Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng chỉ còn 3,79%.

Về mặt số liệu thống kê và công bố, hiện 3,79% vẫn là tham chiếu một cách chính thống trong “phiên bản 2 trong 1”.

Đó là tỷ lệ thấp nhất trong hai năm qua, kể từ thời điểm tháng 2/2012 (3,66%). Hay, theo dữ liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, sau hai năm liên tục tăng và duy trì trên 4%, thậm chí tới gần 5% (tháng 9/2012), lần đầu tiên nợ xấu mới có một bước giảm mạnh đến như vậy và về dưới 4%.

Trong năm 2013, tỷ lệ cao nhất ghi nhận vào tháng 10 với 4,73%, tức nợ xấu đã giảm gần 1 điểm phần trăm chỉ sau vài tháng.

Nếu tốc độ trên tiếp tục thể hiện, tỷ lệ nợ xấu sẽ sớm trở về dưới 3% (ngưỡng chấp nhận được theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam); một trong những “hàn thử biểu” về tình hình sức khỏe không chỉ của hệ thống ngân hàng mà của cả nền kinh tế sẽ sớm đẹp lên.

Nhưng triển vọng lạc quan đó còn mong manh. Hay kết quả tích cực trên mới chỉ là 1 trong 2 xu hướng có ở diễn biến nợ xấu thời gian qua (xu hướng thực thì chỉ có một, còn khác biệt sẽ theo góc nhìn hoặc cách tính).

Như trên, nói nợ xấu giảm mạnh có vẻ đúng, nhưng nói vẫn tăng cao cũng không sai. Một số tính toán cơ bản cho thấy một phần thực tế nợ xấu vẫn tăng khá mạnh đến cuối 2013.

Về con số tuyệt đối, nợ xấu vẫn tăng lên trong năm qua. Đến 31/12/2012, tổng dư nợ đối với nền kinh tế là 3.090.904 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu 4,08% tương ứng với 126.108 tỷ đồng nợ xấu.

Đến 31/12/2013, tính theo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 12,5% như Ngân hàng Nhà nước công bố, tổng dư nợ là 3.477.267 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 3,79%, nhưng con số tuyệt đối tương ứng là 131.788 tỷ đồng.

Dĩ nhiên, theo tốc độ tăng trưởng tín dụng hay việc mở rộng cho vay, con số tuyệt đối của nợ xấu cũng tăng lên, bởi rủi ro luôn có và luôn đi cùng trong hoạt động ngân hàng. Nhưng, việc xét theo các con số tuyệt đối như trên có thể tham khảo cho một thực tế không lạc quan như việc giảm được 1 điểm phần trăm tỷ lệ nợ xấu.

Mặt thứ hai trong “phiên bản 2 trong 1” của nợ xấu là con số được tính đúng và tính đủ.

Từ tháng 10/2013, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bắt đầu mua lại nợ xấu. Hoạt động mua lại dồn dập trong tháng 11 và 12/2013. Cộng hưởng với tăng trưởng tín dụng đột biến trong hai tháng này, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống đã co gọn một cách nhanh chóng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đến cuối 2013 VAMC đã mua lại gần 40.000 tỷ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nếu cộng phần “tạm gửi” này, con số tuyệt đối tổng nợ xấu của hệ thống ở khoảng 170.000 tỷ đồng tính đến cuối 2013; theo đó, tỷ lệ nợ xấu tương ứng là khoảng 4,9% chứ không phải là 3,79%.

Bên cạnh con số tuyệt đối tăng lên, nếu nhìn theo mức 4,9% như tính toán trên thì cả tỷ lệ nợ xấu cũng tăng lên khá mạnh trong năm 2013.

Tuy nhiên, về mặt số liệu thống kê và công bố, hiện 3,79% vẫn là tham chiếu một cách chính thống trong “phiên bản 2 trong 1”. Cũng lưu ý rằng, đây là tỷ lệ được tổng hợp từ báo cáo của các tổ chức tín dụng, khác với một “phiên bản” khác là qua kênh giám sát từ xa của Ngân hàng Nhà nước, hay “phiên bản” loại bỏ các tác động của Quyết định 780, hay sắp tới là áp theo Thông tư 02…

Trước mắt, tỷ lệ 3,79% được xem như một kết quả bước đầu, trong đó có trọng tâm giải pháp VAMC, cũng như nỗ lực tự xử lý của các tổ chức tín dụng (khoảng 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu được họ tự xử hai năm qua bằng nguồn dự phòng). Nhưng nhìn theo tỷ lệ 4,9% có lẽ cũng là một sự thận trọng không thừa.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn