Hơn 30ha diện tích đất nông nghiệp, chủ yếu là đất 2 vụ lúa đã được phê duyệt chuyển đổi thực hiện Dự án khu công nghiệp sản xuất gỗ mỹ nghệ Đồng Quang (Bắc Ninh). Dù nhiều hộ nông dân đã thống nhất đổi đất lúa lấy một phần đất công nghiệp và nhận tiền đền bù nhưng tới nay, đất lúa thì đã giao mà tiền và đất công nghiệp vẫn chưa thấy đâu...
Diện tích đất trên được giao cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thương nghiệp ITD (gọi tắt Công ty ITD) thực hiện dự án, thế nhưng, hơn chục năm qua, nhiều nông dân tại thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) vẫn chưa nhận được tiền đền bù, người thuộc phía Công ty này đứng ra nhận trách nhiệm trả tiền đền bù cho dân thì “mất tích” bí ẩn.
 
Ruộng lúa bỏ hoang
 
Sau khi nhận được đơn tố cáo, nhóm các ông bà Nguyễn Thị Lan, Dương Thị Hải, Dương Văn Lịch, Dương Văn Tuất và Nguyễn Thị Thịnh, là các công dân của phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phản ánh về dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty ITD trong việc thực hiện dự án khu công nghiệp làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Quang (Dự án KCN Đồng Quang) nằm trên địa bàn thị xã Từ Sơn, PV Nông Thôn Ngày Nay đã vào cuộc để tìm hiểu sự việc.
 
 Bà Nguyễn Thị Nụ (phố Tân Thành, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) không biết mảnh ruộng của mình sẽ đi đâu về đâu. Ảnh: Thanh Xuân
 
Theo phản ánh trong đơn tố cáo, dự án đã được thực hiện 12 năm nay nhưng Công ty ITD không thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ và giao đất dự án cho các hộ dân theo phương án đã thỏa thuận trước đó, điều này gây thiệt hại cho các hộ dân có đất bị thu hồi.
 
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thịnh (SN 1958, phố Tân Thành, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhà bà vẫn không được nhận đất, tiền đền bù cũng chẳng thấy đâu.
 
Lúc đầu, giữa gia đình bà Thịnh và Công ty ITD đã thỏa thuận đổi 1 sào ruộng lúa lấy 90m2 đất trong khu công nghiệp nhưng sau đó ITD lại giao cho ông Nguyễn Hắc Long đến thỏa thuận, nếu gia đình bà Thịnh đổi riêng với ông Long thì 1 sào ruộng đổi được 150m2 đất công nghiệp. Thấy phương án đổi đất với ông Long được lợi hơn, gia đình bà Thịnh đồng ý giao đất cho ông Long
 
“Ông ấy hẹn sau 45 ngày thỏa thuận sẽ lấy đất nhưng sau ngày hẹn, ông Long đột nhiên “mất tích” không liên lạc được. Giờ đất nhà tôi giao rồi nhưng tiền thì không nhận được, muốn lấy lại đất cũng chẳng xong” – bà Thịnh bức xúc cho biết.
 
Cũng theo bà Thịnh, do bà làm tổ trưởng khu phố nên ông Nguyễn Hắc Long hứa hẹn nếu bà vận động được thêm nhiều hộ khác đổi đất sẽ được “ưu tiên” khu vực có vị trí đẹp.
 
“Tin lời, tôi đã vận động thêm được 26 hộ đồng ý thỏa thuận đổi đất với ông Long nhưng đến nay cả tiền và đất đều không nhận được nên hàng xóm thi thoảng lại đến trách cứ tôi. Ngay cả trong gia đình chồng con cũng chỉ trích nhưng bản thân tôi cũng bất lực khi biết mình đã… bị lừa” - bà Thịnh chia sẻ.
 
“Nhà tôi có 505m2 diện tích đất nằm trong vùng dự án, trước đây vẫn cấy 2 vụ lúa và 1 vụ màu. Mỗi năm thu về khoảng 9 tạ thóc. Các anh tính thử xem 9 tạ thóc mà nhân với 13 năm thì nó ra bao nhiêu” - bà Thịnh nói.
 
Lừa dân?
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Nụ (SN 1944), phố Tân Thành, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, (Bắc Ninh) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự như gia đình bà Thịnh. Nhà bà Nụ có 384m2 đất 2 vụ lúa nằm trong dự án, cũng được ông Nguyễn Hắc Long hứa hẹn đổi 1 sào ruộng lấy 150m2 đất công nghiệp. 
 
