Xu hướng mua bán, sáp nhập các ngân hàng (NH) sẽ diễn ra rốt ráo hơn khi cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đưa ra các giải pháp vừa “cứng”, vừa “mềm” để xử lý các NH yếu kém tại Quyết định số 254/QĐ-TTg.

Không tự nguyện thì cưỡng chế


Nếu như vào đầu tháng 12.2011, việc hợp nhất ba NH TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Sài Gòn (SCB) và Việt Nam Tín Nghĩa tạo ra một sự kiện đặc biệt trong lịch sử ngành NH vì chưa có tiền lệ, thì nay những hoạt động này được dự báo sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới. Theo đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) giai đoạn 2011 - 2015” vừa được Thủ tướng phê duyệt, các TCTD yếu kém trước hết sẽ được tạo một cơ chế hết sức mềm để có thể tự nguyện hợp nhất với nhau. Tất nhiên, trước khi được “se duyên”, các “bệnh nhân” này phải được điều trị theo phác đồ riêng biệt. Bước đầu là giám sát toàn diện, chặt chẽ từ quản trị, điều hành, tài chính đến hoạt động. Quá trình này, không có bất cứ NH nào được chia cổ tức, lợi nhuận, cũng như chuyển nhượng cổ phần và vốn góp tài sản. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đứng ra bảo đảm khả năng chi trả, hỗ trợ thanh khoản.

  Sẽ có làn sóng mua bán, sáp nhập ngân hàng
Xu hướng mua bán, sáp nhập giữa các ngân hàng sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới - Ảnh: A.Vũ


Theo TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, giải pháp này trong bối cảnh hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện và không có gì đáng ngại. “Hiện nay trần tín dụng được khống chế 15 - 17%, nếu có bơm tiền thì NH cũng khó có thể mang đi cho vay tín dụng ồ ạt. Vì vậy, chắc chắn áp lực từ lạm phát do cung tiền tăng sẽ không quá lớn khi các NH khó khăn thanh khoản chủ yếu dùng để trả nợ cho khách hàng và các NH khác”, TS Ngoạn nói.


Một cơ chế cứng rắn hơn cũng được đưa ra, trong trường hợp các TCTD yếu kém không muốn tự nguyện hợp nhất, sẽ bị bắt buộc phải sáp nhập, hoặc NHNN đứng ra chỉ đạo các NH thương mại mua lại cổ phần. Đây được xem là giải pháp mạnh tay của Chính phủ nhằm giải quyết triệt để những “ung nhọt” của hệ thống.


Hiện nay, theo tuyên bố của NHNN đang có khoảng trên dưới 10 TCTD rơi vào diện cần phải kiểm soát và cần được xử lý. Một chuyên gia trong ngành NH cho rằng, giải pháp hợp nhất giữa các TCTD sẽ khả thi hơn cả, thay vì NHNN phải ép buộc sáp nhập lại với nhau. “Theo tôi, chỉ khoảng giữa tháng 3 này hoặc cùng lắm cuối tháng sẽ có một số NH tuyên bố tự nguyện hợp nhất”, chuyên gia này nói.


Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho rằng người gửi tiền không phải lo lắng. “Chúng ta từ trước tới nay cứ nghĩ rằng mua bán, sáp nhập giữa các NH là vấn đề gì đó rất đáng sợ, người dân không được thông tin rõ nên lúc nào cũng mang tâm lý sợ NH này đổ vỡ, NH kia phá sản. Thực tế, việc này diễn ra hết sức bình thường trong hoạt động của các NH, không có chuyện phá sản, đổ vỡ ở đây”, ông Lê nói.


Mua lại và làn sóng đổi chủ?


Có lẽ thời điểm các NH hợp nhất, sáp nhập với nhau thực sự là một làn sóng đang tới rất gần. Để chuẩn bị cho thời điểm đó, tổng giám đốc một NH TMCP lớn tại Hà Nội tiết lộ NH ông đã có kế hoạch để mua lại một NH khác. Trước xu hướng tái cơ cấu NH đang diễn ra rầm rộ, nhiều chuyên gia dự báo sẽ có rất nhiều nhà băng đổi chủ. Từ thị trường vàng, một đại gia lớn cũng đã quyết định nhảy vào lĩnh vực NH.


Một chuyên gia lâu năm trong ngành tài chính cho rằng, cơ quan quản lý cần có những giải pháp chặt chẽ, thận trọng, không để cuộc tái cơ cấu trở thành cuộc chơi và sân chơi của các đại gia.


Lộ trình cơ cấu lại các TCTD theo Quyết định số 254


Năm 2012 đánh giá thực trạng hoạt động, chất lượng tài sản và nợ xấu của các TCTD. Tiến hành đánh giá và phân loại. Xây dựng phương án cơ cấu lại TCTD yếu kém, TCTD khác. Kết quả dự kiến: Khả năng chi trả của các TCTD cơ bản được đảm bảo.


Năm 2013 tiếp tục lành mạnh hóa tài chính của các TCTD. Hoàn thành việc cơ cấu lại sở hữu pháp nhân của NH TMCP yếu kém. Kết quả dự kiến: Nguy cơ đổ vỡ hệ thống được loại bỏ. Các TCTD yếu kém cơ bản được xử lý.


Năm 2014 hoàn thành căn bản cơ cấu lại tài chính của các TCTD. Các TCTD đáp ứng đầy đủ mức vốn điều lệ và các chuẩn mực, giới hạn an toàn hoạt động NH theo quy định. Tiếp tục sáp nhập, hợp nhất và mua lại tự nguyện.


Năm 2015 hoàn thành cơ cấu lại hoạt động và quản trị. Giảm được các TCTD yếu kém, hình thành một số NH thương mại quy mô lớn.

Theo Thanh niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn