CafeLand - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký Chỉ thị số 19/CT – UBND về việc tăng cường quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn vùng Đông tỉnh Quảng Nam, gồm thành phố Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành, thị xã Điện Bàn, thành phố Tam Kỳ.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 02 tháng 7 năm 2018 của UBND tỉnh, công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn vùng Đông của tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ; việc mua bán đất trái phép để đầu cơ trục lợi, gây đột biến về giá đất đã được hạn chế, tình trạng người dân các vùng miền tập trung về khu vực vùng Đông Nam của tỉnh để mua đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp giảm đáng kể; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại địa bàn các xã trong vùng đã được tăng cường, một số nơi buông lỏng quản lý đã được chấn chỉnh, việc xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp của người dân đã được kiểm soát.

Vùng Đông Quảng Nam là nơi tập trung nhiều dự án lớn của Nam Hội An, Vingroup,....

Tuy nhiên, nội dung Chỉ thị có những điểm chưa phù hợp với quy định của Nhà nước và tình hình thực tiễn tại địa phương, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của một bộ phận Nhân dân, nhất là các vùng có quy hoạch.

Từ thực tiễn nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn vùng Đông của tỉnh tiếp tục rà soát, đánh giá đầy đủ tình hình triển khai thi hành pháp luật về đất đai, xây dựng ở cấp xã, phường, thị trấn, trên cơ sở đó có kế hoạch, biện pháp cụ thể để chấn chỉnh, xử lý, khắc phục kịp thời những tồn tại, bất cập, hạn chế trong thực hiện từng nội dung nhiệm vụ quản lý đất đai, xây dựng ở địa phương.

Trong đó, tăng cường việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các cấp và các đối tượng sử dụng đất; rà soát điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm mà đã quá 03 năm nhưng chưa thực hiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất,…

Bên cạnh đó, thực hiện quản lý quỹ đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn theo đúng các quy định hiện hành. Quỹ đất chưa sử dụng, đất công ích của xã, phường, thị trấn phải được xác lập hồ sơ, mở số sách cập nhật quản lý chi tiết đến từng thửa đất và công khai danh mục chi tiết quỹ đất công ích, đất chưa sử dụng của xã, phường, thị trấn đã cho thuê, cho mượn tại kỳ họp cuối năm của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN cấp.

Ngoài ra, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng, để phát sinh tình trạng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự ý chia lô, tách thửa, xây dựng các công trình; tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất; lấn chiếm hành lang các công trình giao thông, thủy lợi, 3 công trình công cộng khác, lấn chiếm đất chưa sử dụng, đất công ích do địa phương quản lý để xây dựng nhà ở, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố: Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An và các đơn vị nghiệp vụ thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh trật tự; thu thập, xác minh thông tin tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng đất không đúng quy định, báo cáo đề xuất, tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; trường hợp cố ý vi phạm thì xem xét đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh tăng cường thực hiện và hướng dẫn thanh tra cấp huyện thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai; việc quản lý, sử dụng quỹ đất chưa sử dụng, đất công ích tại các địa phương trong khu vực vùng Đông và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm. Xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan đến xác nhận nguồn gốc đất, nhận chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật,…

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã giao hàng loạt nhiệm vụ quan trọng cho các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai trong việc tăng cường quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn vùng Đông tỉnh Quảng Nam.

Lê Phước Bình
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.