Hiện NHNN đang thúc đẩy quá trình để cho các NH tự sáp nhập trên tinh thần tự nguyện, tự tìm đối tác. Trong trường hợp khó khăn về sáp nhập, NHNN sẽ can thiệp.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu, tại cuộc họp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với hơn 30 nhà khoa học và các chuyên gia kinh tế trong nước để tham vấn chính sách kinh tế vĩ mô diễn, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết đến thời điểm này số lượng các NH khó khăn chỉ có 6% trên thị trường liên ngân hàng mà tập trung vào 9 NH mà NHNN đã khoanh vùng quản lý. Còn 94% trên thị trường liên ngân hàng đã ổn định với  lãi suất qua đêm chỉ 7-8% và cao nhất 1 tháng chỉ có 13,3%....


Hiện NHNN đang thúc đẩy quá trình để cho các NH tự sáp nhập trên tinh thần tự nguyện, tự tìm đối tác. Trong trường hợp khó khăn về sáp nhập, NHNN sẽ can thiệp.


Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, với lĩnh vực ngân hàng có 4 vấn đề lớn được các chuyên gia kinh tế đưa ra thảo luận gồm thanh khoản, nợ xấu, DN khó tiếp cận vốn và giải quyết tín dụng cho bất động sản. Trong đó vấn đề lớn ảnh hưởng đến hệ thống NH là thanh khoản và nợ xấu, dẫn đến cuộc đua lãi suất huy động vốn, thị trường cạnh tranh không lành mạnh.


Sắp sáp nhập thêm các ngân hàng

Dù lãi suất huy động đã giảm xuống còn 13% nhưng một số ngân hàng, kể cả NH lớn vẫn tìm cách lách huy động với lãi suất vượt trần. NHNN cho biết không có quốc gia nào có tỷ lệ dự nợ trên tổng huy động cao như VN đến gần 100%. Để cho thấy các NH đang có vấn đề về thanh khoản.  Do đó, ông Hiếu đề xuất, NHNN hãy để cho lãi suất thả thổi, bởi như thế lãi suất sẽ trở về mức bình quân theo quy luật cung-cầu.


Nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy cũng đề xuất việc tiếp tục giải quyết một cách căn cơ về vấn đề thanh khoản của NH cũng như thực hiện chủ trương tiếp tục hạ lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN; kiểm soát chặt chẽ lãi suất huy động và cho vay trên thực tế của các NHTM, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vượt trần lãi suất.


Trong khi đó, chuyên gia kinh tế TS.Bùi Kiến Thành đặt câu hỏi, hiện nay DN Việt Nam đang phải cạnh tranh khốc liệt với DN các quốc gia khác, mà ở đó, chính sách tiền tệ không như ở nước ta. Với lãi suất 16-27%, DN Việt Nam sẽ cạnh tranh thế nào với DN các nước có lãi suất 4 - 5%? Vấn đề mấu chốt là giải quyết thanh khoản cho các NH.


Theo ông Thành, vấn đề này nằm trong tay NHNN bởi NHNN có nhiệm vụ cung ứng đầy đủ lưu lượng tiền tệ cho nền kinh tế phát triển ổn định bền vững. NHNN có nguồn tín dụng không phải trả lãi suất cho ai nên họ có thể cho NHTM vay với lãi suất thấp để có thể cho DN vay với lãi suất hợp lý.


"Việc này tất cả các NHTW trên thế giới đều làm trong tình trạng thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng. Nếu NHTM không huy động được vốn với lãi suất thấp để cho DN vay với lãi suất hợp lý, thì lúc đó sự việc trở thành nhiệm vụ của NHTW phải giải quyết, chứ không thể nào để cho DN chết được". Ông Thành nêu quan điểm.


Ông Thành cho rằng, dựa vào những quy định quyền hạn của NHNN thì NHNN có thể cho NHTM vay theo lãi suất mức 3-5%, từ đó NHTM cho DN vay với lãi suất dưới 10%. Không phải chờ NHTM hạ lãi suất huy động và giải quyết thanh khoản từ nguồn vốn trong nhân dân. Thanh khoản là do từ nguồn tín dụng của NHNN


Bên cạnh đó, NHNN có thể áp dụng các hình thức tái cấp vốn đặc biệt bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích. Chẳng hạn đưa ra các chương trình tài trợcho vay đối với các dự án sản xuất kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, không cho vay các lĩnh vực khác.


Dự án giải ngân theo tiến độ, để đảm bảo dòng tiền không rò rỉ qua các mục đích khác. NHTM tham gia phải cam kết nghiêm túc chấp hành những quy định của chương trình. NHTM nào vi phạm các quy định của chương trình sẽ bị xoá tên trong danh sách NHTM tham gia và bị truy cứu trách nhiệm tùy vào mức độ vi phạm. Ông Thành đề xuất.

Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden