CafeLand - Sở GDCK Hà Nội vừa thông báo kết quả đấu giá cổ phần Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) do Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) sở hữu với kết quả không như mong đợi khi chỉ có 1 nhà đầu tư mua thành công 10.000 cp MBB trong tổng số 53,4 triệu cp đăng ký bán.

Mức giá khởi điểm cho phiên đấu giá chiều hôm qua (15/10) mà Vietcombank đăng ký bán 54,4 triệu cp MBB là 19.641 đồng mỗi cổ phần. Đã có 5 tổ chức và 5 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua hơn 5,9 triệu cp MBB. Với khối lượng đặt mua cao nhất là 1 triệu cp và thấp nhất là 1.000 cp. Song, chỉ có 1 cá nhân đấu giá thành công 10.000 cp với giá trúng là 29.100 đồng/cp.

Vietcombank bán đấu giá cổ phiếu MBB

Theo quy chế đấu giá, giá trúng được xác định không thấp hơn giá khởi điểm và không thấp hơn giá đóng cửa của cổ phiếu MBB trên thị trường chứng khoán tại ngày đấu giá. Mức giá đóng cửa của cổ phiếu MBB là 21.300 đồng, ghi nhận mức giảm tới 10,13% chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Theo thông tin trước đó, số cổ phần không bán đấu giá thành công (hơn 53 triệu cổ phần MBB) sẽ tiếp tục được Vietcombank bán trên thị trường chứng khoán theo phương thức khớp lệnh. Ngân hàng này hiện chưa công bố thời gian cụ thể cho đợt bán cổ phần trên sàn.

Việc thoái vốn khỏi MBB là để nhằm đáp ứng yêu cầu về sở hữu chéo trong Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước về sở hữu chéo. Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành từng chia sẻ, NHNN đã phê duyệt cho Vietcombank được quyết định tỷ lệ thoái vốn tại Eximbank và MBB. Do đó, Vietcombank không cần thoái hết vốn tại MB.

Nếu thoái thành công hơn 53 triệu cổ phần MBB trong đợt tới, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại MBB xuống còn dưới 5%, đáp ứng đúng yêu cầu của NHNN.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.