Suốt 17 năm qua, gần 100 hộ dân thuộc khu 3b, khu 4 và khu 6, xã Chu Hóa, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã phải "sống treo" khi vướng quy hoạch xây dựng tuyến giao thông số 2 và dải cây xanh cách ly, thuộc dự án rừng Quốc gia Đền Hùng.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 7/11/2003, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 3797/QĐ-UB về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến giao thông số 2, dải cây xanh cách ly, thuộc dự án rừng Quốc gia Đền Hùng.

Phú Thọ: Cuộc sống của gần trăm hộ dân bị "treo" theo dự án "treo" suốt 17 năm - Ảnh 1.

Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ

Theo quyết định này, tuyến giao thông số 2, ngoài diện tích lòng đường còn giải phóng mỗi bên 25m để trồng dải cây xanh và dải cách ly.

Cụ thể, thu hồi 227.505m2 đất thuộc xã Hy Cương và xã Chu Hóa, huyện Lâm Thao (nay 2 xã thuộc TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) giao cho Chi cục Phát triển Lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện dự án trên.

Theo báo cáo của UBND xã Chu Hóa, ngày 1/7/2007, do thay đổi về địa giới hành chính, xã Chu Hóa chuyển từ huyện Lâm Thao về TP.Việt Trì. Cũng trong năm này, UBND TP.Việt Trì đã thu hồi diện tích để làm tuyến giao thông số 2.

Tuy nhiên, UBND TP.Việt Trì không tiến hành kiểm kê, thu hồi, bồi thường và giải phóng mặt bằng đất hành lang hai bên đường giao thông cho các hộ dân đoạn từ Cầu Vượt khu 6 đến UBND xã Chu Hoá.

Phú Thọ: Cuộc sống của gần trăm hộ dân bị "treo" theo dự án "treo" suốt 17 năm - Ảnh 2.

Người dân sống 2 bên đường nằm trong quy hoạch gặp phải nhiều khó khăn và bất tiện

Ngoài ra, đất hành lang hai bên tuyến giao thông thu hồi của các hộ dân không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP.Việt Trì trong các giai đoạn 2006 - 2010, giai đoạn 2011 - 2015, giai đoạn 2016 - 2019, không nằm trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của UBND TP.Việt Trì công bố ngày 31/1/2020.

Cũng theo báo cáo của UBND xã Chu Hóa, việc nhiều năm không triển khai thu hồi, bồi thường theo Quyết định số 3797 và chưa điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch dẫn đến nhiều vướng mắc và quyền lợi hợp pháp của gần 100 hộ dân sử dụng đất bị ảnh hưởng.

Cụ thể, người dân trong quy hoạch không được cấp GCNQSDĐ; không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; không được tách thửa, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất và không được chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến đơn thư phản ánh, khiếu nại.

Ông Hà Văn Giao (khu 4, xã Chu Hóa) bức xúc cho biết, gia đình ông có gần 3.000m2, lại có 7 người con. Nay gia đình ông muốn cắt cho mỗi người con một ít đất nhưng không làm sao thực hiện được.

"Nhà cửa muốn sửa sang, xây dựng lại cũng không được vì không cơ quan nào cấp phép cho. Thực sự bây giờ người dân không biết làm sao. Chỉ mong dự án sớm được triển khai để bà con an tâm ổn định cuộc sống, an tâm phát triển kinh tế gia đình", ông Giao nói.

Phú Thọ: Cuộc sống của gần trăm hộ dân bị "treo" theo dự án "treo" suốt 17 năm - Ảnh 3.

Ông Hà Văn Giao không khỏi bức xúc vì dự án bị "treo" quá lâu

Còn ông Nguyễn Văn Hạnh, Bí thư chi bộ khu 6, xã Chu Hóa cho biết thêm, nhiều người dân trong khu rất bức xúc, cuộc sống khốn khổ vì quy hoạch. Nhiều hộ muốn tách thửa chia cho con xây nhà cũng không được. Nhiều gia đình trong khu muốn xây cửa hàng kinh doanh cũng không xong. Cầm sổ đỏ đi thế chấp để vay tiền làm ăn ngân hàng cũng không cho vay vì đất nằm trong quy hoạch…

"Khu dân cư chúng tôi có gần 50 hộ dân nằm trong quy hoạch theo Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ. Do vướng quy hoạch nên việc phát triển kinh tế của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các hộ dân trong khu đều bức xúc trước thực trạng này. Chúng tôi đã gửi đơn cũng như ý kiến trong các buổi tiếp xúc cử tri rất nhiều nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm ….", bà Hà Thị Quế, Trưởng khu 6 cho biết thêm.

Phú Thọ: Cuộc sống của gần trăm hộ dân bị "treo" theo dự án "treo" suốt 17 năm - Ảnh 4.

Người dân mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc

Ông Hoàng Xanh, Chủ tịch UBND xã Chu Hóa chia sẻ, để thực hiện dự án, các hộ trong xã nhiệt tình hưởng ứng vì mong muốn có tuyến đường đẹp chạy qua làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, sau nhiều năm, đến nay mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ nên việc phát triển kinh tế của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các hộ dân trong khu đều bức xúc trước thực trạng này.

Chủ tịch UBND xã Chu Hóa cho biết thêm, xã đã gửi đơn cũng như ý kiến trong các buổi tiếp xúc cử tri rất nhiều nhưng chưa nhận được câu trả lời xác đáng. Rất mong các ngành chức năng sớm có biện pháp tháo gỡ giúp người dân.

Trước thực tế cuộc sống của người dân hết sức khó khăn, lại so với luật định, cụ thể là căn cứ theo điều 188 Luật đất đai năm 2013, UBND xã Chu Hóa đã kiến nghị UBND TP.Việt Trì cho phép người dân có đất thuộc hành lang tuyến đường số 2 và dải cây xanh cách ly thuộc dự án rừng Quốc gia Đền Hùng được thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất, kể cả việc tách thửa, hợp thửa theo luật định.

Ngô Hùng (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Phú Thọ

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.