Thông qua điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, thận trọng nhằm hỗ trợ vốn thanh toán cho các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng trong quý III đã được kiểm soát tăng dưới 20%, mặt bằng lãi suất chung ổn định.
Cùng đó, tổng phương tiện thanh toán tăng từ 15-16% trong năm 2011, phục vụ tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát. Cung ứng tiền qua các kênh được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ, đồng thời điều hành lượng tiền cung ứng phù hợp với nhu cầu của thị trường tiền tệ. Nghiệp vụ thị trường mở được điều hành linh hoạt với khối lượng và lãi suất hợp lý, chủ yếu là chào mua giấy tờ có giá với lãi suất được điều chỉnh giảm từ 15%-14%/năm, kỳ hạn 7 ngày đã tăng lên 14 ngày kể từ 19/9. Các mức lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng giữ ổn định ở mức 14%/năm, lãi suất tái chiết khấu 13%/năm; cho vay tái cấp vốn để hỗ trợ vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được tiếp tục triển khai .

Để quản lý thị trường ngoại hối, ổn định tỷ giá và thị trường vàng, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường , việc bán ngoại tệ can thiệp kịp thời với liều lượng thích hợp để bình ổn thị trường ngoại hối , N HNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường bán ngoại tệ và điều chỉnh tăng 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng kể từ kỳ dự trữ bắt buộc tháng 9/2011. Cùng với việc mở rộng đối tượng phải áp dụng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ (tiền gửi bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng ở nước ngoài), NHNN còn phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để kiểm soát hoạt động mua bán ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do; chủ động thông tin, tuyên truyền giúp ổn định tâm lý thị trường.


Ngay từ những ngày đầu của quý cuối năm 2011, NHNN đã liên tục ban hành nhiều văn bản quan trọng về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng; quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng. Đặc biệt, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phải kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng vốn vay của khách hàng vay vốn thế chấp, cầm cố bằng vàng đối với tổ chức, cá nhân phát sinh từ ngày 1/1/2011 đến ngày 7/10/2011, tập hợp báo cáo về Vụ Chính sách Tiền tệ trước ngày 12/10 và duy trì chế độ báo cáo định kỳ hàng tuần. Như vậy, các tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thống đốc nếu cho tổ chức, cá nhân vay vốn để thực hiện các hoạt động đầu cơ vàng, gây rối loạn thị trường vàng, ngoại hối.


Trong những tháng cuối năm, NHNN tiếp tục đẩy mạnh thanh tra các tổ chức tín dụng, trong đó tập trung vào các khâu: cấp tín dụng, ứng trước; đầu tư tài chính, góp mua cổ phần; tài sản với phần ủy thác đầu tư, phải thu bên ngoài; phòng, chống rửa tiền...; theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành trần lãi suất huy động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Theo ĐCSVN/TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.