Hàng chục người dân tái định cư đã nhận nền, trả tiền giờ phải đóng thêm cả trăm triệu đồng.

Nhiều hộ dân ở các khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (quận 9, TP.HCM) cho biết họ đang gặp khó: sau khi nhận đất tái định cư, được cấp phép xây nhà ở và đã trả 90% tiền đất tái định cư trong nhiều năm giờ họ bị chủ đầu tư dự án tái định cư (Công ty Dịch vụ Công ích quận 9) yêu cầu trả thêm hàng trăm triệu đồng.

Từ 40 triệu đồng nợ “hóa” thành 680 triệu

Hộ ông Nguyễn Văn Cương (bị thu hồi hơn 10.000 m2 đất) nhận hai nền đất tái định cư rộng gần 360 m2. Gia đình ông đã trả 90% tiền đất và chờ lấy giấy đỏ. Theo hợp đồng, ông chỉ nợ 40 triệu đồng nhưng tháng 12-2013, ông được thông báo còn nợ hơn 680 triệu đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Út cũng được bố trí hai nền đất rộng 240 m2 và trả xong tiền. Nhưng đến hẹn nhận giấy đỏ của một nền thì Công ty Công ích quận 9 yêu cầu trả thêm hơn 220 triệu đồng, là số tiền chênh lệch cho nền tái định cư thứ hai mới giao giấy. “Theo cách tính của chủ đầu tư thì tổng số tiền mà gia đình tôi phải đóng gần 400 triệu đồng, trong khi tiền bồi thường chỉ 430 triệu đồng. Số tiền mua đất tái định cư và bồi thường tương đương thì người dân còn đâu tiền để cất nhà, tạo dựng nơi ở mới?” - bà Út bức xúc.

Người dân còn phản ánh theo hợp đồng họ ký với Công ty Công ích trước đây thì số tiền phải trả cho diện tích chênh lệch (bằng 1,2 lần giá tái định cư) để bù đắp chi phí đầu tư. Trong đó, mức chênh lệch giữa giá tái định cư và giá bảo toàn vốn (không kinh doanh) ban đầu chỉ 240.000 đồng/m2, phù hợp với khả năng chi trả của họ. Nhưng không hiểu sao sau khi người dân đã nhận đất, trả tiền gần xong thì chủ đầu tư nâng giá bảo toàn vốn lên 5,6 triệu đồng/m2. Lúc này, mức chênh lệch giữa giá tái định cư và bảo toàn vốn lên gần 4,2 triệu đồng/m2 dẫn đến số tiền người dân phải trả cũng tăng hơn 17 lần so với trước.

Bà Trần Thị Thúy Liễu (phải) giật mình vì được yêu cầu đóng thêm gần 300 triệu đồng cho phần diện tích chênh lệch của nền đất tái định cư. Ảnh: VIỆT HOA

Tạm tính là sai sót

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9, các dự án tái định cư trên gồm hai giai đoạn. Do vậy, phần chênh lệch về giá tái định cư và giá bảo toàn vốn cũng có sự khác nhau. Lúc đầu mức chênh lệch chỉ 240.000 đồng/m2 nhưng giai đoạn 2 lại lên tới gần 4,2 triệu đồng/m2 (do áp giá bảo toàn vốn mới) nên số tiền người dân đóng tăng thêm. Đây chỉ là giá tạm tính và khi dự án hoàn thành, có kiểm toán thì có giá chính thức.

Tuy nhiên, ông Thành nói quận 9 có nhận sai sót với UBND TP vì việc tự duyệt giá bảo toàn vốn tạm tính cho giai đoạn sau. Từ đó, quận cũng kiến nghị được giữ nguyên giá bảo tồn vốn. Nhưng đến nay UBND TP vẫn chưa có ý kiến về kiến nghị này.

Trước trả lời này, người dân vẫn không đồng tình vì cho rằng ở một dự án mà áp hai mức giá bảo toàn vốn là không hợp lý. “Ngoài ra, giá bảo toàn vốn của hai giai đoạn chênh nhau lớn, dẫn đến nghĩa vụ trả nợ của chúng tôi tăng hơn 17 lần là bất hợp lý. Đã vậy, giá này vẫn chỉ là tạm tính nên nếu sau này áp giá chính thức còn cao hơn nữa thì người dân lãnh đủ sao? Giá cả phải được công khai từ đầu chứ không phải tự tính rồi ấn xuống và ép xuống mà không tính đến khả năng của người dân” - ông Nguyễn Văn Cương nói.

Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An