Thông tin từ ông Đào Ngọc Thắng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam cho biết, việc điều chỉnh đối tượng hỗ trợ bão lãnh tín dụng đang được xem xét.
Sẽ thu hẹp đối tượng DN được ưu đãi bảo lãnh tín dụng

Tại Hội thảo Triển khai thực hiện chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa do Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức sáng 28/7/2010 tại TP.HCM, ông Thắng thông tin, những thay đổi về điều kiện hoạt động sản xuất - kinh doanh khi nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang phục hồi buộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về bão lãnh tín dụng theo Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg ngày 21/1/2009 ban hành Quy chế bảo lãnh tín dụng và Quyết định số 60/2009/QĐ-TTg ngày 17/4/2009 về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định 14/2009/QĐ-TTg sẽ phải thay đổi.

Hướng sửa đổi là sẽ tập trung vào đối tượng trong khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa theo định nghĩa tại Nghị định 56/2009/NĐ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các lĩnh vực được hỗ trợ cũng được giới hạn trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh có loại trừ một số ngành như kinh doanh bất động sản, chứng khoán…

Riêng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì lĩnh vực xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp được đề nghị bổ sung vào danh mục lĩnh vực được áp dụng cơ chế bảo lãnh tín dụng.

Lý do là các văn bản trên được xây dựng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt khủng hoảng nên đối tượng khá rộng.

Theo quy định của Quyết định 14 và 60, các doanh nghiệp có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng, sử dụng dưới 1.000 lao động. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp nhỏ và vừa tuỳ theo lĩnh vực có vốn dưới 100 tỷ đồng, có số lao động dưới 300 người.

Trong năm 2009, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã tiếp nhận hơn 2.000 hồ sơ đề nghị bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng thương mại, chấp nhận bảo lãnh trên 1.700 hồ sơ với tổng vốn trên 13.000 tỷ đồng. Trong số này, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã phát hành khoảng 1.000 chứng thư với 9.000 tỷ đồng đã được các ngân hàng thương mại chấp thuận giải ngân.

Theo kế hoạch, những thay đổi này sẽ được hoàn tất và trình Chính phủ ban hành ngay trong năm 2010.

Cafeland.vn
theo Đầu tư

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.