Tại hội thảo Góp ý kiến cho Thông tư quy định về phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư được tổ chức ngày 18-12, các đại biểu cho rằng dự thảo Thông tư có nhiều quy định chưa rõ ràng và hợp lý, gây khó khăn cho việc phân hạng và công nhận phân hạng.
Nhiều ý kiến cho rằng, hồ sơ công nhận phân hạng chung cư rất cần có ý kiến của Ban quản trị các toàn nhà. Ảnh minh họa: T.Hiền.

Theo dự thảo Thông tư này, việc phân hạng và công nhận phân hạng nhằm xác định giá trị của nhà chung cư để có cơ sở thỏa thuận, áp dụng khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

Đối tượng để phân hạng và các chung cư thương mại, nhà ở thương mại có một phần dành cho nhà ở xã hội, nhà ở công cụ và nhà ở tái định cư. Các chung cư sẽ được phân thành 3 hạng gồm: hạng A, hạng B và hạng C. Việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư được thực hiện theo từng chung cư độc lập, đã được bàn giao và đưa vào sử dụng sau ngày 1-7-2015 (ngày Luật Nhà ở 2014 sửa đổi có hiệu lực).

Về vấn đề này, một số ý kiến cho rằng, vẫn nên tiến hành phân hạng và công nhận phân hạng cho các chung cư cũ được xây dựng và đưa vào vận hành trước 1-7-2015.  Đồng tình với quy định về  áp dụng phân hạng và công nhận phân hạng đối với chung cư đã được bàn giao và đưa vào sử dụng sau ngày 1-7-2015, tuy nhiên ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam cho rằng, có rất nhiều chung cư được đưa vào sử dụng trước thời điểm 1-7-2015, vì thế nếu chủ đầu tư của các chung cư được đưa vào sử dụng trước thời điểm 1-7-2015 có nhu cầu và có đề xuất thì mới xem xét để phân hạng và công nhận phân hạng cho các chung cư này. Theo ông Hiệp, không nên quy định việc phải phân hạng cho tất cả các chung cư đang tồn tại bởi số lượng chung cư hiện nay quá lớn và nó sẽ làm phát sinh một khối lượng công việc khổng lồ.

Cũng theo ông Hiệp, các tiêu chí để chấm điểm phân hạng cùn chung chung. Đơn cử, tiêu chí về mức độ hoàn thiện và chất lượng theo ông Hiệp là còn “vô cùng”, trong khi đó, các tiêu chí về hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu ở còn quá cao và khó đạt được.

Phân tích thêm về điều này, một đại diện DN cho biết, tiêu chí thời gian chờ thàng máy trong giờ cao điểm đối với chung cư hạng A không quá 60 giây, nền tầng hầm được láng kim loại, chỗ để xe đảm bảo mỗi căn hộ có trên 1 chỗ để xe, diện tích chỗ để xe tối thiểu lớn hơn 20% tổng diện tích căn hộ; có tổng đài, trang bị điện thoại nội bộ tới từng căn hộ… là những tiêu chí khó đạt được.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến đồng tình về việc, trong hồ sơ công nhận phân hạng, rất cần có ý kiến của Ban quản trị các toàn nhà, bởi họ là đại diện phản ánh tiếng nói của cư dân về chất lượng công trình cũng như chất lượng dịch vụ tại các chung cư. Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất ý kiến về việc nên mời các chuyên gia của các hiệp hội tham gia tư vấn cho Sở Xây dựng trong thẩm định, đánh giá chất lượng để việc phân hạng chung cư được chính xác.

Hoài Anh (Báo Hải Quan)
 • Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Thị Trường  -  27/11/2016 10:33 AM

  Nước sạch phập phù, lúc có lúc không và mất nước thường không… hẹn trước để người dân có kế hoạch dự phòng là tình trạng chung của nhiều khu chung cư cao tầng ngay giữa Thủ đô Hà Nội. Nhìn bề ngoài những tòa chung cư đẹp, hiện đại, ít ai có thể ngờ rằng, mặc dù mùa đông đã đến, cao điểm thiếu nước đã qua, nhưng nỗi niềm thiếu nước vẫn là chuyện... thường nhật.

 • Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Thị Trường  -  16/11/2016 2:54 PM

  CafeLand – Bỏ hàng tỷ đồng để mua nhà đất nhưng rất nhiều khách hàng đang phải khốn khổ vì chờ mãi mà không được chủ đầu tư giao nhà, thậm chí có dự án đình trệ cả chục năm trời.

 • Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Thị Trường  -  13/11/2016 11:30 AM

  Bất động sản cuối năm đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ, không chỉ trên hệ thống truyền thông, mạng xã hội, mà còn cả ở.... ven đường. Ở các tuyến đường ở các quận tập trung nhiều khu đô thị mới như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm...chung thư, biệt thự tranh nhau "trèo" lên cột điện, cây xanh, biển báo giao thông trông vừa nhếch nhác mất mỹ quan đô thị vừa vi phạm các quy định hiện hành...

 • Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Thị Trường  -  08/11/2016 2:31 PM

  CafeLand – Tại nhiều chung cư hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo an toàn, bị hư hỏng, không được bảo trì thường xuyên khiến cư dân luôn phải sống trong tình trạng phập phồng lo lắng nguy cơ cháy nổ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.