Theo nghiên cứu của Colliers International Hà Nội, trong năm 2012 sẽ có khoảng 21.000 căn hộ được tung ra thị trường. Phần lớn nguồn cung vẫn nằm ở khu vực phía Tây thành phố.

(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)
Tuy nhiên, phân khúc trung cấp và bình dân sẽ được quan tâm nhiều hơn thay vì phân khúc cao cấp như các năm trước đó.

Trong thời điểm hiện tại, phần lớn những người mua tại Việt Nam là các nhà đầu tư (chiếm 60-70%). Tuy nhiên, dần dần khi giá căn hộ tiệm cận với giá trị thực, cũng như việc nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền được tung ra hơn, những người có nhu cầu thực về nhà ở sẽ chiếm đa số lượng người mua.


Những căn hộ có mức giá dưới 3 tỷ đồng với diện tích nhỏ và vừa nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.


Giá căn hộ đang tiếp tục đà giảm giá ở tất cả các phân khúc. Trong quý 4 năm 2011, mức giá giảm trung bình 4% ở tất cả các phân khúc.


Chính sách thắt chặt tín dụng và hạn chế các khoản vay phi sản xuất để kiềm chế lạm phát đã khiến thị trường bất động sản trở nên khan hiếm về vốn, nhiều dự án bất động sản bị trì hoãn hoặc thế chấp hay rao bán. Những yếu tố này đã đẩy giá nhà ở xuống sâu hơn.


Thị trường căn hộ để bán quý 4 năm 2011 chứng kiến số lượng căn hộ chào bán cũng như số lượng giao dịch thành công thấp kỷ lục.


Thông thường quý 4 là thời điểm sôi động nhất trong năm, tính cả về nguồn cung lẫn giao dịch. Tuy nhiên vào quý 4 năm 2011, hầu hết các chủ đầu tư đều giảm số lượng chào bán trước tình hình thị trường trầm lắng.


Mặc dù giá căn hộ ở cả ba phân khúc đều đã giảm, nhà đầu tư vẫn trông chờ giá căn hộ sẽ giảm sâu hơn nữa. Phần lớn giao dịch trong quý4 năm 2011 đều ở phân khúc trung cấp và bình dân với giá trị giao dịch dưới 3 tỷ đồng.


Tính trong năm 2011, theo dữ liệu của Colliers, tổng nguồn cung căn hộ để bán vào khoảng 26.000 căn, chủ yếu từ các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hà Đông.


Trong cả năm, số lượng căn hộ cao cấp chiếm gần một nửa nguồn cung. Trong khi đó lượng căn hộ bình dân chỉ khoảng 15% người mua. Những căn hộ có mức giá dưới 3 tỷ đồng với diện tích nhỏ và vừa nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.


Năm 2012, nền kinh tế chưa có nhiều khả năng phát triển nóng trở lại, do đó khả năng hồi phục của thị trường bất động sản là rất thấp.


Chủ đầu tư sẽ phải dựa vào chính họ để tìm kiếm khách hàng, những người nay đã có nhiều quyền lựa chọn hơn. Tuy nhiên thị trường vẫn sẽ sôi động ở phân khúc nhà giá thấp phục vụ cho nhu cầu thực.
Theo BT (TTXVN/Vietnam )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.