Thời gian qua, nhiều người dân ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng tự ý xẻ nhỏ các lô đất trong hẻm với diện tích 40 m vuông/lô để bán.

Lô đất trong hẻm đường Đinh Tiên Hoàng, Q.Hải Châu (TP Đà Nẵng) được tách ra rất nhiều lô, trong khi hạ tầng không đảm bảo - Ảnh: Hữu Khá
Việc chia các khu đất trong hẻm đang gây ra nhiều hệ lụy khi hạ tầng về giao thông, cấp thoát nước không đảm bảo, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không ngăn chặn được.
Chia nhỏ đất để dễ bán
Theo quyết định 42 năm 2014 của UBND TP Đà Nẵng, đối với các phường thuộc các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, diện tích tối thiểu được tách thửa là 70m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m. Riêng các trường hợp đặc biệt như ly hôn phân chia tài sản, thừa kế, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau thì cho phép tách thửa đất nhỏ hơn quy định, nhưng diện tích tối thiểu là 40m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m.
Lợi dụng “trường hợp đặc biệt” nói trên, một số nhà đầu tư đã đi gom các lô đất trong hẻm rồi tách thửa ra khoảng 40 m2/lô, "núp bóng" dưới hình thức tặng cho rồi sang nhượng lại.
Đầu tháng 3, khi việc xẻ nhỏ các lô đất trong hẻm diễn ra ồ ạt, Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng vào cuộc kiểm tra đã lộ ra nhiều vụ việc bất cập. Điển hình là một thửa đất ở P.Hòa Cường Bắc (Q.Hải Châu) có diện tích 400m2, trong thời gian ngắn đầu năm nay đã được phân thành 9 lô với diện tích mỗi lô hơn 40m2.
Tương tự, tại một hẻm nhỏ ở đường Đống Đa, P.Thạch Thang (Q.Hải Châu), một lô đất rộng 457m2 chỉ trong thời gian ngắn được tách thành 7 lô đất nhỏ. Trong khi đó, kiểm tra thực tế về hạ tầng tại đây chỉ có đường bêtông mở ra giữa thửa đất ban đầu, không có hạ tầng đồng bộ như cấp thoát nước.
Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại hẻm 52 Đinh Tiên Hoàng (P.Thanh Bình, Q.Hải Châu) có 2 lô đất lớn đã được chủ đất xẻ ra thành 15 lô đất nhỏ (40-50 m2/lô) để bán. Khi xẻ nhỏ lô đất, chủ đầu tư tự để lại một phần đất có bề rộng chừng 2m để làm đường đi nội bộ vào khu đất. Hiện nhiều gia đình đã mua lại các lô đất này và đang xây nhà ở.
Còn tại hẻm 71 Nguyễn Tri Phương (Q.Thanh Khê), một chủ đất đã xẻ lô đất của mình ra thành nhiều lô đất nhỏ với diện tích 40-50m2. Sau khi tách đất xong, người này xây một loạt căn nhà liền kề rồi rao bán. Tại P.Thọ Quang (quận Sơn Trà), một lô đất 315m2 cũng vừa được xẻ ra 5 lô đất nhỏ vào cuối tháng 3... Tình trạng lách quy định để xẻ nhỏ các lô đất trong hẻm ra bán còn xảy ra rất nhiều ở các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ...
Lo ngại hạ tầng
không đảm bảo
Ông Lê Xuân Long, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Q.Thanh Khê, cho biết dù đơn vị biết việc chia nhỏ các lô đất khi không đảm bảo hạ tầng, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được vì các chủ đất lách quy định tại quyết định 42 nói trên.
Còn trong một báo cáo vào cuối tháng 3, ông Nguyễn Văn A, phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, cho biết việc các hộ dân tự ý chia tách thửa khi ranh giới các thửa đất chưa xác định cụ thể, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ (chưa có hệ thống cấp thoát nước và khớp nối hệ thống xử lý nước thải tại khu vực hoặc chưa hình thành đường giao thông nội bộ) là chưa đủ điều kiện.
Mặt khác, một số trường hợp lợi dụng quy định tách thửa trong trường hợp đặc biệt để kinh doanh, nhận chuyển nhượng các thửa đất lớn, sau đó tách thành nhiều thửa đất nhỏ để tặng cho nhau và mục đích cuối cùng là chuyển nhượng cho người khác.
Để xử lý tình trạng này, ông Nguyễn Văn A kiến nghị sửa đổi, bổ sung quyết định 42 theo hướng không quy định diện tích tối thiểu tách thửa cho các trường hợp đặc biệt, hoặc quy định diện tích tối thiểu tách thửa cho các trường hợp đặc biệt nhưng giao cơ quan đăng ký đất đai thẩm định và chịu trách nhiệm về điều kiện, lý do và nhu cầu tách thửa trong các trường hợp đặc biệt.
Trong trường hợp tách 3 thửa trở lên từ thửa gốc phải lấy ý kiến của Sở Xây dựng TP về yếu tố hạ tầng, độ rộng hẻm, hệ thống cấp thoát nước trước khi giải quyết.
|
“Ở đây kiệt (hẻm) rất nhỏ, nhưng họ lại xẻ nhỏ đất ra để bán cho nhiều người khiến dân tập trung về đây ở quá đông, trong khi hạ tầng điện nước chưa được kết nối nên sẽ xảy ra tình trạng quá tải".
Ông Nguyễn Văn Tiến (người dân sống gần khu đất bị xẻ nhỏ tại hẻm 52 Đinh Tiên Hoàng, quận Hải Châu, Đà Nẵng)
|
Hữu Khá (Tuổi trẻ)
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Chỉ Cần Thanh Toán 500 triệu đã sở hữu căn hộ Quận 5
120 triệu- 53m2
Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906114***
VIP
Bán căn 2PN The Meridian M1.08.03 73,05m2 view downtown, pháo hoa
5 tỷ 767 triệu- 0m2
Hòa Cường, Đà Nẵng
Hôm nay
0942825***
VIP
Căn hộ 1PN The Meridian tầng cao view sông yên bình 48m2
Thương lượng- 0m2
Hòa Cường, Đà Nẵng
Hôm nay
0942825***
VIP
Bán căn hộ 2PN 68m2 Viha Flora Hồng Hà Eco City, sổ hồng, full nội thất
Thương lượng- 0m2
Yên Sở, TP. Hà Nội
Hôm nay
0903762***
VIP
Cần tiền sang gấp lô đất tái định cư, liền kề DA Vin hoocmoon, 1tỷ2 0703463327
1 tỷ 200 triệu- 100m2
Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0907393***
VIP
Nhà bán Quận Bình Thạnh dưới 4,7 tỷ Nguyễn Văn Đâu trệt lầu BTCT hẻm xe hơi.
4 tỷ 700 triệu- 52.6m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Bán đất sẵn 1ty2 130m2 full thổ cư trong dự án Cát Tường Phú Hưng
1 tỷ 200 triệu- 130m2
Bình Phước, Đồng Nai
Hôm nay
0901237***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



