Dự thảo Luật nhà ở sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến theo hướng sẽ trao quyền cho chủ đầu tư quyết định diện tích căn hộ, không còn ràng buộc diện tích căn hộ tối thiểu như quy định hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Quy định hiện hành ràng buộc các dự án chung cư thương mại “phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn không thấp hơn 45 mét vuông”.

Trong khi đó, dự thảo luật sửa đổi đã bỏ đi quy định trên, và nếu được thông qua sẽ cho phép các chủ đầu tư “được quyết định lựa chọn việc xây dựng nhà ở thương mại có các loại diện tích khác nhau bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt và theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng".

Diện tích căn hộ lớn, nhỏ đã từng là vấn đề gây tranh luận thời gian vừa qua. Những người ủng hộ cho rằng làm căn hộ nhỏ dễ bán do phù hợp với khả năng chi trả của số đông người mua nhà; trong khi đó những người không ủng hộ cho rằng việc này sẽ phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lên hạ tầng tại khu vực dự án.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm hàng tồn kho bất động sản đang cho phép các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội hay điều chỉnh diện tích căn hộ nhỏ hơn. Tuy nhiên, chiếu theo quy định hiện hành việc “chẻ” nhỏ diện tích căn hộ cũng không được phép nhỏ hơn 45 mét vuông.

Theo dự thảo trên, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại sẽ do Chính phủ quy định phù hợp với từng giai đoạn và từng khu vực khác nhau. Trong trường hợp chủ đầu tư không làm theo đúng tiêu chuẩn diện tích, kiến trúc quy định, các căn hộ đó sẽ không được cấp giấy chủ quyền.

Không chỉ có dự án chung cư căn hộ, lãnh vực nhà riêng lẻ cũng có sự thay đổi so với luật định hiện nay.

Quy định hiện hành ràng buộc nhà liền kề xây dụng trong các dự án phải có diện tích không thấp hơn 50 mét vuông, và chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn năm mét vuông. Trong khi dự thảo luật sửa đổi lần này không đề cập đến yếu tố diện tích, chỉ quy định phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt.

Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
 • Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Thị Trường  -  13/09/2016 9:43 AM

  CafeLand – Việc xác định rõ khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương công khai danh mục dự án xây dựng, thực hiện quy định về sở hữu nhà ở cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

 • Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Thị Trường  -  03/08/2016 5:24 PM

  CafeLand - Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài; Gói 30.000 tỷ nên cho giải ngân hết hợp đồng; Đào đất ruộng đem bán, phá luôn công trình thủy lợi... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Góc nhìn chuyên gia  -  03/08/2016 4:41 PM

  CafeLand – Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng điều kiện cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ tạo ra một làn sóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sau một năm đi vào thực hiện, ghi nhận trên thị trường cho thấy có không nhiều người nước ngoài mua nhà. Để hiểu thêm về vấn đề này, CafeLand đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam.

 • Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Thị Trường  -  21/07/2016 7:56 AM

  Ngày 15/8 tới đây, Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Thông tư này, những người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng “làm khó chút xíu” đối với các đầu nậu.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.