CafeLand - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định vừa ký Báo cáo số 311/BC-UBND gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm kê đất đai.

Theo đó, tính từ kỳ kiểm kê đất đai năm 2014 đến nay, tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 10.377,59 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp giảm 1.475,63 ha gồm, đất trồng lúa giảm 468,09 ha; Đất trồng cây hàng năm khác giảm 713.62 ha; đất trồng cây lâu năm giảm 293,92 ha.

Bên cạnh đó, diện tích đất lâm nghiệp giảm 8.944,85 ha so với năm 2014, đất nuôi trồng thủy sản giảm 40,91 ha; đất nông nghiệp khác tăng 1,99 ha.

Đối với nhóm đất phi nông nghiệp thì diện tích đất ở theo kiểm kê năm 2019 là 9.864,86 ha tăng so với kỳ kiểm kê năm 2014 là 408,75 ha. Trong đó, diện tích đất ở tại nông thôn tăng mạnh do thực hiện quy hoạch các khu dân cư quy hoạch mới bán đấu giá thu tiền sử dụng đất và phục vụ tái định cư.

Và diện tích đất ở tại đô thị tăng do chuyển mục đích từ các loại đất khác sang là: 252,56 ha, gồm: đất lúa 66,53 ha, đất trồng cây hàng năm khác 18,38 ha, đất trồng cây lâu năm 48,6 ha, đất rừng sản xuất 48,06 ha, đất rừng phòng hộ 6,47 ha, đất nuôi trồng thủy sản 5,35 ha; đất có mục đích công cộng chuyển sang 12,33 ha; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 2,15 ha...

Nguyên nhân do trong kỳ kiểm kê trên địa bàn tỉnh triển khai xây dựng nhiều Dự án nhà ở thương mại như Khu đô thị mới Phú Mỹ Thượng, Khu phức hợp Thủy Vân..., các Dự án nhà ở thu nhập thấp như khu Chung cư Vincoland, Chung cư Xuân Phú, chung cư Araya, các khu quy hoạch phân lô Thủy Dương, Thủy Thanh, Xuân Phú, Bàu Vá, Tự Đức - Thủy Dương, quy hoạch đất ở xen ghép, khu quy hoạch tái định cư Bắc Hương Sơ phục vụ di dời dân cư khu vực Kinh thành Huế...

Trên địa bàn tỉnh hiện có 6 dự án Nhà ở thương mại với hình thức xây nhà để bán hoặc phân lô bán nền (đối với khu vực đủ điều kiện và được cấp có thẩm quyền phê duyệt). Các dự án này chủ yếu thực hiện dưới hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số Dự án tiến độ xây dựng còn chậm; chậm cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà. Nguyên nhân một số Dự án được thực hiện trước năm 2007 chủ đầu tư xây nhà thô hoặc giao cho người sử dụng đất xây dựng theo thiết kế đã được duyệt xong vì thời gian xây dựng kéo dài, mẫu nhà không còn phù hợp dẫn đến chủ sử dụng đất đã thay đổi thiết kế hoặc do có điều chỉnh quy hoạch chung của cả khu… dẫn đến khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển nhượng.

Chưa hết, toàn tỉnh hiện có 6 Khu công nghiệp sử dụng đất với diện tích là 1.050,06 ha có diện tích đã chuyển nhượng cho thuê là 956,78 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 27,8%. Bên cạnh đó, có 3 cụm công nghiệp đang sử dụng đất làng nghề và đa nghề hiện trạng đang sử dụng diện tích 113,5 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 85,6%.

Lê Phước Bình
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Thừa Thiên Huế

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.