản sẽ tác động nhưng đây không phải là một động thái quá tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Ảnh: Thuận Nguyễn

Vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị về việc giữ tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn ở mức 45% thay vì 40% vào đầu năm 2019.

Sau khi đã thảo luận với Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội thống nhất về sự cần thiết thực hiện lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống tín dụng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng lộ trình giảm dần sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào nguồn tín dụng ngân hàng là phù hợp với phương thức hoạt động của thị trường bất động sản. Tại các nước có nền kinh tế phát triển minh bạch, lành mạnh thì các Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản (REIT), thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản”.

Theo ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, Ngân hàng nhà nước đã thắt chặt các chính sách để hạn chế sự thay đổi của dòng tiền, điều này làm tăng giá bất động sản. Tác động của việc này lên người tiêu dùng cũng tương đối lớn.

“Đối với nhà phát triển hoặc những thành phần đầu tư trên thị trường, chính sách thắt chặt dòng vốn đổ bất động sản vào ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục phát triển dự án trong tương lai, cũng như gánh nặng tài chính đối với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong điều kiện giá nhà tăng nhanh như hiện nay, chúng ta nên khuyến khích những chính sách nếu hiệu quả”, vị này nói.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Lê Thị Huyền Trang, Trưởng phòng nghiên cứu của Jones Lang LaSalle (JLL) tại Việt Nam, việc siết chặt tín dụng chắc chắn sẽ có những tác động đến thị trường bất động sản, nhưng đây không phải là một động thái quá tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Thời gian gần đây, các ngân hàng đang đổ vốn cho người mua nhà nhiều hơn. Điều này cho thấy, họ hiểu thị trường đang như thế nào để có động thái phù hợp nhằm điều chỉnh.

Bà Trang cũng nói thêm rằng, ở các nước khác, việc cho vay phát triển dự án còn khó khăn hơn. Ví dụ ở Úc, chủ đầu muốn phát triển một tòa nhà văn  phòng 100.000 m2 sàn thì chủ đầu tư phải chứng minh được sản phẩm trong tương lai sẽ được tiêu thụ và ít nhất trong thời điểm này thì mức độ tiêu thụ được 30% thì mới được cho vay.

Tại Việt Nam, trước đây có không ít dự án cho vay nhưng chủ đầu tư không có năng lực phát triển cũng như năng lực bán hàng. Vì vậy, việc thắt chặt tín dụng đổ vào bất động sản đồng nghĩa với quy trình xét duyệt vốn vay cho các chủ đầu tư sẽ chặt chẽ hơn. Chỉ những dự án thực sự có chất lượng mới được cấp vốn, đối với các chủ đầu tư không có nguồn lực tài chính thực sự chắc chắn sẽ gặp trở ngại.

Bà Trang cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài xem đây là một cơ hội, khi mà chủ đầu tư trong nước không thể tìm được nguồn vốn từ ngân hàng thương mại thì họ sẽ phải đi tìm vốn từ các đối tác nước ngoài có năng lực vốn. Đó là một yếu tố tạo nên sự gia tăng các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).

Trong công văn mới đây, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phát triển phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền, khoảng trên dưới một tỉ đồng một căn. Dòng sản phẩm này có tính thanh khoản cao, dễ dàng vượt khó và bền vững trong mọi biến động nóng lạnh của thị trường. So với các phân khúc cao cấp, hạng sang, nhà giá rẻ sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với hoàn cảnh tín dụng bất động sản ngày càng thắt chặt.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được khuyên nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh. Chuyển đổi thành công ty cổ phần, định hướng trở thành công ty đại chúng cũng là giải pháp để huy động vốn thông qua các kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Doanh nghiệp trong nước cũng được khuyên lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An