Trong khi Hà Nội đang thiếu quỹ nhà tái định cư phục vụ cho các dự án thì hàng trăm căn hộ tái định cư trên địa bàn đã bị cho thuê, sử dụng sai mục đích nhiều năm nay với số tiền hàng trăm tỷ đồng đến nay vẫn chưa thu hồi được.

Nhiều sai phạm trong công tác quản lý và bố trí tái định cư.

Hàng loạt sai phạm
 
Trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra công tác quản lý và bố trí tái định cư tại một số dự án, Thanh tra chuyên ngành Sở Xây dựng đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, tại khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (gọi tắt là Cty nhà-PV) phải bàn giao nguyên trạng 18 toà chung cư với 2.204 căn hộ cho Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Tổng Cty nhà-PV) để quản lý, vận hành theo quy định. Tuy nhiên, Cty nhà chưa bàn giao đủ số căn hộ cho Tổng Cty nhà mà còn giữ lại 321 căn hộ.
 
Điều đáng nói, việc bố trí nhà tái định cư tại khu đô thị này đã xảy ra nhiều sai phạm. Theo đó, Cty nhà đã bố trí cho người vào ở khi chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định với 321 căn hộ. Trong đó có 259 căn có quyết định bán nhà nhưng chưa nộp tiền; đặc biệt có 62 căn hộ chưa có quyết định bán nhà. Đây chính là lý do dẫn tới việc Cty nhà chưa bàn giao số căn hộ này cho Tổng Cty nhà quản lý. Trong khi tại tất cả các căn hộ chưa đủ thủ tục đã bố trí vào ở đều được cung cấp đầy đủ các dịch vụ điện, nước sinh hoạt.
 
Tương tự tại khu đô thị thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm), Cty nhà nhận bàn giao 3 toà nhà tái định cư gồm 556 căn hộ từ tháng 9/2014. Dù chưa hoàn tất thủ tục theo quy định (chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền cho nhà nước-PV), nhưng Cty nhà đã bố trí cho người vào ở tại 100 căn hộ. Đặc biệt, trong đó có 6 căn hộ chưa có quyết định bán nhà của UBND thành phố.
 
Thanh tra chuyên ngành Sở Xây dựng cũng cho biết, qua thu thập hồ sơ và kiểm tra thực tế tại 17 điểm kinh doanh dịch vụ mà Cty nhà quản lý cho thấy, đơn vị này đã tự ý cho các tổ chức cá nhân vào sử dụng kinh doanh dịch vụ và hầu hết đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Đặc biệt nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước gây thất thoát số tiền lớn. 
 
Đề nghị chuyển cơ quan điều tra
 
Theo Sở Xây dựng, Cty nhà được thành phố giao quản lý và bố trí nhà tái định cư tại các khu tái định cư trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, qua kiểm tra Cty này đã buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý và bố trí nhà tái định cư. Cụ thể như để tồn đọng 376 tỷ đồng tiền bán nhà tái định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên gây hậu quả lớn trong một thời gian dài ngân sách thành phố bị thất thu, ngoài ra còn tạo sự bất bình đẳng đối với việc giải quyết chế độ chính sách về đền bù, bố trí tái định cư phục vụ công tác GPMB của thành phố.
 
Cơ quan chức năng cũng chỉ ra các căn hộ vào ở chưa đúng quy định trên đều có sự thông đồng, thoả thuận của Xí nghiệp quản lý nhà (đơn vị của Cty nhà-PV), nhiều căn hộ đã mua bán và chuyển nhượng. Từ thực trạng nêu trên, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đối với các căn hộ không nộp tiền cho nhà nước, đang cố tình không trả lại nhà tái định cư thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.   
 
Liên quan đến quỹ nhà tái định cư đã giao cho Sở Xây dựng điều hành và Cty nhà trực tiếp quản lý, tại buổi chất vấn của kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố mới đây, bà Phạm Thị Thanh Mai (Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND thành phố), đã đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ việc có 2.000 căn chung cư tái định cư đã có người vào ở nhưng chưa có quyết định giao nhà, với vi phạm kéo dài.
 
Trả lời vấn đề này, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện Hà Nội có 166 toà nhà tái định cư. Trong số này, giao cho 112 toà nhà cho Cty nhà quản lý. Qua giám sát, kiểm tra cho thấy toàn bộ 112 toà nhà do Cty này quản lý đều có vấn đề. “Hiện cơ quan chức năng đang yêu cầu Cty này thu hồi các căn hộ cho thuê, sử dụng chưa đúng quy định, đồng thời thu hồi số tiền chưa thu hồi được”, lãnh đạo Sở Xây dựng nói. 
 
Với nhà tạm cư cho các dự án, theo Sở Xây dựng hiện đang yêu cầu các đơn vị nếu hết tháng 12 không nộp tiền sẽ tiến hành cưỡng chế ra khỏi nhà. Theo Sở này biện pháp này khá khả quan, cho đến nay đã thu được 250 tỷ đồng trên tổng số 480 tỷ đồng.
Tú Anh (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An