HĐND TP Hà Nội vừa đề xuất rà soát, kiểm tra các dự án nhà ở vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, công khai trên các phương tiện thông tin. Không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới.
 
Sở TN&MT cho biết, tính đến ngày 28/2, đã cấp sổ đỏ cho gần 1,3 triệu thửa đất đủ điều kiện, đạt 92%. Cấp sổ đỏ cho 146.884 căn tại các dự án nhà ở, đạt 82,4%. Cấp sổ đỏ cho người mua nhà tái định cư với hơn 9000 căn, đạt 69,9%. Cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa đạt hơn 606. 251 thửa đất, đạt 96,6%. Đối với đất nông nghiệp sau dồn điển đổi thửa, hiện một số huyện vẫn còn hàng ngàn thửa đất chưa hoàn thành cấp sổ đỏ như Sóc Sơn (6.425), Đan Phượng (5.339), Ba Vì (2.368), Mỹ Đức (2.157).
 
Theo báo cáo của Sở TN&MT, tình trạng chậm tiến độ trên có nguyên nhân do UBND một số xã, phường, quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt, một số trường hợp phương án dồn điền đổi thửa không được người dân đồng thuận nên phải điều chỉnh lại.
 
Trong số các loại đất, hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở tại các khu chung cư tái định cư tồn tại nhiều vướng mắc nhất. Theo đánh giá của Sở TN&MT, việc chưa có số liệu chính thức số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước do các cơ quan của Trung ương và Hà Nội chưa bàn giao cho Sở Xây dựng đã gây nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp người mua nhà đã nộp hồ sơ, được tiếp nhận hồ sơ từ năm 2015 nhưng chưa được xem xét, giải quyết bán.
 
Hiện thành phố còn trên 10.000 căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước chưa được giải quyết. Có 2.913 căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã đủ điều kiện chưa được xem xét bán. Toàn thành phố còn trên 3.000 căn hộ tái định cư đã có quyết định bán nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Trách nhiệm chính dẫn được tình trạng tồn đọng trên được xác định thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao đối với các trường hợp đủ điều kiện.
 
Kiến nghị một số giải pháp cấp bách
 
Trước tình trạng một số loại đất có nguy cơ không hoàn thành đúng chỉ tiêu, đoàn giám sát HĐND TP đã đề xuất, kiến nghị một số giải pháp cấp bách. Theo đó, UBND TP chỉ đạo các quận, huyện, sở, ngành sớm khắc phục những tồn tại hạn chế để hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu cho các tổ chức, hộ gia đình đủ điều kiện trước ngày 30/6.
 
Thực hiện đẩy nhanh việc bán nhà sở hữu Nhà nước, cấp sổ đỏ sau bán nhà cho người dân cơ bản hoàn thành trong năm 2017. Tiến hành rà soát đối với các dự án chủ đầu tư đã có quyết định thu hồi đất nhưng nhiều năm chưa thực hiện GPMB, dẫn đến vướng mắc về quy hoạch để thành phố có biện pháp tháo gỡ giải quyết quyền lợi cho người dân trong việc cấp sổ đỏ.
 
HĐND TP đề xuất rà soát, kiểm tra các dự án nhà ở vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, để công khai các dự án có vi phạm trên các phương tiện thông tin. Kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới.
Ngọc Cương (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An