“Bây giờ có tình trạng giải ngân chậm, quá chậm, có dự án rồi thì không bố trí vốn, có cái chưa đủ điều kiện thì lại bố trí vốn rồi sau mấy tháng lại đề nghị điều chỉnh. Cái này cần phải khắc phục”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp

Sáng 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 2 cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài (ODA) năm 2016. Theo tờ trình của Chính phủ, trong quá trình triển khai, tiến độ triển khai và giải ngân của các dự án rất khác nhau. Có nhiều dự án giải ngân nhanh hoặc đã giải ngân hết số vốn kế hoạch. Ngược lại nhiều trường hợp giải ngân rất thấp, thậm chí chưa có giải ngân.

Tờ trình cũng cho biết, hiện nay số vốn giải ngân quá chênh lệch, Chính phủ đang giao các bộ, ngành trung ương và địa phương rà soát xác định chính xác khả năng thực hiện và giải ngân của từng dự án trong năm 2016, nên Chính phủ chưa có căn cứ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội điều hòa kế hoạch vốn nước ngoài giữa các bộ, ngành trung ương, địa phương.

Cũng vì điều này, nhiều ý kiến tại phiên họp cho rằng, chưa có căn cứ để xem xét điều hòa vốn kế hoạch năm 2016. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, Chính phủ chưa có căn cứ thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và xét duyệt kiểu gì.

“Chính phủ chưa khẳng định được mà đã trình Thường vụ Quốc hội, nay mai Chính phủ có phương án khác thì thế nào? Tôi đề nghị chưa nên xem xét”, ông Phúc nói.

Nhiều ý kiến tại phiên họp cũng nêu nhiều vấn đề liên quan đến việc phân bổ, quản lý, sử dụng vốn ODA. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu vấn đề có những địa phương không có nhu cầu mà vẫn phân giao vốn.

“Sao lại thế? 3 bộ chưa hoàn thành thủ tục mà vẫn ghi vốn. Có bộ đã có kế hoạch rồi thì không ghi vốn, nhưng không có kế hoạch thì lại ghi? Ngoài ra có tình trạng sử dụng vốn ODA chưa cao. Nhất là sử dụng vốn ODA rất phức tạp, vì khi các nhà đầu tư cho vay đều đưa ra các quy định rất ngặt nghèo, về vốn vay, lãi suất, cả về đấu thầu”, ông Hiển nói.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chưa đủ cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về vấn đề ODA.

“Tôi đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo với Chính phủ để lập lại trật tự kỷ cương, thực hiện nghiêm việc quản lý sử dụng nguồn vốn Ngân sách nhà nước trong đó có nguồn vốn nước ngoài. Tất cả chủ trương, thẩm quyền quyết định phân bổ điều chỉnh là phải đúng thẩm quyền, đúng đối tượng”, bà Ngân nói.

“Bây giờ giải ngân chậm, quá chậm, chỗ có dự án rồi thì không bố trí vốn, như bộ Văn hóa Thể thao Du lịch từ 2014 thì không bố trí vốn, bây giờ lại đề nghị đưa vào. Có cái chưa đủ thì lại bố trí, bây giờ có mấy tháng lại đề nghị điều chỉnh. Cái này cần phải khắc phục”, bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ tiếp tục rà soát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe lại và nếu cần thiết sẽ trực tiếp báo cáo Quốc hội để điều chỉnh lại dự toán Ngân sách nhà nước năm 2016.

Trường Phong (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden