Government Pension Fund Global của Na Uy lãi 447 tỷ kroner (53 tỷ USD) nhờ tăng đổ tiền vào các thị trường sơ khai, mới nổi và cổ phiếu tăng giá sau chiến thắng của ông Donald Trump.

Với số tài sản 900 tỷ USD, họ hiện là quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới. Năm ngoái, quỹ này đạt mức lãi 6,9%, cao gần gấp 3 năm trước đó. Các khoản đầu tư cổ phiếu cho lãi 8,7%, trái phiếu lãi 4,3% và bất động sản lãi 0,8%.

"Quỹ đã có lời 6,9% sau một năm đầy bất ổn", CEO Yngve Slyngstad cho biết, "Tất cả nhóm tài sản của quỹ đều có lợi nhuận, nhưng cổ phiếu tăng mạnh nửa cuối năm mới là lực đẩy chính". Tổng cộng, quỹ này thu lời 447 tỷ kroner (53 tỷ USD) năm 2016.

Tài sản quỹ này đã tăng năm thứ 5 năm liên tiếp nhờ giá cổ phiếu đi lên trong quý IV, bù lại mức giảm của trái phiếu. Chứng khoán thế giới đã tăng mạnh sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đó là nhờ nhà đầu tư lạc quan rằng cam kết giảm thuế và nới lỏng quy định kiểm soát của ông Trump sẽ giúp tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Na Uy có quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP

Tính theo giá trị, đến cuối năm ngoái, số cổ phiếu châu Âu mà quỹ này nắm giữ chiếm 36% tổng tài sản, giảm từ 38,1% trước đó. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu Bắc Mỹ tăng từ 40% lên 42,3%. Cổ phiếu châu Á - châu Đại Dương giảm từ 18,1% xuống 17,9%. Tính riêng các nước mới nổi, cổ phiếu từ nhóm này đóng góp 10%, tăng so với 9,8% trước đó.

"Đóng góp của cổ phiếu từ các nước mới nổi tăng lên là do giá trị các khoản đầu tư của chúng tôi tăng. Một phần do tỷ giá nữa", quỹ này cho biết.

Họ hiện đầu tư 775 tỷ kroner vào cổ phiếu và trái phiếu các nước mới nổi, tính đến cuối năm ngoái. So với cuối năm 2015, con số này cao hơn 39 tỷ kroner. Trong khi đó, đầu tư vào cổ phiếu các thị trường sơ khai đạt 13,3 tỷ kroner - tăng nhẹ so với 13 tỷ kroner trước đó.

Quỹ này hiện đổ vốn vào 77 quốc gia. Đến cuối năm 2016, 62,5% tài sản của họ nằm trong cổ phiếu, 34,3% nằm trong trái phiếu và 3,2% vào bất động sản. Lợi nhuận năm 2016 cũng cao hơn 0,1% so với mục tiêu Bộ Tài chính Na Uy đặt ra.

 
Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An