Việc chuyển đổi các vàng thương hiệu khác SJC sang vàng miếng SJC đã lộ ra tình trạng vàng miếng thấp tuổi khá nhiều.

Nhiều vàng miếng phi SJC không đủ chất lượng trong quá trình kiểm định - Ảnh: D.Đ.Minh

Trao đổi chiều ngày 8.11, ông Đỗ Công Chính - Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cho biết, trong quá trình gia công các loại vàng miếng thương hiệu khác sang SJC, bình quân có khoảng 10% lượng vàng không đạt tiêu chuẩn vàng 4 số 9. Trong tổng số 61.000 lượng vàng phi SJC, đã phát hiện ra 6.200 lượng vàng không đạt chuẩn 4 số 9. Có những thương hiệu vàng miếng chỉ có 55 - 57% số vàng đạt 4 số 9.

Sau khi phát hiện vàng không đúng chuẩn, công ty lập biên bản và trả lại số vàng này cho các đơn vị để chờ ý kiến chỉ đạo

Trong tổng số 61.000 lượng vàng phi SJC, đã phát hiện ra 6.200 lượng vàng không đạt chuẩn 4 số 9. Có những thương hiệu vàng miếng chỉ có 55 - 57% số vàng đạt 4 số 9

từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hiện nay đã có khoảng 168.000 lượng vàng được gia công chuyển đổi trong tổng số gần 400.000 lượng vàng.

Ông Trần Thu Anh - Phó giám đốc Xí nghiệp nữ trang SJC Tân Thuận trao đổi thêm, trong quá trình sản xuất vàng miếng, có đơn vị dùng vàng ký, vàng phân kim nên mới có tình trạng vàng thấp tuổi. Ngoài thương hiệu vàng miếng SJC, trên thị trường còn 7 thương hiệu vàng khác. Ông Chính cho hay: “Khi kiểm định 1 miếng vàng, chúng tôi phải ghi lại nhật ký như số sê ri, thời gian... và có sự giám sát của NHNN. Danh sách mà SJC thực hiện kiểm định, gia công do NHNN chuyển qua. Quá trình gia công được SJC thực hiện qua 3 giai đoạn: giai đoạn 1 gia công vàng SJC móp méo và vàng của ACB; giai đoạn 2 là vàng của 5 NH và giai đoạn 3 là đại trà các thương hiệu vàng còn lại”.

Ông Chính cho biết, SJC đã nỗ lực trong việc gia công để nhanh chóng trả lại vàng cho các đơn vị. Đối với vàng SJC móp méo, công ty ứng trước vàng để trả ngay cho khách hàng. Lượng vàng SJC móp méo đã được gia công hoàn tất, trong đó Công ty SJC có khoảng 40.000 lượng. Trong các giải pháp gần đây về việc triển khai giải phóng nhanh lượng vàng đang thực hiện gia công, giải pháp tạm nhập tái xuất là khả thi và nhanh nhất. Nếu áp dụng phương án này, SJC mất 3 - 4 ngày là dập xong.

Lãi suất huy động vàng tăng

Trong hai ngày trở lại đây, một số NH đã tăng lãi suất (LS) huy động vàng từ 0,3 - 1,3%/năm. Cụ thể, ngày 8.11, NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) áp dụng LS huy động chứng chỉ vàng từ 0,5 - 1%/năm đối với kỳ hạn từ 3, 4, 5, 6 tháng thay vì mức 0,2 - 0,5%/năm đối với kỳ hạn 2 tuần, 3 tuần trước đây. Ngày 7.11, NH TMCP Á Châu (ACB) tăng LS huy động vàng từ 0,5%/năm của kỳ hạn 1, 2, 3 tháng lên 0,8 - 1,8%/năm đối với kỳ hạn 4, 5, 6 tháng. Những khách hàng hiện hữu chuyển đổi sang kỳ hạn mới vẫn nhận được LS gửi thực tế thời gian qua và hưởng LS 1,8%/năm trong thời gian tới.

Ngày 8.11, giá vàng miếng SJC giảm 170.000 đồng/lượng so với ngày 7.11, giá mua - bán vàng còn 46,68 - 46,88 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm 7 USD/ounce, còn 1.718,2 USD/ounce. Giá vàng miếng SJC cao hơn giá thế giới 3,6 triệu đồng/lượng.

Theo Thanh Xuân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an