Sau khi Cty CP Đầu tư Xây dựng Hà Nội xin điều chỉnh từ nhà ở thương mại sang nhà thu nhập thấp đối với dự án khu đô thị Trung Văn mở rộng, nhiều chuyên gia dự báo sẽ có làn sóng chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp...
Đón xu hướng mới của bất động sản
Đón xu hướng mới của bất động sản.

Ngày 27-12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì cùng các sở ngành thẩm định đề xuất của Cty CP Đầu tư Xây dựng Hà Nội về việc điều chỉnh dự án nhà ở thương mại sang nhà ở thu nhập thấp.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà - Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết đây là một trong những dự án nhà ở thương mại đầu tiên tại Hà Nội xin điều chỉnh sang nhà thu nhập thấp.

Trước đó, đã có nhiều chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng đề nghị hướng dẫn thủ tục được chuyển từ nhà ở thương mại, diện tích rộng sang nhà thu nhập thấp.

Trao đổi với PVi, đại diện nhiều chủ đầu tư khác cho biết cũng đang tính toán lại để chuyển đổi dự án sang nhà giá rẻ, căn hộ diện tích nhỏ để hy vọng sớm thu hồi một phần vốn đã đầu tư nhiều năm.

Theo ông Đạm, nếu làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được hưởng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế, vay vốn ưu đãi.

Trong bối cảnh nhà thương mại, cao cấp, diện tích lớn khó bán, khi chuyển sang nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ có cơ hội tiêu thụ được sản phẩm với lợi nhuận cho phép khoảng 10%.

“Nếu căn hộ có giá khoảng 400 triệu đồng thì rất dễ tiêu thụ. Tôi tin rằng, thời gian tới sẽ có nhiều dự án nhà thương mại chuyển sang nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Thay vì găm hàng ngồi chờ thị trường sốt lên như trước đây thì nay nhiều chủ đầu tư đã chọn phương án làm sao để thoát được hàng nhanh nhất”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Sở Xây dựng khẳng định, thủ tục chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà thu nhập thấp khá nhanh gọn. Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ đầu tư không muốn chuyển sang nhà ở xã hội bởi họ phải giữ thương hiệu, khẳng định đẳng cấp.

Theo Minh Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.