“Chúng tôi tiếp tục mua cổ phiếu ở Việt Nam vì nền kinh tế đang phát đi những số liệu khả quan và ở thời điểm này giá cổ phiếu đang rẻ”...

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ duy trì xu hướng tăng điểm mạnh nhất Đông Nam Á khi kế hoạch nới trần sở hữu (room) và sự khởi sắc của nền kinh tế tạo sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài - hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của một số công ty quản lý quỹ nước ngoài cho biết.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng 11%, trong khi chỉ số MSCI Southeast Asia Index của thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á sụt 12%. Tương quan giữa hai chỉ số này vì thế tăng lênh mức cao nhất trong 5 năm với ưu thế nghiêng về VN-Index.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của Việt Nam hiện vẫn rẻ hơn 18% so với giá cổ phiếu trong khu vực. Từ đầu năm tính đến ngày 6/8, khối ngoại đã mua ròng 223,1 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tiến tới năm mua ròng thứ 10 liên tục.

Trong khi giá hàng hóa cơ bản và triển vọng Mỹ tăng lãi suất đã khiến nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực từ Indonesia tới Thái Lan suy giảm, thì các nhà quản lý quỹ đầu tư chứng khoán thị trường sơ khai (frontier market) vẫn tiếp tục lạc quan về triển vọng của thị trường Việt Nam, nơi nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong 2 năm và Chính phủ chuẩn bị nâng “room” cho khối ngoại ở một số ngành nhất định từ 49% lên 100%.

“Nhìn chung, chúng tôi rất lạc quan về thị trường Việt Nam”, ông Thomas Hugger, Giám đốc điều hành (CEO) công ty quản lý quỹ Asia Frontier Capital có trụ sở ở Hồng Kông, cho biết. “Chúng tôi tiếp tục mua cổ phiếu Việt Nam vì nền kinh tế đang phát đi những số liệu khả quan và ở thời điểm này giá cổ phiếu đang rẻ”.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2% cho năm 2015, từ mức tăng trưởng khoảng 6% đạt được trong năm ngoái. Tốc độ lạm phát ở dưới mức 1% trong 5 tháng đầu năm nay, giảm từ mức đỉnh vào tháng 8/2004.

Hệ số giá/thu nhập (P/E) của thị trường Việt Nam hiện ở mức 12 lần, so với mức 14,7 lần của các cổ phiếu trong chỉ số MSCI Southeast Asia.

Cơ quan chức năng của Việt Nam xem đầu tư nước ngoài như một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày trên sàn Tp.HCM mới chỉ bằng 1/10 so với thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực là Singapore.

Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) tuyên bố mục tiêu đưa Việt Nam tiến lên địa vị thị trường chứng khoán mới nổi (emerging market) từ thị trường sơ khai như hiện nay theo phân loại của MSCI Inc..

“Việc nâng trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài là một sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam”, ông James Bannan, nhà quản lý quỹ Frontier Markets Fund có “tổng hành dinh” ở Thụy Điển, nhận xét. “Bước đi quan trọng tiếp theo trong việc mở cửa thị trường là Chính phủ Việt Nam bán ra cổ phần ở nhiều công ty niêm yết. Các chính phủ hiếm khi là người sở hữu tốt của doanh nghiệp”.

Ông Bannan cho biết đang tiếp tục mua vào cổ phiếu Việt Nam và ưa thích cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên công ty tư vấn Project Asia Research & Consulting Pte. có trụ sở ở Singapore lo ngại rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi với quy trình phức tạp khi các công ty muốn xin nâng “room”, trong khi việc Nhà nước tiếp tục nắm cổ phần hoặc sở hữu chéo đồng nghĩa với việc quyền của các nhà đầu tư nhỏ bị hạn chế.

“Cải cách đang diễn ra với tốc độ chậm chạp và các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại cải cách có thể bị đảo ngược nếu nền kinh tế hoặc thị trường đi xuống”, ông Attila Vajda, Giám đốc điều hành của Project Asia Research, nhận xét.

Mặc dù vậy, các bước đi của Chính phủ Việt Nam nhằm mở cửa khu vực kinh tế Nhà nước, cùng với dân số trẻ và giá nhân công rẻ của Việt Nam, là những nhân tố đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán sơ khai hấp dẫn nhất hiện nay-theo ông Shamoon Tariq, nhà quuanr lý quỹ Tundra Fonder có trụ sở ở Stockholm, Thụy Điển.

Việc nới “room” cho khối ngoại là “một bước tiến gần hơn tới một cơ chế thị trường mở mà các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn”, ông Tariq nói. Nhà quản lý quỹ này cũng cho biết đang tiếp tục mua vào cổ phiếu Việt Nam.

“Thị trường Việt Nam sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài ở mức độ đáng kể”, ông Tariq nhận định.

Diệp Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an