Ngày 11/3, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM cho biết trong văn bản gửi Cục Viễn thông, cung cấp thông tin về kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số phục vụ xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM, TP.HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính khu vực, quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Về vị trí xây dựng Trung tâm Tài chính khu vực và quốc tế, TP.HCM dự kiến xây dựng tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.
Hiện nay, khu vực này là vùng đất trống, đã được quy hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật như: giao thông, điện, nước, viễn thông, chiếu sáng…, chưa có xây dựng các tòa nhà dân cư, trụ sở làm việc và chưa có người dân sinh sống tại khu vực này.
Theo kế hoạch của Chính phủ, Trung tâm Tài chính TP.HCM sẽ được thành lập, vận hành từ năm 2025, phấn đấu hoàn thành trong 5 năm. Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được đánh giá sẽ tạo nền tảng góp phần cho sự tăng trưởng của TP.HCM trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để TP thu hút nhà đầu tư quốc tế, tăng nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực.
Theo dự thảo của TP.HCM, mô hình Trung tâm Tài chính gồm thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng, thị trường vốn, hàng hóa phái sinh. Thành phố đưa ra lộ trình triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế theo 3 giai đoạn đến năm 2030. Để triển khai, TP.HCM sẽ phát triển Fintech, ngân hàng số và giao dịch tài chính số; hội nhập khu vực cho Trung tâm Tài chính; phát triển khu tài chính - thương mại Thủ Thiêm và thị trường hàng hóa.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tọa lạc tại bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1, được quy hoạch với diện tích 930 ha, trong đó khu đô thị mới chiếm 770 ha và khu tái định cư 160 ha. Quy mô dân số dự kiến khoảng 200.000 người, với 45.000 người thuộc diện tái định cư.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tọa lạc tại bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1.
Thị trường bất động sản tại Thủ Thiêm nhiều năm gần đây đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với hàng loạt dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang như: Dự án khu đô thị Sala thuộc phân khu chức năng số 5 của đô thị Thủ Thiêm; dự án The River tại phân khu chức năng số 3 của đô thị Thủ Thiêm. Trong khi đó, ở phân khu chức năng số 1 của khu đô thị này là dự án The Metropole Thủ Thiêm. Ở phân khu chức năng số 2B khu đô thị Thủ Thiêm là dự án Empire City có vị trí tiếp giáp quận 1 qua bờ sông Sài Gòn.
Không chỉ nổi tiếng với sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng, các dự án bất động sản đau nhau mọc lên, trong nửa thập niên trở lại đây giá bán căn hộ tại khu vực Thủ Thiêm liên tục leo thang. Năm 2024, một dự án chung cư mở bán phân khu mới với giá lên đến 450 triệu đồng/m2, thiết lập mặt bằng mới cho căn hộ khu vực Thủ Thiêm.
Theo giới chuyên gia, đặc thù của khu vực Thủ Thiêm là được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Cùng sự kết nối thuận tiện đến trung tâm hiện hữu và sự hình thành của một khu đô thị hiện đại trong tương lai. Đây sẽ là một khu vực thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài và người có thu nhập cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản nhà ở.
-
Lộ diện vị trí dự kiến xây Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM
TP.HCM dự kiến sử dụng khu đất diện tích 9,2 ha tại Thủ Thiêm để xây trung tâm tài chính quốc tế.
-
Vị trí Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế theo quy hoạch nằm ở đâu?
Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế kinh tế trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Để thực hiện tham vọng này, Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết số 259/NQ-CP về Kế hoạch hành động triển khai Thông báo số 47-TB/TW ngày 15/11/2024 của Bộ Chính trị, xác định rõ định hướng xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam.
-
UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup vừa ký kết bản ghi nhớ về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.








-
TP.HCM sẽ có ưu đãi chưa từng có nhằm mời gọi doanh nghiệp tham gia cải tạo, xây mới chung cư cũ
Nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ trên địa bàn, TP.HCM dự kiến sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng có.
-
Quỹ đầu tư Singapore muốn đẩy nhanh tiến độ dự án 1,6 tỷ USD tại nơi có “thành phố dưới lòng đất” duy nhất ở Việt Nam
Tập đoàn mong muốn nhận được hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án, chấp thuận phê duyệt cho CMIA là nhà đầu tư phát triển tổng thể dự án.
-
Sẽ có 21km đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ thông xe ngay trong năm nay, bất động sản khu vực này có “sốt”?
Theo kế hoạch, với tiến độ dự án Vành đai 3 đang triển khai, đến cuối năm nay sẽ có khoảng 15km trên địa bàn TP.HCM và 6,5km qua địa bàn tỉnh Long An sẽ được thông xe.