Nếu mỗi biệt thự tại Vân Canh là 5 tỷ đồng thì có ít nhất là 1.500 tỷ đồng đang bị "kẹt" tại đây.

KĐT Vân Canh do Tổng công ty đầu tư phát triển Nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư

Những năm qua, đã có hàng triệu tỷ đồng của người dân, doanh nghiệp, ngân hàng đổ vào bất động sản. Nhưng từ năm 2012 đến nay, dòng tiền này bỗng dưng “mất dạng”.

Câu hỏi đặt ra là, những “núi tiền” này đã đi đâu mất (?). Có mặt tại dự án Khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, chúng tôi phần nào thấy câu trả lời cho vấn đề này.

Dự án Khu đô thị Vân Canh do Tổng công ty đầu tư phát triển Nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư rộng 68,4 ha trên địa bàn xã Vân Vanh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Dự án khởi công xây dựng hạ tầng từ năm 2008. Đến thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích đất dự án đã được HUD chuyển cho các chủ đầu tư cấp II như HUD 1, HUD 8, Tasco, AZLand… để xây dựng các dự án chung cư, nhà liền kề.

Một số diện tích được HUD chuyển giao cho các nhà đầu tư thứ cấp

Đến nay hầu hết các biệt thự, nhà liền kề tại dự án đã được hoàn thiện

Hoặc xây thô

Vào thời điểm cuối năm 2009, mỗi căn biệt thự đơn lập như thế này tại Vân Canh có giá từ 12 đến 15 tỷ đồng

Có ít nhất khoảng 300 biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang như thế này tại Vân Canh

Đến thời điểm hiện tại, tức là gần 4 năm sau khi dự án được khởi công xây dựng, cả khu đô thị rộng gần 70 ha với hàng trăm biệt thự, nhà liền kề vẫn hoàn toàn bỏ hoang, chưa có bóng dáng bất cứ khách hàng nào chuyển đến đây sinh sống!

Và nhiều ô đất để xây nhà cao tầng dang dở

Tuy nhiên, có rất nhiều khu đất sau khi chuyển giao cho các chủ đầu tư cấp II đã bị bỏ hoang, dự án không được triển khai xây dựng. Khu đô thị Vân Canh cũng là dự án “nổi tiếng” với hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người mua nhà đã được Cơ quan Công an khởi tố điều tra.

Chỉ tính riêng số biệt thự, nhà liền kề đã hoàn thiện, số tiền bị "chôn vùi" tại dự án này lên đến hàng ngàn tỷ đồng

Hà Quang (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.