Theo thông lệ, quí 4 hàng năm là thời điểm thị trường địa ốc có tỷ lệ mở bán lớn nhất trong năm. Nhưng quí 4-2011 đã diễn biến ngược lại, và dự báo năm 2012 sẽ còn nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản và các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.
Sẽ còn nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản
Năm 2012, dự báo Hà Nội sẽ có 22.000 căn hộ mới từ 60 dự án được tung ra thị trường. Ảnh:TL
Tổng quan mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội đã được CBRE công bố hôm 5-1 cho thấy trong quí 4 năm 2011, nguồn cung chào bán căn hộ mới tại Hà Nội là 4.500 căn, khá thấp so với mức cung 25.000 căn của cả năm 2011. Xu hướng điều chỉnh giảm số lượng chào bán về gần cuối năm đi ngược thông lệ là do sức mua của thị trường trầm lắng.

Do diễn biến kinh tế khó khăn, 45% số căn hộ được chào bán cuối năm 2011 sang đầu năm 2012 có giá dưới 25 triệu đồng/m2, chưa kể các hình thức khuyến mãi, giảm giá được chào rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu so với đầu năm 2008, giá cả năm 2011 vẫn tăng tới 76% (phân khúc bình dân), 43% (phân khúc trung cấp), 20% (phân khúc cao cấp) và 5% (phân khúc hạng sang), theo CBRE khảo sát.

CBRE dẫn nguồn từ một số ngân hàng cho thấy tình hình tài chính của người mua nhà trở nên xấu đi rõ nét vào thời điểm cuối năm 2011. Tỷ lệ các khoản vay mua nhà quá hạn thanh toán lên tới 10%, trong khi con số này chỉ là 5% hồi đầu năm và vượt xa ngưỡng an toàn 3%.

Một điểm đáng lưu ý là nguồn chi trả chính cho các khoản vay mua nhà là doanh thu từ các hoạt động kinh doanh độc lập của người vay thay vì từ lương. Nguồn kinh doanh này đang bị thiếu hụt vì khó khăn của nền kinh tế nên khả năng chi trả của người mua vì thế kém đi.

Ngoài ra chính sách thắt chặt tiền tệ cũng khiến người vay khó tiếp cận các hình thức tín dụng. Khả năng quay vòng vốn khó dẫn đến đầu tư mới càng khó hơn.

Dự kiến năm 2012, Hà Nội sẽ có 22.000 căn hộ của 60 dự án được giới thiệu ra thị trường. Điều này sẽ đẩy áp lực cho các chủ đầu tư vì khối lượng giao dịch dự kiến giảm, tỷ lệ bán thành công của các dự án sẽ thấp. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu áp lực cạnh tranh đối với chủ đầu tư các dự án đất nền, vốn cũng giảm mạnh về giá trong quí 4 năm 2011.

CBRE nhận định thời gian tới, diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế. Các dự án bị chi phối bởi nhiều nhà đầu tư thứ cấp sẽ bị chịu áp lực giảm giá hơn. Cũng theo dự báo của CBRE, cuối quí 1-2012, hy vọng sẽ có nhiều giao dịch hơn cuối năm 2011 khi mức giá tiếp tục chững và giảm sâu. Hay nói khác đi, năm 2012 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho thị trường nhà ở.
Theo Lan Nhi (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.