Tại hội thảo Góp ý kiến cho Thông tư quy định về phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư được tổ chức ngày 18-12, các đại biểu cho rằng dự thảo Thông tư có nhiều quy định chưa rõ ràng và hợp lý, gây khó khăn cho việc phân hạng và công nhận phân hạng.
Nhiều ý kiến cho rằng, hồ sơ công nhận phân hạng chung cư rất cần có ý kiến của Ban quản trị các toàn nhà. Ảnh minh họa: T.Hiền.

Theo dự thảo Thông tư này, việc phân hạng và công nhận phân hạng nhằm xác định giá trị của nhà chung cư để có cơ sở thỏa thuận, áp dụng khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

Đối tượng để phân hạng và các chung cư thương mại, nhà ở thương mại có một phần dành cho nhà ở xã hội, nhà ở công cụ và nhà ở tái định cư. Các chung cư sẽ được phân thành 3 hạng gồm: hạng A, hạng B và hạng C. Việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư được thực hiện theo từng chung cư độc lập, đã được bàn giao và đưa vào sử dụng sau ngày 1-7-2015 (ngày Luật Nhà ở 2014 sửa đổi có hiệu lực).

Về vấn đề này, một số ý kiến cho rằng, vẫn nên tiến hành phân hạng và công nhận phân hạng cho các chung cư cũ được xây dựng và đưa vào vận hành trước 1-7-2015.  Đồng tình với quy định về  áp dụng phân hạng và công nhận phân hạng đối với chung cư đã được bàn giao và đưa vào sử dụng sau ngày 1-7-2015, tuy nhiên ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam cho rằng, có rất nhiều chung cư được đưa vào sử dụng trước thời điểm 1-7-2015, vì thế nếu chủ đầu tư của các chung cư được đưa vào sử dụng trước thời điểm 1-7-2015 có nhu cầu và có đề xuất thì mới xem xét để phân hạng và công nhận phân hạng cho các chung cư này. Theo ông Hiệp, không nên quy định việc phải phân hạng cho tất cả các chung cư đang tồn tại bởi số lượng chung cư hiện nay quá lớn và nó sẽ làm phát sinh một khối lượng công việc khổng lồ.

Cũng theo ông Hiệp, các tiêu chí để chấm điểm phân hạng cùn chung chung. Đơn cử, tiêu chí về mức độ hoàn thiện và chất lượng theo ông Hiệp là còn “vô cùng”, trong khi đó, các tiêu chí về hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu ở còn quá cao và khó đạt được.

Phân tích thêm về điều này, một đại diện DN cho biết, tiêu chí thời gian chờ thàng máy trong giờ cao điểm đối với chung cư hạng A không quá 60 giây, nền tầng hầm được láng kim loại, chỗ để xe đảm bảo mỗi căn hộ có trên 1 chỗ để xe, diện tích chỗ để xe tối thiểu lớn hơn 20% tổng diện tích căn hộ; có tổng đài, trang bị điện thoại nội bộ tới từng căn hộ… là những tiêu chí khó đạt được.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến đồng tình về việc, trong hồ sơ công nhận phân hạng, rất cần có ý kiến của Ban quản trị các toàn nhà, bởi họ là đại diện phản ánh tiếng nói của cư dân về chất lượng công trình cũng như chất lượng dịch vụ tại các chung cư. Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất ý kiến về việc nên mời các chuyên gia của các hiệp hội tham gia tư vấn cho Sở Xây dựng trong thẩm định, đánh giá chất lượng để việc phân hạng chung cư được chính xác.

Hoài Anh (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An