CafeLand – Trong phiên thảo luận sáng ngày 25/5 tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, nguyên Phó chánh án Tòa án Quân sự T.Ư, cho rằng hiện các chung cư thương mại đang được quản lý rất lỏng lẻo, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm.

Đại biểu Bộ cho biết, điều này dẫn tới cư dân bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ bảo trì và phần sở hữu chung trong tòa nhà, luôn bị đe dọa về tính mạng vì công trình xuống cấp, thang máy hỏng mà không được bảo trì kịp thời, phương tiện PCCC không được đầu tư, hoặc được đầu tư nhưng không đảm bảo chất lượng.

Theo Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà chung cư là chủ các căn hộ và chủ các phần diện tích khác trong tòa nhà. Chủ các phần diện tích khác thường là chủ đầu tư, có những chủ đầu tư để lại từ 1 - 5 tầng trong tổng số 25 tầng làm văn phòng cho thuê hoặc chung cư thương mại. Nhưng rất nhiều chủ đầu tư không tổ chức hội nghị cư dân để bầu ban quản trị tòa nhà, hoặc cố tình kéo dài việc này, nên họ không những không đóng góp 2% trong quỹ bảo trì với phần diện tích đó, mà còn sử dụng phần kinh phí này một cách vô kỷ luật, người dân không biết số tiền đi về đâu.

Chủ đầu tư cho mình đương nhiên thực hiện quyền của ban quản trị mặc dù đã được quy định tại điều 104 của Luật Nhà ở, trong đó sử dụng, quản lý quỹ bảo trì, có quyền đề nghị hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá quản lý vận hành,...

“Như vậy anh chỉ là đối tác với hội nghị nhà chung cư, nhưng anh tự cho mình quyền đó và quyền ký hợp đồng bảo trì, chiếm dụng quỹ bảo trì. Hành vi này đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân theo điều 175 của Bộ luật Hình sự, nhưng hiện nay vẫn chưa được xử lý. Chủ đầu tư sử dụng nhiều phần diện tích chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận lại tự tung tự tác”, đại biểu Bộ nhấn mạnh.

Để khắc phục bất cập này Chính phủ cần có biện pháp chấn chỉnh quản lý tòa nhà chung cư, nếu không 15 - 10 năm nữa, không biết chất lượng nhà chung cư ra sao.

Tại phiên họp, đại biểu Bộ cũng chuyển 2 câu hỏi của cử tri đến Bộ Xây dựng, là “khi nào bắt đầu thanh tra toàn diện hoạt động ban quản lý nhà chung cư” và “bao giờ ban quản trị các nhà chung cư được thành lập”?

“Đề nghị Bộ Công an khởi tố một số chủ đầu tư chung cư đã có hành vi cấu hành tội sử dụng trái phép tài sản theo điều 175 Bộ luật Hình sự để chấn chỉnh việc quản lý nhà chung cư”, đại biểu Bộ đề xuất.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An