CafeLand - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chống lẩn tránh biện pháp thuế tự vệ đối với thép cuộn nhập khẩu.

Cụ thể, trong công văn hỏa tốc gửi đến Bộ Công thương, Bộ Tài Chính và Bộ Tư pháp ngày 5/1, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với hai Bộ này nghiên cứu, khẩn trương có giải pháp kịp thời ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại để bảo đảm hiệu quả của biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép cuộn nhập khẩu. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 1/2017.

Thép cuộn nhập khẩu vào Việt Nam thời gian gần đây tăng đột biến và có dấu hiệu bất thường

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan hải quan kiểm tra tình trạng cùng một loại sản phẩm thép cuộn nhập khẩu nhưng được áp mã HS khác nhau trước và sau khi có quyết định áp thuế tự vệ. Việc này nhằm chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm áp dụng thống nhất và đúng quy định của pháp luật, không để thất thu ngân sách nhà nước. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 15/1/2017.

Trước đó, ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có mặt hàng thép dài gồm thép thanh và thép cuộn.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), kể từ sau khi có quyết định áp thuế tự vệ, gần đây cơ quan này nhận được thông tin phản ánh về việc nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam và nghi ngờ có lẩn tránh thuế tự vệ thương mại.

VSA cho biết, lượng thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS đang bị áp thuế tự vệ thương mại đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, lượng thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS không thuộc đối tượng áp thuế tăng lên đột biến. Tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 9 tháng năm 2016 đã tăng gấp gần 14 lần so với cùng kỳ năm trước đó.

Một dấu hiệu lạ khác là số lượng doanh nghiệp thương mại hoàn toàn mới chuyên nhập khẩu các loại thép cuộn không thuộc danh mục bị áp thuế cũng gia tăng hơn gấp đôi.

Để làm sáng tỏ nghi ngờ và bảo vệ doanh nghiệp thép trong nước, mới đây VSA đã có kiến nghị lên Bộ Công thương xem xét hành vi lẩn tránh thuế tự vệ thương mại theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng thép cuộn có mã HS 7213.91.90, 7213.99.90, 9839.10.00, 9839.20.00.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an