Thị trường đã có 2 phiên tăng điểm ấn tượng, nhưng theo ông Quách Mạnh Hào, mức tăng này chủ yếu phản ánh sự hấp dẫn của việc giá rẻ, hơn là của những nền tảng cơ bản bền vững.
Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc CTCK Thăng Long (TSC) cho biết, TTCK Việt Nam đang có sự hấp dẫn về mặt giá trị và đó là lý do tạo ra hiệu ứng mua giá rẻ của các tổ chức trong và ngoài nước.

Ông Hào nói:

Thị trường đã có 2 phiên tăng điểm ấn tượng, nhưng tôi cho rằng, mức tăng này chủ yếu phản ánh sự hấp dẫn của việc giá rẻ, hơn là của những nền tảng cơ bản bền vững. Theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù các chỉ số vĩ mô vẫn chỉ ra bức tranh đẹp về kinh tế Việt Nam, nhưng vẫn có tiềm ẩn rủi ro của hiện tượng lạm phát đình đốn, nghĩa là lạm phát vẫn có thể tăng cao mà sản xuất trong nước lại không phát triển. Lý do chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là mặt bằng lãi suất quá cao.

VN-Index giảm 14% trong tháng 8 và các nhân tố được cho là sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới TTCK trong thời gian tới bao gồm: (i) tăng cung cổ phiếu quá nhiều, (ii) hiểm họa pha loãng cổ phiếu và (iii) tăng trưởng tín dụng thấp. Hai yếu tố đầu tiên đã được nói nhiều, còn yếu tố thứ ba có thể nhìn nhận ở hai khía cạnh. Một mặt, dường như khả năng tăng trưởng tín dụng là hạn chế do các chính sách không hỗ trợ.
Mặt khác, rõ ràng rằng, Chính phủ cần phải chọn một thời điểm để ứng phó với khả năng "lạm phát đình đốn" nêu trên. Thực tế thì việc bơm tiền qua hệ thống thị trường mở đã được thực hiện từ tháng 5, nhưng dường như là không đủ để hạ lãi suất và hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.

Đó là những lý do để thấy rằng, nền tảng cơ bản của thị trường chưa thực sự bền vững ở hiện tại. Nhưng xét ở khía cạnh giá trị và giá cả, khi mà thị trường đã giảm quá nhiều trong thời gian qua thì câu chuyện lại khác.
Với P/E tổng thể khoảng 9,9 lần, doanh thu của 60 DN niêm yết hàng đầu tăng hơn 50% và thu nhập tăng trưởng hơn 30% hàng năm, chúng tôi tin rằng TTCK Việt Nam đang có sự hấp dẫn về mặt giá trị và đó là lý do tạo ra hiệu ứng mua giá rẻ của các tổ chức trong và ngoài nước, kể cả các NĐT cá nhân trong nước - những người vốn rất thận trọng trước đó.

Trong Báo cáo triển vọng Việt Nam số tháng 9, chúng tôi có hạ mức dự báo giới hạn trên trung bình cuối năm 2010 của chỉ số VN-Index từ 536,74 điểm xuống 515,11 điểm, nhằm phản ánh những rủi ro mà nền kinh tế và thị trường đang đối mặt. Đồng thời, chúng tôi cũng kỳ vọng NHNN mua trái phiếu kỳ hạn dài hơn, điều sẽ giúp giảm lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vào quý cuối cùng của năm và nếu vậy thì định giá thị trường hiện tại là cơ hội tốt để mua.

Cafeland.vn - Theo Hoàng Anh
ĐTCK

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.