Toàn bộ khoản thu ngoại tệ 2,7 tỷ USD trong quý 1/2011 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã được bán lại cho các ngân hàng.


Thông tin trên được ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Petro Vietnam đưa ra tại buổi họp báo công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý 1/2011 của tập đoàn, tổ chức sáng 6/4.

Ông Thăng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc các tập đoàn, tổng công ty phải bán lại ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại trong nước nhằm hạn chế tình trạng “đô la hóa” trên thị trường, Petro Vietnam đã thực hiện chỉ đạo trên.

Kết quả là đến nay, toàn bộ số thu ngoại tệ từ bán dầu của Petro Vietnam trong quý 1/2011 đã được tập đoàn bán lại cho các ngân hàng.

“Chúng tôi là tập đoàn kinh tế nhà nước có thu, có chi ngoại tệ nên khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bán lại khoản ngoại tệ thu được thì chúng tôi chấp hành nghiêm túc. Khi cần chúng tôi sẽ mua lại chứ cũng không giữ làm gì”, ông Thăng trả lời câu hỏi của VnEconomy.

Trong khi đó, tại buổi họp báo Chính phủ hồi cuối tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết, tính đến hết tháng 3/2011, qua báo cáo từ 78 tổ chức, tập đoàn, tổng công ty thì tổng số dư tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức này tính đến cuối tháng 3/2011 là 1,61 tỷ USD, trong đó, lượng tiền gửi có kỳ hạn là 376 triệu USD.

Khi đó, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, con số dư tiền gửi có kỳ hạn rõ ràng là nhằm mục đích găm giữ. Do đó, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty bán lại số ngoại tệ gửi có kỳ hạn nói trên cho tổ chức tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau khi bán lại cho các ngân hàng, nếu các doanh nghiệp có nhu cầu chính đáng về ngoại tệ thì các ngân hàng chắc cũng sẽ phải bán lại đúng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Liên quan đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Petro Vietnam, ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc Petro Vietnam cho biết, trong quý 1/2011, tổng doanh thu của Petro Vietnam đạt 151,2 nghìn tỷ đồng, tăng 59,4% so với cùng kỳ. Tập đoàn cũng đã nộp ngân sách trên 36 nghìn tỷ đồng.

Về lĩnh vực khai thác dầu, tổng sản lượng khai thác trong quý 1/2011 đạt 6,02 triệu tấn quy dầu, trong đó dầu thô đạt 3,68 triệu tấn, khí đạt 2,33 tỷ m3. Tập đoàn cũng đã xuất bán được 3,65 triệu tấn dầu thô, trong đó xuất khaair 1,96 triệu tấn, còn lại là cung cấp cho Nhà Máy Lọc dầu Dung Quất và bán dầu thô khai thác ở nước ngoài.

Trong quý 1/2011, Petro Vietnam cũng đã cung cấp lên lưới điện quốc gia 3,76 tỷ kWh, sản xuất được 218,4 nghìn tấn phân urê.

Dự kiến trong quý 2/2011, Petro Vietnam phấn đấu khai thác 5,68 triệu tấn quy dầu với mục tiêu doanh thu đạt trên 152 nghìn tỷ đồng.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.