Tổng thống Obama đã chính thức ký thành luật kế hoạch cải tổ ngành tài chính Mỹ với những thay đổi mạnh mẽ từ Đại Khủng hoảng 1930.
Nước Mỹ chính thức có luật mới cho ngành tài chính

Luật mới sẽ bảo vệ người tiêu dùng mạnh nhất trong lịch sử.

Trong tuyên bố của Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trước khi ký thành luật, Tổng thống đánh giá cao điều luật tạo ra cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để áp dụng luật mới đối với thẻ tín dụng và cho vay thế chấp.

Ông nói: “Sự bảo vệ sẽ được thực thi bởi cơ quan bảo vệ người tiêu dùng với 1 nhiệm vụ duy nhất: bảo vệ cho con người chứ không phải ngân hàng, tổ chức cho vay hay tổ chức đầu tư. Điều này không chỉ tốt cho người tiêu dùng mà còn tốt cho nền kinh tế.”

Sau 1 năm tranh cãi căng thẳng, mới đây Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống 60-39 để thông qua dự luật cải tổ ngành tài chính. Dự luật đặt ra với mục tiêu ngăn khủng hoảng tài chính năm 2008 tái diễn.

Dự luật 2.300 trang này tạo ra cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, thành lập hội đồng các nhà điều tiết để quản lý rủi ro hệ thống trong hệ thống ngân hàng và cho phép chính phủ có thêm quyền để giải thể các tổ chức tài chính mà sự sụp đổ của nó sẽ gây chấn động đến thị trường.

Vấn đề lớn nhất mà Tổng thống Obama phải giải quyết ở hiện tại là chọn ra một người đứng đầu cho Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng.

Bà Elizabeth Warren, chủ tịch giám sát Chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP), hiện đang là ứng cử viên.

Điểm đáng chú ý trong luật:

Cơ quan giám sát sản phẩm, dịch vụ tài chính được thành lập. Phạm vi giám sát bao gồm hoạt động cho vay thế chấp, thẻ tín dụng và khoản vay ngắn hạn. Cơ quan này thuộc FED.

Ngân hàng quy mô lớn cũng phải có dự trữ lớn để dự phòng thua lỗ. Ngân hàng lớn sẽ ngừng hoạt động kinh doanh chứng khoán ưu đãi ủy thác với cổ phiếu thường và một số loại chứng khoán khác.

10 thành viên thuộc hội đồng giám sát dưới sự lãnh đạo của Bộ trường Tài chính Mỹ sẽ kiểm soát những rủi ro đối với hệ thống tài chính Mỹ. Hội đồng có thẩm quyền đưa ra quyết định về việc liệu một tổ chức tài chính có tiềm ẩn rủi ro hệ thống hay không.

Tất cả các loại chứng khoán phái sinh sẽ được kiểm soát chặt chẽ, minh bạch và công khai hơn.

Lương thưởng của bộ phận điều hành sẽ bị kiểm soát chặt chẽ để ngăn lãnh đạo các ngân hàng mạo hiểm quá mức.

Cafeland.vn
Theo Reuters,Bloomberg

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.