Khi một đề án tổng thể về đô thị, quy hoạch phân khu còn trên bàn nghị sự, giá đất tại địa bàn liên quan trực tiếp đã âm thầm nhích lên. Hai năm nay, Từ Liêm đã (và đang) tiếp tục chứng kiến trạng thái giá đất thổ cư duy trì ở mức cao. Ngay sau thông tin hàng loạt Tổng công ty chuẩn bị “dọn nhà” về nơi mới, thị trường giá đất lại nhảy múa ở khu vực quận Nam Từ Liêm.

Chính thức “lên”quận từ đầu 2014, bộ mặt đô thị huyện Từ Liêm (cũ) đã thay đổi cơ bản theo hướng tích cực. Trong đó, điều dễ nhận thấy nhất là hệ thống hạ tầng giao thông liên tục được cải thiện, nâng cấp thông qua các đồ án hạ tầng quan trọng của Hà Nội.

Có thể kể tới QL32 không còn biệt danh “con đường đau khổ” nhiều năm trước; hay những đoạn đường giao thông liên khu trong KĐTM Mễ Trì, địa bàn Phú Đô, Đình Thôn đi vào hoạt động – giúp thu ngắn khoảng cách hạ tầng với vùng đô thị Cầu Giấy gần kề.

Hạ tầng đã đủ, chỉ chờ đón khách

Mau mắn thừa hưởng điều kiện “địa lợi”, những dự án đẳng cấp ở phía Tây Hà Nội đã lũ lượt “tái khởi động” hoặc xây mới: GoldMark City, 136 Hồ Tùng Mậu, Sun Square Lê Đức Thọ...

Ở phần thổ cư, sức nóng mới chỉ “chớm” từ 2014 và đang “sốt” khi Hà Nội chính thức phê duyệt QHCT trụ sở 19 Tổng công ty về địa bàn KĐTM thuộc quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Theo thống kê chưa đầy đủ của một công ty phát triển BĐS kiêm tư vấn Luật (tại khu vực Đình Thôn), tỷ lệ giao dịch thành công của BĐS thổ cư (bao gồm cả nhà phố, đất trong làng) tại Nam Từ Liêm trong 3 quý đầu 2015 đã vượt 30% so với cả thời gian năm 2014.

Đáng nói, thổ cư ở những vùng mới lên cấp đô thị như Nam - Bắc Từ Liêm đang đón nhận lượng cầu tăng đột biến. “Khách hàng chủ yếu là người mua thực và chưa có nhu cầu khai thác lợi nhuận phát sinh từ đất.

Không bất ngờ về mức tăng giá 5-10% so với đầu năm 2015, nhưng phần nhiều khách yêu cầu thông tin “mật” về trụ sở chính thức của các tổng công ty”, ông Tiến, lãnh đạo đơn vị nêu trên dự báo. Tìm hiểu thực tế tại “chợ” BĐS khu vực Duy Tân, Hàm Nghi, Lê Đức Thọ, có thể bắt gặp rất nhiều thông tin “nội tuyến” của nhiều “cò” đất thổ cư. Bất ngờ nhất phải kể tới diễn biến trái chiều về giá – thanh khoản thổ cư đang có xu hướng vượt sản phẩm căn hộ chung cư tại địa bàn giao thoa giữa KĐTM Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Trái với sự “lên ngôi” của CCTM, hàng loạt cá nhân, đơn vị đang “hò” nhau tìm các khu đất rộng chừng 100-200m2 để tạo lập CCMN. Hoặc thuê BĐS thổ cư mặt tiền rộng, tiện di chuyển để kinh doanh cơ sở trông, mở lớp mầm non tư thục cũng là một phương án khai thác lợi nhuận bền vững từ đất thổ cư. “Có những mảnh đất chưa tới 100m2 trong Đình Thôn hay Nhân Mỹ được đề nghị giá mua gần 70 triệu đồng/m2 đất vẫn lắc đầu không bán”, Hùng, một cò đất có thâm niên ở Nam Từ Liêm chia sẻ.

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện

Những vùng trũng “tạm thời”

Nếu thị trường thổ cư Nam - Bắc Từ Liêm và một phần KĐTM Cầu Giấy đang ngày càng “thịnh” nhờ hạ tầng hoàn thiện cũng như nhiều tổ hợp nhà ở sắp thành hình, thì ở góc phía Nam Thủ đô, nhiều chủ sở hữu nhà đất đang than “khổ” vì èo uột sức mua lẫn giá trị BĐS bị chững tới mức bão hòa.

Rõ nhất, tại những địa bàn đang “chờ” hạ tầng khớp nối toàn bộ như khu Tân Mai, Lĩnh Nam, Tam Trinh, Đền Lừ, giá đất thổ cư vẫn tiếp tục bị “ghìm” ở mức cuối năm 2014.

Đây là tổng kết của một số chủ nhà rao bán đất suốt nhiều tháng qua. Lý do khách quan, theo một số trung tâm môi giới địa ốc ở khu vực Trương Định - Tương Mai, đến từ điều kiện giao thông, các công trình xây dựng cơ bản ở địa bàn Hoàng Mai còn dang dở.

Được biết, Hoàng Mai là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh với ngót 100 dự án đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai. Tuy vậy, tình trạng “treo dài dài” lại bao phủ nhiều dự án. Đơn cử, là quyết định cải tạo nâng cấp, mở rộng hai tuyến đường Nguyễn Tam Trinh và Lĩnh Nam, tuyến giao thông huyết mạch của quận, bề rộng mặt đường chừng 10m lên 50m... từ năm 2008.

Không chỉ vậy, dự án Thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội giai đoạn 2 cũng đang “vướng” ở địa bàn quận này, do các quận, huyện khác đã cơ bản hoàn thành GPMB thì Hoàng Mai vẫn chưa hết ngổn ngang.

Đó là một trong số nhiều nguyên nhân khách quan tác động lâu dài tới sức mua sản phẩm thổ cư tại thị trường BĐS khu vực này. “Ở đây, nhiều dự án NƠTM cao tầng lại “cháy” hàng như Hateco Hoàng Mai, 75 Tam Trinh... thời gian đầu năm 2015. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, nhiều khách hàng “xuống tiền” vào các căn hộ dự án đang có nhu cầu chuyển nhượng lại và họ hầu hết đang “săn” những BĐS thổ cư “siêu giảm giá” vì ế ẩm, một môi giới tên Nga, cho biết.

Nguyễn Cảnh (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.