CafeLand – Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai với chủ đầu tư dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long tại phường Hưng Long và dự án Khu tái định cư tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng chủ động xây dựng phương án bồi thường, tái định cư chi tiết để trình phê duyệt theo đúng quy định đối với cả 2 dự án trên.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, UBND phường Hưng Long và UBND phường Phú Tài xây dựng lại phương án tái định cư; làm việc với Sở Xây dựng điều chỉnh quy hoạch mặt bằng sử dụng đất phân lô của dự án Khu tái định cư tại phường Phú Tài cho phù hợp với phương án tái định cư.

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu chủ đầu tư có văn bản cam kết cụ thể về tiến độ thực hiện các nội dung công việc liên quan đến 2 dự án; trong đó, phải nêu rõ mốc thời gian hoàn thành từng công việc, cam kết thời gian khởi công dự án.

UBND thành phố Phan Thiết được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh rà soát lại toàn bộ các quy trình và cơ sở pháp lý để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 02 dự án trên. Phối hợp với chủ đầu tư và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xây dựng phương án tái định cư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư giúp UBND tỉnh theo dõi tiến độ thực hiện các dự án; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện dự án theo cam kết, UBND tỉnh sẽ thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định và xử lý những vấn đề tồn tại, không để dự án kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng có trụ sở tại số 229-231 Thủ Khoa Huân, Phường Phú Thủy, Thành phố Phan Thiết. Xây dựng Huy Hoàng được thành lập vào năm 2008 và có ngành nghề chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Người đại diện theo pháp luật và là tổng giám đốc là ông Nguyễn Quang Huy. Ông Huy cũng là người đại diện của 2 doanh nghiệp có ngành nghề chính là xây dựng tại Phan Thiết, Bình Thuận.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long hiện có tên thương mại là Ocean Light Center Phan Thiết và có lịch sử thi công nhiều kịch tính.

Tháng 5/2017, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng thực hiện dự án với quy mô 90.052,8 m. Trong đó, đất do UBND phường Hưng Long quản lý là 3.122,9 m2; đất do các tổ chức sử dụng, quản lý là 10.599,1 m2 và đất do các hộ dân sử dụng là 75.300,5 m2.

Tháng 9/2019, UBND Bình Thuận phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, TP Phan Thiết với diện tích 90.227m2, quy mô dân số khoảng 2.156 người.

Dự án lúc này có tên thương mại giao dịch trên thị trường là Ocean View Center Phan Thiet và có phía Đông giáp các công trình công cộng và thương mại dịch vụ hiện hữu gồm: Nhà hàng Viễn Đông, các khách sạn TTC, Bình Minh, Đồi Dương, các trường Chính trị, Cao đẳng cộng đồng Bình Thuận; phía Nam giáp Khu dân cư hiện hữu; phía Tây giáp Khu dân cư hiện hữu; phía Bắc giáp đường Nguyễn Tất Thành và Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Bình Thuận.

Ocean Light Center Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 582 tỷ đồng, gồm 2 khu chức năng chính: khu công viên hồ cảnh quan tích hợp các công trình dịch vụ phục vụ giải trí và khu nhà phố biệt thự, khu căn hộ

Sau khi được duyệt quy hoạch, chủ đầu tư đã tự ý thỏa thuận với 35 hộ dân trong dự án nhận trước tiền đền bù, hỗ trợ và giao đất trong khi cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thi công dự án .

Tháng 3/2018, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng từng đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư này nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bất động sản.

Mãi đến tháng 2/2019, chỉ có 1 phần nhỏ dự án với diện tích 14.835m2 là hoàn thành bồi thường và được TP Phan Thiết đề nghị Sở Tài nguyên môi trường đề xuất UBND tỉnh giao đất cho chủ đầu tư.

Tháng 5/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty CP đầu tư Huy Hoàng yêu cầu công ty này “không được thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng kí vị trí”.

Tháng 4/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh BĐS, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, thời điểm kiểm tra, dự án chưa xây dựng, chỉ mới dọn dẹp mặt bằng nhưng phải tạm dừng vì chưa được giao đất. Chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng.

Và hiện sau 3 năm tiến độ thực hiện công tác kiểm kê, xét tính pháp lý nguồn gốc nhà, đất làm cơ sở để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng của dự án còn quá chậm, gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân được xác định là do công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với các Sở, ngành, địa phương còn nhiều lúng túng; chủ đầu tư chưa nắm rõ các trình tự, thủ tục để triển khai thực hiện dự án…

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.