Lâu nay, rất ít doanh nghiệp bất động sản có khả năng bỏ vốn từ A đến Z để xây dựng một dự án hoàn chỉnh. Thực tế nhiều trường hợp chủ đầu tư chỉ đủ tiền làm cơ sở hạ tầng, sau đó vẽ nhà và giao đất cho người mua.

alt

Cho phép phân lô, bán nền sẽ dẫn đến tình trạng xây dựng dàn trải, hệ số sử dụng đất không cao, khu đô thị trở nên manh mún. Ảnh: Nguồn internet

Tại Nghị định 17/NĐ-CP (27/1/2006) quy định, các chủ dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân sau khi đã hoàn thành hạ tầng các dự án thành phần trong khu đô thị. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít trường hợp phân lô, bán nền sai với quy định này.

Hiện, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM có hàng loạt dự án nhà ở, chung cư,… được xây dựng nhưng vẫn không hình thành được đô thị.

Tại Hà Nội các biệt thự tiền tỷ để hoang, xây thô xong rồi để phơi nắng, khiến căn nhà trở nên lem luốc. Còn tại Tp.HCM, có hàng trăm dự án phân lô bán nền ở khu vực quận 2, 9, Bình Chánh,… tình trạng giới đầu cơ mua đất nền, chuyển nhượng lòng vòng mà không xây nhà rất phổ biến. Nhiều dự án phân lô bán nền ở quận 2 bỏ hoang mặc dù đất đã bán qua tay nhiều người.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, thành phố có 65 dự án phân lô hộ lẻ. Đứng đầu là quận Tân Phú với 23 dự án, kế đến là Hóc Môn với 9 dự án. Ngoài ra, còn có 102 dự án phân lô của các doanh nghiệp, trong đó tại quận Bình Tân đã có tới 40 dự án. Đến nay, mới chỉ có gần 48% số căn nhà thuộc các dự án này được cấp giấy chứng nhận.

Do đó, trong dự thảo chiến lược phát triển ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Xây dựng đang đề xuất Chính phủ cấm các dự án phân lô bán nền. Bởi, hiện tại hoạt động này chỉ đem lại cái lợi trước mắt cho chủ đầu tư, còn về lâu dài thì tất cả các bên đều không có lợi. Người dân không thể xây dựng cao tầng, còn nhà nước sẽ thiếu quỹ đất để chỉnh trang đô thị, phát triển xã hội... Mặt khác, Thành phố đang trong điều kiện đất chật, người đông, đất thì không đẻ thêm nhưng dân số cứ ngày một tăng dần. Nếu cho phép phân lô, bán nền thì mỗi nền có diện tích rất nhỏ, không thể xây cao tầng. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng xây dựng dàn trải, hệ số sử dụng đất không cao. Nếu đẩy các dự án phân lô hộ lẻ ra vùng ven thì sẽ mất rất nhiều đất nông nghiệp.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM phân tích, việc cho phép phân lô, bán nền rất phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời điểm hiện tại, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, cho phân lô, bán nền là một cách tạo điều kiện cho người dân tiết kiệm dần để có nhà theo đúng quy hoạch. Đó cũng là cách huy động tiềm lực của toàn xã hội để tạo thành những khu dân cư hoàn chỉnh, giảm áp lực vốn cho chủ đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện nay rất ít doanh nghiệp có khả năng bỏ vốn từ A đến Z để xây dựng một khu dân cư hoàn chỉnh. Thực tế lâu nay vẫn có nhiều doanh nghiệp phân lô, bán nền “chui”. Nhiều trường hợp chủ đầu tư chỉ đủ tiền làm cơ sở hạ tầng, sau đó vẽ nhà và giao đất cho người mua. Sau khi người mua đất xây dựng xong nhà ở mới làm thủ tục mua bán nhà. Vì vậy, cho phân lô, bán nền sẽ hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam trong hiện tại.

Dẫu biết rằng hoạt động phân lô bán nền sẽ góp phần không nhỏ vào việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra làm thế nào để thị trường không sa vào chỗ manh mún, mất kiểm soát dẫn đến việc bán non đất đai do phân lô bán nền hồi những năm 90?

Ông Lê Hoàng Châu hiến kế: Chính quyền địa phương phải quản lý được tình trạng phân lô, bán nền. Nhất thiết phải có dự án đầu tư được duyệt theo quy hoạch thì mới cho phép. Chủ đầu tư phải làm hạ tầng đàng hoàng. Nhà nước phải thắt chặt hậu kiểm bằng cách chỉ cho bán nền nhà qua sàn giao dịch bất động sản. Một khu đất đã được xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh và giao cho địa phương quản lý, hệ thống điện nước phải được chứng nhận đủ tiêu chuẩn... thì mới được tiếp nhận ở sàn giao dịch này. Người dân mua đất qua sàn giao dịch cũng được bảo đảm, không bị lừa gạt và không sợ rơi vào những khu đất có hạ tầng nhếch nhác.

Một ý kiến khác cho rằng, cái chính là nhà nước phải quản lý được tiến độ thực hiện việc xây dựng để tránh tình trạng đầu cơ đất. Người mua đất phải xây nhà theo đúng quy hoạch trong một thời gian nhất định. Nếu quản được tiến độ thực hiện dự án thì mới cho phân lô, bán nền.

Trước đây, Nghị định 181 cấm phân lô, bán nền là để hạn chế người mua đất đầu cơ, bỏ đất hoang. Nay cho phân lô thì buộc chủ đầu tư phải cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ được duyệt. Khi chủ đầu tư bán nền cho ai thì phải có điều kiện buộc người mua đất phải xây dựng trong thời gian nhất định. Nếu không hoàn thành xong thì nhà nước phải phạt chủ đầu tư chứ không phạt người mua nền. Nhà nước chỉ quản lý một đầu mối, còn chuyện bán cho ai là việc kinh doanh của chủ đầu tư.

tag: phan lo ban nen, nghi dinh 17, cam phan lo ban nen

Thu Thảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden