Dù đã chuyển về khu đô thị được quảng cáo “có cơ sở hạ tầng đầy đủ, hiện đại” song đã gần 5 năm trôi qua, hàng chục hộ dân ở Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn phải dùng nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe…

Nước giếng đục và có mùi tanh

Khổ vì nước bẩn

Theo phản ánh của các hộ dân hiện sống tại khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, khi tiến hành đấu giá, đơn vị tổ chức đã hứa hẹn nếu người trúng thầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Ban QLDA huyện Thanh Trì sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để bàn giao đất, cấp giấy phép xây dựng, cấp điện nước nhanh chóng… Song hết năm này qua năm khác, người dân khu đấu giá vẫn chưa được cấp nước sạch. Hiện toàn bộ khu vực có khoảng 40 hộ dân đã đến ở. Số hộ còn lại do thấy chưa có nước sạch nên vẫn bỏ đất không. Để có nước sinh hoạt, hầu hết các hộ dân đều phải khoan giếng. Điều đáng nói là nguồn nước này khá gần với nghĩa trang, nước giếng tanh và đục, lại có nhiều tạp chất nên người dân phải mua thêm nước sạch giá cao để dùng cho nấu ăn. 

Bà Nguyễn Thị Lan - người sống tại khu vực thông tin thêm, dù đường nước sạch tại khu vực đã được lắp đặt xong nhưng không hiểu vì lý do gì, việc cung cấp nước đến các hộ gia đình vẫn bị trì hoãn. Người dân thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời: “Do số hộ dân vẫn còn ít, nên việc cấp nước chưa được triển khai”… Không chỉ “khát” nước sạch mà hiện trong khu vực còn tồn tại 1 chợ đầu mối chuyên kinh doanh tôm, cá… Do công tác vệ sinh kém nên môi trường xung quanh khu vực họp chợ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hàng ngày, mùi hôi thối bốc lên từ các quầy hàng khiến ai qua đây cũng phát sợ. Bên cạnh đó, hàng loạt thùng, xô chậu, ô, bạt được bày tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây mất an toàn giao thông, tạo ra hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Tại các hộ gia đình trong khu đấu giá, hình ảnh chung dễ nhận thấy là những bể lọc nước giếng màu vàng khè, cặn bám thàng từng mảng. Trực tiếp lấy nước từ máy bơm, chúng tôi thấy nước có màu vàng đục, mùi tanh bốc lên nồng nặc. Do vậy, người dân phải đầu tư khá nhiều kinh phí và công sức để thiết kế hệ thống lọc nước, nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn là lại phải thau rửa, sửa chữa do cặn bám đầy.

Được biết, ngày 8-4-2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định 2103/QĐ-UB về việc thu hồi 166.893m2 đất tại xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp (Thanh Trì) tạm giao cho Ban QLDA huyện Thanh Trì để lập phương án bồi thường GPMB triển khai Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất. Sau đó, thành phố đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đấu giá quyền sử dụng đất của khu đất trên. Theo đó, khu đất đấu giá có diện tích 177.053m2 nằm trên địa giới 2 xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp được UBND huyện Thanh Trì GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh…


Đường ống đã có nhưng nước không thấy?!

Sẽ cấp nước sạch trước Tết Nguyên đán

Liên quan đến vấn đề cung cấp nước sạch tại khu vực này, ngày 27-11-2014,  đại diện Ban QLDA huyện Thanh Trì, Xí nghiệp KDNS Hoàng Mai, đơn vị thi công đã cùng kiểm tra, nghiệm thu ngâm thử áp lực tuyến ống phân phối và dịch vụ tại dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Ngũ Hiệp – Tứ Hiệp. Ngày 8-12, các bên liên quan đã ký biên bản chốt đồng hồ, xác định tỷ lệ cấp nước và nước tiêu thụ. 

Tiếp đó, ngày 15-12, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, trong đó nêu rõ, căn cứ Quyết định số 4718 của UBND TP về việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, đến thời điểm hiện tại toàn bộ dự án đã hoàn thiện, nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà và sinh sống ổn định. Từ cuối năm 2012, mạng lưới cấp nước sạch trong khu vực dự án đã đấu nối vào mạng lưới cấp nước sạch do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội quản lý để cung cấp nước cho một số tổ chức trong khu vực dự án, nhưng chưa cấp đến các hộ gia đình cá nhân. 

Cuối tháng 10-2014, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi Công ty nước sạch đề nghị tiếp nhận quản lý hệ thống đường ống và cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt tại dự án trên để công ty quản lý trực tiếp mạng lưới đường ống và cấp nước trực tiếp đến từng hộ gia đình, phục vụ sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi dự án nhằm ổn định đời sống, duy trì ổn định xã hội tại đây. Sau văn bản trên, UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Xí nghiệp KDNS Hoàng Mai để kiểm tra, hoàn chỉnh mạng lưới đường ống, đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của công ty. Hiện tại, sau đồng hồ tổng do Xí nghiệp KDNS Hoàng Mai quản lý đã có 2 đơn vị sử dụng nước thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc Ban QLDA huyện Thanh Trì, sau khi nhận được phản ánh của người dân và ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì, Ban quản lý đã cho rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cấp nước sạch và thấy hệ thống này đã đủ điều kiện bàn giao lại cho Công ty nước sạch Hà Nội. Hiện tại, các thủ tục liên quan đến việc cấp nước cho người dân đã hoàn tất. Dự kiến đến trước Tết Nguyên đán, người dân khu đấu giá Ngũ Hiệp - Tứ Hiệp sẽ có nước sạch sử dụng.

Huệ Linh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden