Sau Mỹ, nền kinh tế Pháp có thể bị mất xếp hạng tín nhiệm nợ ở mức cao nhất, một số nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế nhận định.
Pháp có thể “nối gót” Mỹ mất hạng AAA

Khu vực châu Âu vẫn khó khăn giải quyết bài toán nợ công.

 
Theo hãng tin Bloomberg, Pháp hiện có chi phí bảo lãnh nợ cao hơn hẳn so với các nước Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Mexico, Cộng hòa Séc, tiểu bang Texas và nước Mỹ.
 
Paul Donovan, Phó trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu của ngân hàng UBS AG ở London cho rằng, "Pháp không thể được xếp hạng AAA. Họ không thể tự in tiền, một khác biệt lớn so với Mỹ. Do vậy, Pháp không thể được các thị trường xếp hạng AAA".

Hiện, cả ba tổ chức định mức tín dụng lớn là Standard & Poor's, Moody's và Fitch Ratings đều xếp hạng tín nhiệm của Pháp ở mức cao nhất AAA, nhưng các chỉ báo trên thị trường gần đây cho thấy nhà đầu tư ngày càng lo ngại về tính ổn định tài chính của quốc gia này trước những tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Hôm qua (7/8), sau hội đàm khẩn cấp, các thống đốc ngân hàng trung ương khu vực châu Âu đã đồng thuận sẽ mua trái phiếu của Italy và Tây Ban Nha để xoa dịu những lo lắng của nhà đầu tư và hạn chế những ảnh hưởng từ việc Mỹ bị Standard & Poor's hạ bậc tín nhiệm.

Nợ công trên GDP của Pháp hiện ở mức 84,7%, thấp hơn so với mức 120,3% của Italy. Tính đến cuối năm 2010, nợ chính phủ của Pháp đã chạm tới 1.590 tỷ Euro (2.300 tỷ USD), cũng thấp hơn con số 1.800 tỷ Euro của Italy. Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách của Pháp luôn lớn hơn của Italy kể từ năm 2006 tới nay.

Hiện Standard & Poor's xếp hạng tín dụng của Italy ở mức A+, thấp hơn Pháp 4 bậc.
Theo Diệp Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.