Bên cạnh việc sử dụng sai mục đích tầng kỹ thuật gây hoả hoạn, cư dân chung cư 25 Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) còn tố cáo chủ đầu tư tự ý thực hiện cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái, phớt lờ chỉ đạo của chính quyền sở tại.

Chung cư 25 Tân Mai tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến và Công ty phát triển đô thị sông Đà (Sông Đà Urban) làm đồng chủ đầu tư. Toà nhà này được xây dựng cao 17 tầng nổi, 1 tầng hầm. Trong đó có 3 tầng thương mại dịch vụ và 14 tầng nhà ở và đưa vào sử dụng khoảng hơn 5 năm nay.

Chung cư 25 Tân Mai được nghiệm thu PCCC sau nhiều năm sử dụng.

Liên tục sai phạm

Theo phản ánh của nhiều cư dân chung cư 25 Tân Mai, chủ đầu tư đang xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các cư dân tại tòa nhà.

Trong đơn tố cáo gửi UBND quận Hoàng Mai, cư dân ở đây chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư về việc tự ý chuyển đổi công năng, sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng cho thuê; không duy trì đảm bảo các nội dung của công tác PCCC không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn gây cháy nổ, mất an toàn.

“Điều khiến người dân lo lắng nhất là việc chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng và toà nhà không đảm bảo an toàn PCCC. Hậu quả là một vụ cháy đã xảy ra ngày 8.11 vừa qua, tại tầng kỹ thuật toà nhà…”, đại diện cư dân nói.

Hiện trường vụ cháy ngày 8.11 tại tầng kỹ thuật của toà nhà đang được chủ đầu tư cho thuê, sử dụng sai mục đích.

Cũng theo phản ánh cư dân, chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện cơi nới ngăn phòng tầng áp mái và cơi nới nâng tầng cho 1 thang máy. Hành vi của chủ đầu tư đã làm tăng mật độ xây dựng, gây nên sự quá tải cho các thiết bị hạ tầng phục vụ của tòa nhà, làm biến dạng nghiêm trọng các tính năng kỹ thuật thiết kế của tòa nhà.

“Tầng áp mái là tầng quan trọng của tòa nhà cũng như sự an nguy của các cư dân khi xảy ra hỏa hoạn, đây là tầng để bố trí tum thang máy, phòng kỹ thuật thang máy, phòng bố trí các quạt hút khói, hệ thống tăng áp của tòa nhà, hệ thống hút mùi... nhưng chủ đầu tư lại tự ý chuyển đổi công năng với mục đích cải tạo sử dụng làm văn phòng cho thuê”, đại diện cư dân bức xúc.

Phớt lờ chỉ đạo

Liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư chung cư 25 Tân Mai, ông Đặng Ngọc Thắng, Phó chủ tịch UBND phường Tân Mai, cho biết: “chủ đầu tư thường xuyên lẩn tránh và không cung cấp bất cứ một thông tin gì cho UBND phường nên phường không thể làm quyết định xử phạt và tổ chức cưỡng chế được”.

Chủ đầu tư tự ý cơ nơi tầng mái toà nhà.

Cũng theo ông Thắng, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, ngày 9.11, UBND phường Tân Mai đã có công văn số 211/TB-UBND gửi chủ đầu tư thông báo về việc dừng mọi hoạt động thi công và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan tới việc thi công công trình. Sau đó, ngày 14.11, UBND phường tiếp tục có công văn số 213/TB-UBND yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục đã lắp dựng tại tầng áp mái bao gồm các bức vách thạch cao, cửa kính và phần trần mới lắp đặt xong trước ngày 18.11.

Đồng thời, UBND phường Tân Mai cũng phối hợp cùng công an phường Tân Mai, đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Hoàng Mai tiến hành kiểm tra, lập biên bản hoạt động xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan.

Đến ngày 1.12, UBND phường Tân Mai có công văn số 223/TB-UBND tới chủ đầu tư, thông báo về việc tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm lần 2, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành xong trước ngày 6.12. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn UBND phường Tân Mai đưa ra, thế nhưng Công ty CP XNK nông lâm sản chế biến vẫn không chấp hành yêu cầu tháo dỡ, trái lại còn tiếp tục thi công, cơi nới các hạng mục sai phạm nói trên.

Được biết, ngày 18.12, cư dân chung cư 25 Tân Mai tiếp tục có đơn tố cáo chủ đầu tư gửi Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Trong đơn có nêu: “Chúng tôi đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến UBND phường Tân Mai, UBND quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng… nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời”.

Trần Kháng (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.