Chưa đủ căn cứ pháp lý, chưa tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư…nhưng UBND Thành phố Hạ Long đã vội vàng cho thu hồi 120.652,6m2 đất của 26 hộ gia đình tại khu 9, Khu 10 phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) để bồi thường thực hiện Dự án Khu biệt thự Đồi Thuỷ hải sản do Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) làm chủ đầu tư.
Trước những dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi đất của gần 30 hộ dân trú tại Khu 9, Khu 10 phường Bãi Cháy, ông Đỗ Xuân Vì đã trực tiếp đến kêu cứu và trình bày sự việc với BBT Báo Xây dựng.
Điều đặc biệt là trong khi các hộ dân còn chưa được nắm rõ về quy mô dự án thì UBND thành phố đã liên tục đưa ra các quyết định cưỡng chế, thu hồi đất gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như nhân cách của nhiều cán bộ lão thành cách mạng đã và đang sinh sống tại đây.
Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo Xây dựng, ông Đỗ Xuân Vì, đại diện cho gần 30 hộ dân sống tại khu 9b và khu 10 thuộc phường Bãi Cháy (Hạ Long – Quảng Ninh) có nêu: Khu đất gia đình ông và các hộ dân đang sinh sống được hình thành và sử dụng từ trước những năm 1975. Các hộ dân tại đây đều đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thuế đất và được các cấp chính quyền xác nhận cho xây nhà ở kiên cố từ trước năm 2006.
Tại văn bản số 57/UBND ngày 14/2/2008 của UBND TP Hạ Long gửi UBND Tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ: Căn cứ Quyết định số 644/QĐ-UB ngày 03/3/2005 của UBND Tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đai Thành phố Hạ Long giai đoạn 2004 -2010 đã xác định khu vực này là đất ở Đô thị (ODT) và kiến nghị Tỉnh làm sổ đỏ cho các hộ dân này. Việc này cũng đã được UBND Tỉnh Quảng Ninh chấp thuận bằng văn bản số 646/UBND- QLĐĐ về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân nêu trên, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà quyết định này đã bị lãng quên, các đơn vị chức năng sau đó cũng không tổ chức làm sổ đỏ cho các hộ.
Năm 2011, UBND Tỉnh Quảng Ninh đã ký quyết định số 4167/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch Khu Biệt thự Đồi thuỷ hải sản phường Bãi Cháy và giao cho Công ty Cổ phần NBB làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, chỉ vì chạy theo tư lợi cá nhân mà công ty này đã vội vàng thực hiện nhiều bước đi tắt và vô lý hơn cả là các bước đi ấy đều được UBND Tỉnh Quảng Ninh chấp thuận và ký các quyết định phê duyệt.
Cụ thể, theo Luật Quy hoạch Đô thị số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2009, tại khoản 7, Điều 19 được giao lập quy hoạch và có trách nhiệm thực hiện các Điều 20, 21, 51 của luật này, tức là: Cơ quan có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch đô thị lập báo cáo về nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh quy hoạch và các khu vực xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị xem xét; Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị xem xét, quyết định việc điều chỉnh cục bộ bằng văn bản trên cơ sở ý kiến của cơ quan thẩm định quy hoạch đô thị; Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị có trách nhiệm cập nhật và thể hiện trong hồ sơ quy hoạch những nội dung điều chỉnh. Nội dung điều chỉnh quy hoạch đô thị phải được công bố công khai theo quy định tại Điều 53 của Luật này.
Tuy nhiên, phớt lờ với các quy định trên, các hộ dân ở đây cho biết, Công ty NBB đã không tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư nằm trong khu vùng Dự án và vùng bị ảnh hưởng trước khi lập quy hoạch. Việc công bố quy hoạch lẽ ra phải được diễn ra công khai, vậy nhưng nó lại được diễn ra “khép kín”, nhiều hộ dân chưa biết, chưa đồng ý, chính quyền đã cho tổ chức cưỡng chế.
Cũng theo Điều 61, 62 thì đất thuộc sở hữu của ông Đỗ Xuân Vì không nằm trong các điểm được nhà nước phải thu hồi. Trực tiếp đến làm việc với Ban Biên tập Báo Xây dựng, ông Đỗ Xuân Vì cũng cho biết: Trong khi vấn đề công bố quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng còn chưa được cụ thể thì chưa đầy 4 tháng (từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 6/2015), UBND TP. Hạ Long đã liên tục ra 3 quyết định cưỡng chế đối với gia đình ông nhưng lại không nêu rõ thời gian cưỡng chế và cũng không cho tiến hành cưỡng chế sau đó, việc làm tắc trách này đã khiến cho gia đình ông Vì lúc nào cũng sống trong cảnh sợ hãi, nơm nớp lo âu.
Như vậy, lý do từ đâu mà UBND TP Hạ Long đã vội vàng ra các quyết định thu hồi đất một cách nhanh chóng như vậy? Phải chăng giữa chính quyền và chủ đâu tư đang có những “lối đi tắt”, có những cách làm “khác người” để việc thực hiện dự án được diễn ra “suôn sẻ” hơn?
Không những vậy, việc UBND TP. Hạ Long uỷ quyền cho Trung tâm phát triển Quỹ đất tổ chức thu hồi đất của dân là không đúng chức năng, bởi theo Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì đây chỉ là đơn vị sự nghiệp, thực hiện dịch vụ trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể tại Khoản 2 có nêu rõ: Tổ chức Quỹ đất là tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ TĐC…
Mặt khác, quá trình tham gia kiểm đếm cũng cho thấy sự thiếu minh bạch, rõ ràng gây nhiều bất bình trong dư luận và người dân. Các hộ dân cũng đã nhiều lần làm đơn kêu cứu nhưng các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh dường như vẫn bỏ ngoài tai.
Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy là đơn vị thành viên của Cienco 5, hoạch toán độc lập, hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần, kinh doanh đa ngành nghề, trong đó ngành mũi nhọn là đầu tư và kinh doanh bất động sản. Công ty này được thành lập vào quý III năm 2005 trên cơ sở kế thừa hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) – Chi nhánh tại Bình Thuận.
Trong số những hộ nằm thuộc diện phải thu hồi đất để phục vụ dự án tại Khu 9, Khu 10 phường Bãi Cháy, hiện có không ít những gia đình có công với cách mạng đã sinh sống tại đây có thâm niên từ 4 đến 5 thế hệ. Việc các đơn vị chức năng không tiến hành cấp sổ đỏ, chưa công bố quy hoạch và mức đền bù cụ thể đã cho tổ chức cho cưỡng chế là không đúng với các quy định pháp luật của nhà nước. Đề nghị UBND Tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Hạ Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy và các đơn vị chức năng sớm giải quyết vướng mắc, thực hiện đúng chức năng, nhiệm và có mức đền bù thoả đáng, tránh ảnh hưởng đến đời sống cũng như uy tín của thành phố hiện đang đứng vị trí “TOP TEN” về du lịch, dịch vụ tại Việt Nam.
Kim Thoa (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.