Ngày 5.8.2014, Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) ban hành Quyết định (QĐ) số 1553/QĐ-UBND “về việc giải quyết khiếu nại của ông Mai Hồng Sơn, trú tại khu phố 3, phường 1, TP.Đông Hà” kết luận có nội dung: Đến ngày 9.1.2012, ông Sơn mới nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Nhưng, trong 24 năm trước, ông Sơn đã 7 lần nộp hồ sơ xin làm thủ tục cấp sổ đỏ. Và nếu không bị quy chụp là nộp hồ sơ vào năm 2012 thì số tiền làm nghĩa vụ tài chính của ông Sơn không lên tới tiền tỉ như hiện nay.

Đơn xin sử dụng đất xây dựng nhà ở đã được ông Sơn làm từ năm 1991.

7 thời điểm nộp hồ sơ trong 24 năm bị... bỏ “quên”(?!)

Ngày 22.8.2014, ông Mai Hồng Sơn đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Quảng Trị có nội dung khiếu nại toàn bộ QĐ số 1553 của UBND TP.Đông Hà. Do xác định thời điểm nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông Sơn là vào năm 2012, nên nghĩa vụ tài chính cho 422m2 đất ở đô thị phải chịu 50% tiền sử dụng đất lên tới 1,1 tỉ đồng. 

Thực tế, theo hồ sơ, ông Sơn đã có 7 thời điểm nộp hồ sơ xin làm thủ tục cho thửa đất sau khi ông mua lại của người khác, bắt đầu từ năm 1991. Thời điểm này, UBND P.1 (TX.Đông Hà) xác nhận ngày 16.3.1991 là đất có nhà ở ổn định, không lấn chiếm, không tranh chấp… và chuyển UBND TX.Đông Hà để được cấp sổ đỏ. Nhưng đến năm 1993, UBND TX.Đông Hà mới chuyển đơn của ông Sơn lên Sở Xây dựng, nhưng rồi sở này không giải quyết vì lý do “quy hoạch đường Nguyễn Du kéo dài”. 

Tiếp đó, liên tục ông Sơn vừa nộp đơn xin cấp sổ đỏ, vừa kêu kiện. Ông Sơn cho rằng, vì ông đã nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ từ năm 1991 nên nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất phải được áp dụng theo khoản 2, Điều 4 Nghị định 84 của Chính phủ ngày 25.5.2007: “Trường hợp người sử dụng đất đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận, xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 1.1.2005, nhưng do cơ quan chức năng chậm làm thủ tục hoặc hướng dẫn lập hồ sơ không đúng quy định (…) mà làm cho người sử dụng đất phải nộp lại hoặc bổ sung hồ sơ thì nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước của người nộp hồ sơ được xác định tại thời điểm nộp hồ sơ”.

UBND TP.Đông Hà bóp méo sự thật

QĐ số 1553 của UBND TP.Đông Hà khẳng định: “Ông Sơn không cung cấp được chứng cứ để chứng minh là ông đã nộp đơn xin xây dựng nhà ở vào năm 1991”. Nhưng hồ sơ vụ kiện có tại UBND tỉnh Quảng Trị thì đơn xin sử dụng đất xây dựng nhà ở gia đình được ông Sơn lập ngày 8.3.1991, UBND P.1 xác nhận ngày 16.3.1991 đề nghị UBND TX.Đông Hà giải quyết. Tiếp nhận đơn này là Phòng Xây dựng nhà đất TX.Đông Hà. 

Để tự có hồ sơ chống lại sự gian dối của cơ quan chức năng, ông Sơn đã tìm gặp cán bộ tiếp nhận đơn tại thời điểm đó. Và ông Nguyễn Nguyên - cán bộ Phòng Xây dựng nhà đất TX.Đông Hà năm 1991 - đã lập văn bản xác nhận: “Phòng Xây dựng TX.Đông Hà có nhận đơn xin đất của gia đình anh Sơn năm 1991. Do quy hoạch làm đường khu vực này chưa có ranh giới cụ thể, nên đến năm 1993 mới chuyển hồ sơ lên Sở Xây dựng để làm thủ tục”.

Thời điểm nộp đơn lần 4 của ông Sơn là vào tháng 2.2004. Đây là thời điểm các địa phương ở tỉnh QT làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất QSDĐ)ở theo QĐ số 2657 của UBND tỉnh ngày 29.12.2000. QĐ 1553 của UBND TP.Đông Hà kết luận: “Ông Sơn không nộp (hồ sơ) đến Phòng Quản lý đô thị - Địa chính, tại sổ nhận và trả hồ sơ về đất đai của phòng không có tên ông Sơn nộp hồ sơ tại thời điểm này”. 

Tuy nhiên, sự thật là, ông Sơn đã hoàn thành hồ sơ ở cấp phường và đã nộp lên cho TP. Tại biên bản làm việc lập ngày 19.10.2007 tại trụ sở UBND P.1 (Đông Hà) với sự hiện diện của lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính phường này đã xác định: “Hộ ông Sơn hồ sơ gồm đơn, sơ đồ được quy chủ tại tờ số 10, thửa số 110, diện tích hiện trạng là 560m2; đã được UBND P.1 phê chuẩn ngày 20.2.2004; hồ sơ đã nộp tại UBND TX - Văn phòng đăng ký QSDĐ…”.

Ông Nguyễn Văn Duệ - Phó Giám đốc Viễn thông Quảng Trị - vào ngày 6.8.2014 đã lập văn bản gửi UBND các cấp xác nhận: Tháng 2.2004, tôi là người trực tiếp giúp đỡ ông Sơn làm hồ sơ xin hợp thức hóa QSDĐ đã được hội đồng cấp đất của UBND P.1 xét duyệt và cùng ông Sơn nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ.

*Tiêu đề được đặt lại cho phù hợp với quan điểm CafeLand.

Lam Chi (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn