Nếu mọi việc suôn sẻ thì dân ở các chung cư cao cấp lâu nay tự hào vì được sở hữu căn hộ sang trọng, sắp tới còn tự hào hơn nữa vì chung cư được phân hạng như gắn sao ở khách sạn.

Một thời, nhiều người mặc cảm phải sống ở chung cư vì nôm na hiểu là họ đang khó khăn, chưa có điều kiện để mua được đất, nhà ở riêng. Bây giờ thì khác, ngoại trừ các chung cư cũ, việc được sở hữu một căn hộ ở các chung cư cao cấp là điều mơ ước của nhiều người, không giàu thì đừng mơ vì chỉ riêng tiền trả cho các chi phí hằng tháng phải tính con số hàng triệu. Nhưng muốn để thiên hạ công nhận cái sự cao cấp ấy và bỏ tiền ra mua thì không chỉ nhà đầu tư cứ xây cho hoành tráng, quảng cáo cao cấp là sẽ cao cấp bởi nó còn liên quan nhiều thứ khác. Tỉ như việc chung cư nằm ở đâu đã là một việc khiến người mua phải đau đầu tính toán.

Nhưng nhiều người mua chung cư cao cấp vẫn bị “bé cái nhầm” vì bỏ tiền “khủng” nhưng không được sở hữu cái sự cao cấp như quảng cáo của nhà đầu tư. Cho nên, nếu cơ quan chức năng phân hạng chung cư rõ ràng thì nhà đầu tư muốn “nổ” cũng vừa vừa phải phải, cái sự “bé cái nhầm” cũng bớt đi.

Nhưng vì sao việc mới đây Bộ Xây dựng đưa ra dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng (như gắn sao) nhà chung cư thay vì được đồng thuận cao của dư luận thì lại có nhiều ý kiến khác nhau? Là bởi đời sống xã hội ở nước ta đã gần như quá tải với các loại sao, thậm chí là loạn sao, nói chung là loạn danh hiệu.

Nhớ vào giai đoạn đầu của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, làng nào được công nhận “Làng văn hóa” trước các làng khác thì dân làng hãnh diện lắm, tổ chức lễ đón rình rang. Dần dần, người ta nhận thấy các làng ấy không ít nơi cũng tràn lan ăn nhậu, hủ tục, hút chích chẳng khác gì những làng chưa được công nhận văn hóa. Danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” sau nhiều năm được đón nhận hoan hỉ, giờ thì chẳng mấy ai “sướng” vì nó.

Một thời, Tổng cục Du lịch cũng nhảy vào gắn sao cho một loạt bệnh viện. Bệnh viện mà được gắn sao nọ sao kia thì dân tình cứ lẫn lộn giữa đi khách sạn với chữa bệnh. Mà rốt cuộc, người ta tìm đến bệnh viện vì chất lượng điều trị bệnh được vun đắp qua thời gian chứ không phải vì được gắn sao. Khổ là để được gắn sao, không ít bệnh viện phải “chạy” chứ không vì chất lượng điều trị cao mà được.

Chung cư là nơi có một cộng đồng xã hội thu nhỏ nên liên quan đến nhiều yếu tố chứ không chỉ về chất lượng hay tính mỹ thuật của công trình. Cho nên, muốn phân hạng đúng nghĩa thì Bộ Xây dựng phải chủ trì phối hợp với nhiều ngành khác nữa để có cái nhìn tổng thể chứ không chỉ giới hạn trong những gì thuộc quản lý của ngành. Nếu phân hạng một cách máy móc dễ gây nhầm lẫn cho dân chúng khi chọn mua căn hộ chung cư. Mà như thế thì coi chừng lại góp thêm vào cái sự loạn sao vốn đã rất loạn!

Lương Duy Cường (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.