“Trước đây, nhà tôi cũng cấy 2 vụ, từ khi thỏa thuận với ông Long cho đến nay đất vẫn bỏ hoang, xót lắm các chú ạ” – bà Nụ rầu rĩ. Theo lời bà Nụ, năm 2010, ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch thị xã Từ Sơn hứa hẹn hỗ trợ với mức 800.000 đồng/sào ruộng bị thu hồi nếu chưa được đổi đất và dự án triển khai chậm tiến độ, nhưng nhà bà Nụ cũng chỉ được nhận đúng 1 vụ với số tiền 800.000 đồng, sau đó chỉ biết nhìn ruộng đất cỏ dại mọc đầy.
 
Một hộ gia đình khác cũng lâm vào tình trạng bi đát từ năm 2011 đến nay mà không biết kêu ai là nhà ông Dương Văn Tuất (SN 1959), khu phố Tư, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, (Bắc Ninh). Gia đình ông Tuất có 244m2 đất 2 vụ lúa nằm trong dự án. Năm 2011, gia đình ông Tuất đã thỏa thuận đổi với Công ty ITD 1 sào đất nông nghiệp lấy 90m2 đất công nghiệp.
 
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mảnh ruộng nhà ông vẫn bỏ hoang. “Trước năm 2011 chúng tôi không đồng ý đổi ruộng với Công ty ITD nhưng công ty tự động san lấp mặt bằng mà không thông báo trong khi đất công nghiệp không trả cho gia đình chúng tôi. Tôi yêu cầu nếu công ty không thỏa thuận được thì hoàn trả lại đất ruộng cho gia đình tôi sử dụng” – ông Tuất gay gắt.
 
Ngoài những gia đình trên, còn có rất nhiều hộ dân đã thỏa thuận đổi đất với ông Nguyễn Hắc Long cùng với nhiều hộ thỏa thuận đổi đất với Công ty ITD đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được tiền theo cam kết.
 
Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Hắc Long có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội, nhưng lại sống lâu năm ở Từ Sơn và khá có uy tín với người dân địa phương. Chính vì thế, ông Long đã được Công ty ITD ký bản hợp đồng hợp tác đầu tư số 011501/ITD-HTDT/14 ngày 15.1.2014 để hỗ trợ công ty này giải phóng mặt bằng được xúc tiến nhanh chóng.
 
Theo nội dung hợp đồng này, ông Nguyễn Hắc Long có nhiệm vụ vận động toàn bộ 37 hộ dân có đất thuộc dự án xây dựng khu công nghiệp làng nghề Đồng Quang, Từ Sơn, (Bắc Ninh) ra trụ sở công ty ký nhận đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho chủ đầu tư.
 
Sau khi hoàn thành được toàn bộ công việc trên theo đúng tiến độ đã cam kết, ông Long có quyền được góp vốn đầu tư vào một phần đất của dự án. Phần đất này bao gồm các lô đất có ký hiệu từ lô C90 đến lô C105 (trên Bản đồ quy hoạch chia lô số 240/QD-SXD).
 
Ngay sau khi đủ điều kiện pháp lý và ông Long đã góp đủ vốn đầu tư theo cam kết, trong vòng 5 ngày, Công ty ITD sẽ ký hợp đồng thuê lại đất sản xuất công nghiệp và tiến hành bàn giao các lô đất trên cho người sử dụng (người sử dụng là các hộ dân đã thỏa thuận với ông Long - PV). Tuy nhiên, khi đã thỏa thuận với các hộ dân, được các hộ dân đồng ý bàn giao đất cho dự án, ông Nguyễn Hắc Long cũng đã được Công ty ITD cho nhận đất tại ô D trên danh nghĩa hợp tác góp vốn đầu tư thì ông Long đã nhiều lần né tránh khi người dân yêu cầu thực hiện theo đúng thỏa thuận, cam kết với người dân. Sự “mất tích” đầy bí ẩn của ông Long và sự vô trách nhiệm của Công ty ITD khiến cho nhiều hộ dân lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười”./.
 
Liên quan đến vấn đề này, PV đã tới trụ sở văn phòng Công ty ITD, chi nhánh Bắc Ninh để tìm hiểu. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần liên hệ PV vẫn không thể gặp được lãnh đạo công ty. Khi đề nghị được đặt lịch làm việc vào thời gian gần nhất, nhân viên văn phòng này từ chối với lý do “không có thời gian tiếp”.
Nguyễn Hòa –Thanh Xuân (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.