Dự thảo Luật nhà ở sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến theo hướng sẽ trao quyền cho chủ đầu tư quyết định diện tích căn hộ, không còn ràng buộc diện tích căn hộ tối thiểu như quy định hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Quy định hiện hành ràng buộc các dự án chung cư thương mại “phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn không thấp hơn 45 mét vuông”.

Trong khi đó, dự thảo luật sửa đổi đã bỏ đi quy định trên, và nếu được thông qua sẽ cho phép các chủ đầu tư “được quyết định lựa chọn việc xây dựng nhà ở thương mại có các loại diện tích khác nhau bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt và theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng".

Diện tích căn hộ lớn, nhỏ đã từng là vấn đề gây tranh luận thời gian vừa qua. Những người ủng hộ cho rằng làm căn hộ nhỏ dễ bán do phù hợp với khả năng chi trả của số đông người mua nhà; trong khi đó những người không ủng hộ cho rằng việc này sẽ phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lên hạ tầng tại khu vực dự án.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm hàng tồn kho bất động sản đang cho phép các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội hay điều chỉnh diện tích căn hộ nhỏ hơn. Tuy nhiên, chiếu theo quy định hiện hành việc “chẻ” nhỏ diện tích căn hộ cũng không được phép nhỏ hơn 45 mét vuông.

Theo dự thảo trên, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại sẽ do Chính phủ quy định phù hợp với từng giai đoạn và từng khu vực khác nhau. Trong trường hợp chủ đầu tư không làm theo đúng tiêu chuẩn diện tích, kiến trúc quy định, các căn hộ đó sẽ không được cấp giấy chủ quyền.

Không chỉ có dự án chung cư căn hộ, lãnh vực nhà riêng lẻ cũng có sự thay đổi so với luật định hiện nay.

Quy định hiện hành ràng buộc nhà liền kề xây dụng trong các dự án phải có diện tích không thấp hơn 50 mét vuông, và chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn năm mét vuông. Trong khi dự thảo luật sửa đổi lần này không đề cập đến yếu tố diện tích, chỉ quy định phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt.

Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden