UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6 HÐND thành phố khóa XV, trong đó nêu nhiều vấn đề về quản lý chung cư cao tầng, an toàn PCCC, dự án đội vốn, rà soát lại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn...

Người dân lo sợ nguy cơ cháy nổ tại các chung cư tái định cư. Ảnh: Trường Phong

Một trong những vấn đề nhận nhiều câu hỏi nhất là an toàn cháy nổ tại chung cư cao tầng, đặc biệt là các tòa nhà tái định cư. Theo UBND thành phố Hà Nội, nhà tái định cư trên địa bàn thành phố được xây dựng và đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay.

Thời điểm xây dựng áp dụng các tiêu chuẩn cũ, không yêu cầu bắt buộc phải trang bị đầy đủ các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật liên quan theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành; chưa có quy định về việc thu phí bảo trì nhà chung cư … dẫn đến các hệ thống kỹ thuật của công trình hư hỏng, xuống cấp không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Trong năm 2016 và 2017, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành việc khảo sát, lập dự trù kinh phí. Hiện tại, giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội thành phố làm chủ đầu tư thực hiện và hoàn thành trong thời gian sớm nhất việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC tại các nhà chung cư tái định cư do nhà nước làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố.

“Trong thời gian thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC, yêu cầu Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Ban Quản trị các nhà chung cư trong quá trình quản lý, khai thác, vận hành có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các hệ thống kỹ thuật, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố ngay từ ban đầu; trang bị bổ sung các phương tiện chữa cháy tại chỗ; thường xuyên tuyên truyền để nâng cao ý thức về PCCC cho người dân cũng như kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra”, UBND thành phố Hà Nội thông tin.

Năm 2020 khai thác đường sắt đô thị

Liên quan ý kiến của cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc tăng vốn, chậm tiến độ dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đối với dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, tại buổi làm việc với thành phố ngày 6/4/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án, dự kiến sẽ đưa công trình vào khai thác vào tháng 12/2018 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Với dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội, căn cứ tình hình triển khai thực tế của các gói thầu, đến nay tiến độ tổng thể dự án đang bị chậm do các nguyên nhân chủ yếu như giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu; kế hoạch vốn ODA; công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán... UBND thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo chủ đầu tư tập trung giải quyết các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…Tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông, hoàn thành thi công tuyến và ga trên cao đưa vào vận hành khai thác vào năm 2020, hoàn thành thi công đoạn ngầm vào năm 2022.

"Ðòi” lại đất công

Cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND thành phố kiểm tra, rà soát lại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận hiện không còn sử dụng, sử dụng không đúng mục đích như Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu - 49 Phan Bội Châu, Viện Chiến lược - Bộ Công Thương, Trụ sở Kho bạc Nhà nước quận Hoàn Kiếm - 38 Thuốc Bắc, Nhà máy in Thống Nhất 29 Lý Quốc Sư, 136 Hàng Bông để bàn giao lại cho quận xây dựng trường học và các công trình công cộng.

Theo UBND thành phố Hà Nội, với cơ sở nhà đất tại số 49 Phan Bội Châu (Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu), ngày 26/12/2017, UBND thành phố đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên trong đó đề nghị bàn giao lại cơ sở nhà đất tại số 49 Phan Bội Châu cho thành phố Hà Nội quản lý, sử dụng để xây trường mầm non công lập phục vụ nhân dân. Với cơ sở nhà đất tại số 136 Hàng Bông và số 24 Lý Quốc Sư của Cty in Thống Nhất, ngày 27/3/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai đối với các tổ chức, đơn vị, tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Với cơ sở nhà đất tại số 38 phố Thuốc Bắc, UBND thành phố Hà Nội cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài chính đã chủ trì họp cùng liên ngành và thống nhất báo cáo UBND thành phố có Văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất này theo hướng điều chuyển việc quản lý trụ sở làm việc cũ của Kho bạc Nhà nước quận Hoàn Kiếm tại số 38 Thuốc Bắc về UBND thành phố Hà Nội để UBND thành phố giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp nhận, quản lý để xây dựng trường Mẫu giáo 1/6 nhằm đáp ứng nhu cầu cho cộng đồng dân cư.

Thời điểm xây dựng các chung cư trước đây áp dụng các tiêu chuẩn cũ, không yêu cầu bắt buộc phải trang bị đầy đủ các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật liên quan theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành; chưa có quy định về việc thu phí bảo trì nhà chung cư… dẫn đến các hệ thống kỹ thuật của công trình hư hỏng, xuống cấp không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Trường Phong (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.