Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Thông tư Quy định Phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Theo đó, chung cư sẽ được phân hạng như khách sạn để đánh giá.

Khách hàng lo ngại chủ đầu tư chạy nâng hạng để thổi giá chung cư. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Phân hạng chung cư là mong muốn tích cực của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư và chuyên gia cho rằng, hãy để thị trường điều tiết thay vì nhà nước thể hiện vai trò…

Đưa ra rồi để đó

Đây không phải lần đầu tiên, Bộ Xây dựng xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Trước đó, bộ này đã ban hành Thông tư 11 (2008) hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Theo thông tư này, nhà chung cư được phân thành: Hạng 1 (cao cấp); hạng 2: có chất lượng sử dụng cao; hạng 3: có chất lượng sử dụng khá cao; hạng 4: có chất lượng sử dụng trung bình.

Thậm chí, trong thông tư cũng nêu rõ, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan triển khai hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện thông tư này tại địa phương; Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Trung ương và các địa phương hướng dẫn, triển khai thực hiện và định kỳ tổ chức kiểm tra và đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, sau nhiều năm thông tư được ban hành, chưa có loại nhà chung cư nào được phân hạng theo tiêu chí mà Bộ Xây dựng đưa ra. Vì vậy, không ít chung cư vẫn tự khoác lên mình chiếc áo “chung cư cao cấp”, “chung cư siêu cao cấp”...  Và, tại nhiều chung cư thường xuyên diễn ra cảnh “treo đầu dê, bán thịt chó”. Thậm chí, để đánh vào tiêu chí thích không gian trong toà chung cư, không ít chủ đầu tư tự gắn tên chung cư bằng các mỹ từ: Green (xanh), sinh thái...

Từ trước, mục tiêu của phân hạng chung cư ra sao cũng chưa được cơ quan soạn thảo nói rõ. Nay, Bộ Xây dựng lại đưa ra để bàn bạc. Ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình cho rằng, trước đây, Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chí phân hạng nhưng không làm được vì vướng ở cách làm. “Ngay với đơn vị đánh giá, họ cũng không phải chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá của mình nên làm sao hiệu quả được. Sở Xây dựng hay Bộ Xây dựng làm sẽ vẫn còn cơ chế xin cho, mà đã xin cho chắc chắn có tiêu cực. Do đó, cần có một đơn vị độc lập đứng ra xếp hạng, công khai tên các đơn vị này trong toàn quốc. Họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về đánh giá của mình và phải được tham gia đánh giá ngay từ khi bắt đầu xây dựng chung cư, chứ không phải làm xong rồi mới đánh giá. Nếu các đơn vị này đánh giá sai, người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện”, ông Chủng nói.

 Lo xuất hiện cuộc chạy đua để được gắn sao cho chung cư? Ảnh: minh họa.

Sợ chạy chọt nâng hạng

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý - Bảo trì tòa nhà Việt Nam (VBMA) cho rằng: “Các tiêu chí để chấm điểm phân hạng trong dự thảo thông tư còn khá chung chung. Tiêu chí vệ sinh môi trường, chăm sóc cảnh quan được cho 3 điểm, nhưng như thế nào thì được 3, như thế nào thì được 2 hay được 1 điểm, Bộ Xây dựng lại không làm rõ. Nếu mập mờ sẽ rất khó chấm điểm và dễ tạo ra chạy chọt xin điểm”.

Ngoài ra, tiêu chí về mức độ và chất lượng hoàn thiện tòa nhà, theo ông Hiệp vẫn còn “vô cùng”. “Để hoàn thiện toà nhà có nhiều hạng mục khác nhau với nhiều loại vật liệu xây dựng. Bộ Xây dựng phải làm thêm công tác phân hạng các loại vật liệu làm nên công trình xây dựng”, ông Hiệp nói.

Trong khi đó, các tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật trong dự thảo thông tư lại quá cao và khó đạt được. Ông Nguyễn Đình Đào, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Liên doanh bảo trì thang máy CONINCO cho biết, tiêu chí thời gian chờ thang máy trong giờ cao điểm đối với chung cư hạng A không quá 60 giây là rất khó khả thi. Hơn nữa, để đạt chung cư hạng A, một thang máy chỉ phục vụ tối đa 30 căn hộ. Tiêu chí này cũng rất khó đạt, kể cả với các chung cư được gọi là cao cấp nhất hiện nay tại Hà Nội như Times City, Royal City…

Còn ông Ngân Văn Chuyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Five Star chia sẻ: “Đánh giá, xếp hạng khách sạn còn không chuẩn như: Khách sạn gắn mác 5 sao nhưng chất lượng dịch vụ chỉ đáng 3 sao. Nếu thông tư này áp dụng sẽ tái diễn cảnh chạy chọt để được phân hạng 1 để quảng cáo, nâng giá”.

Theo ông Chuyên, nguyên tắc của kinh tế thị trường là cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp mà để cho thị trường tự vận động. Trong việc phân hạng nhà chung cư cũng vậy, việc phân hạng với mục đích xác định giá trị chung cư hay làm cơ sở để tính giá dịch vụ nhà chung cư đều chưa đúng với tinh thần trên.

Duy Bách (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn