Luật Đất đai có thể hiệu lực từ đầu tháng 7 tới; Đồng Nai có động thái mới về tuyến cao tốc quan trọng sẽ khởi công trong năm nay; Ngân hàng phải báo cho khách hàng khi phát hiện nợ quá hạn kéo dài, không phát sinh giao dịch; Chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng giá, từ 16-20%... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Luật Đất đai có thể hiệu lực từ đầu tháng 7 tới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Văn bản số 202/TTg-NN ngày 26/3/2024 về việc triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15.

Đây chính là cơ sở để Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2024. Theo đó, trước ngày 31/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan trình Chính phủ dự thảo tờ trình của Chính phủ (kèm dự thảo nghị quyết của Quốc hội) trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Bộ trưởng Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ Nghị định quy định về quỹ phát triển đất; Nghị định quy định về thu tiền sử dụng tiền thuê đất... Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trình Chính phủ nghị định, quyết định, thông tư liên quan.

Đồng Nai có động thái mới về tuyến cao tốc quan trọng sẽ khởi công trong năm nay

Dự án Dầu Giây – Liên Khương có tổng chiều dài hơn 200km, kết nối Đồng Nai với tỉnh Lâm Đồng. Tuyến cao tốc này được chia làm 3 dự án thành phần gồm Dầu Giây – Tân Phú, Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương.

Trong đó, hai đoạn Dầu Giây – Tân Phú và Tân Phú – Bảo Lộc đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Với cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, Bộ Giao thông vận tải làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, dự án có quy mô 4 làn xe cao tốc, vận tốc thiết kế 100km/h. Làn dừng khẩn cấp bố trí không liên tục, khoảng 4-5km bố trí 1 điểm dừng khẩn cấp.

Với cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc, UBND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, dự án có quy mô đầu tư 4 làn xe cao tốc, vận tốc thiết kế 80km/h. Làn dừng khẩn cấp bố trí không liên tục, khoảng 4-5km bố trí một điểm dừng khẩn cấp.

Ngân hàng phải báo cho khách hàng khi phát hiện nợ quá hạn kéo dài, không phát sinh giao dịch

NHNN vừa ban hành công văn 2235/NHNN-TT về việc triển khai biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng. Yêu cầu này được đưa ra sau vụ lùm xùm về khoản nợ tín dụng của một khách hàng với ngân hàng Eximbank từ hơn 8 triệu đồng, sau 11 năm thành số nợ lên tới hơn 8 tỷ đồng.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ đạo, rà soát các quy trình nội bộ về phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành; đồng thời chỉ đạo, quán triệt cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống thực hiện đúng trình tự, thủ tục phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng theo đúng quy định pháp luật khi thực hiện phát hành thẻ cho khách hàng.

Trường hợp phát hiện các vấn đề bất thường trong việc sử dụng thẻ của khách hàng (như không phát sinh giao dịch, phát sinh nợ quá hạn kéo dài,…) thông qua quá trình kiểm soát, giám sát, TCPHT cần chủ động thông tin đến khách hàng và phối hợp các bên liên quan có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng và TCPHT.

Một địa phương được quy hoạch nằm trong vùng động lực phát triển của tỉnh Lâm Đồng có giá bán đất nền chỉ từ 3,8 triệu đồng/m2

UBND huyện Đơn Dương cho biết, hiện giá bán đất nền tại địa phương này đang dao động ở mức từ 3,79 triệu đồng/m2 – 21,25 triệu đồng/m2.

Cụ thể, giá bán đất nền trung bình tại thị trấn Thạnh Mỹ là 21,25 triệu đồng/m2; tại Thị trấn D’Ran là 18,5 triệu đồng/m2; Xã Ka Đô là 4,88 triệu đồng/m2; Xã Pró là 3,79 triệu đồng/m2; Xã Ka Đơn là 4,75 triệu đồng/m2; Xã Tu Tra là 5,25 triệu đồng/m2; Xã Đạ Ròn là 5,28 triệu đồng/m2; Xã Lạc Lâm là 4,94 triệu đồng/m2; Xã Lạc Xuân là 4,95 triệu đồng/m2; Xã Quảng Lập là 4,89 triệu đồng/m2.

Trong một diến biến khác, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch được duyệt, vùng liên huyện Đông - Bắc (Tiểu vùng I) gồm, thành phố Đà Lạt (sáp nhập huyện Lạc Dương) và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, một phần huyện Lâm Hà (thị trấn Nam Ban và 04 xã Mê Linh, Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà).

Chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng giá, từ 16-20%

Thời gian qua giá bán sơ cấp tại thị trường căn hộ Hà Nội đang dần đuổi kịp tại TP.HCM. Nguồn cung ít, sản phẩm mới chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang đẩy mức giá bán sơ cấp Hà Nội lên 56 triệu đồng/m2 trong quý 1.2024, tăng 5% so với quý trước và 19% so với cùng kỳ năm trước.

Quý 1.2024, Hà Nội ghi nhận lượng mở bán chung cư tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, lượng sản phẩm bất động sản gắn liền với đất giảm 98%. Tại TP. HCM ghi nhận mức giảm 54% ở chung cư và 98% với bất động sản gắn liền với đất. Giá sơ cấp trung bình tại thị trường này mức 62 triệu đồng/m2, tăng 0,1% so với quý trước, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Bình Định sắp có thêm dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn

Khu đất quy hoạch có diện tích khoảng 4,87 ha, thuộc phân khu DL9H, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Ranh giới cụ thể có phía Bắc và phía Tây giáp núi Vũng Chua; Phía Nam giáp Dự án Khu du lịch Casa Marina Resort; Phía Đông giáp đường Quốc lộ 1D.

Việc lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 các điểm du lịch – dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu, thành phố Quy Nhơn đã được phê duyệt.

Đây là khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp từ 4 sao trở lên nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế không gian cảnh quan tự nhiên thành phố Quy Nhơn.

Việc lập quy hoạch nhằm làm cơ sở để quản lý quy hoạch, thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy định. UBND tỉnh Bình Định yêu cầu hoàn thành đồ án quy hoạch trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

 • Nóng trong tuần: Đồng Nai có hơn 1.000ha đất làm nhà ở xã hội

  Nóng trong tuần: Đồng Nai có hơn 1.000ha đất làm nhà ở xã hội

  Tỉnh “sát vách” TP.HCM dành hơn 1.000ha đất để làm nhà ở xã hội; Những tuyến đường nghìn tỉ sắp được đầu tư sẽ “mở toang” cửa ngõ TP.HCM với Long An; Tuyến đường nối cao tốc với đường ven biển Phan Thiết sắp về đích; Những địa phương sẽ có nhiều thành phố trong tương lai... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hoàng An (TH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.