Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/8 cho biết nợ công của nước này đã vượt 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ngay khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật về nâng trần nợ công và cắt giảm ngân sách.
Theo bản tin hàng ngày về tình hình tài chính công do Bộ Tài chính Mỹ công bố, nợ liên bang của Mỹ tính đến ngày 2/8 đã vượt mức 238 tỷ USD/ngày, đạt 14.580,7 tỷ USD, vượt Tổng sản phẩm quốc nội của năm 2010 (14.526,5 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo những đánh giá gần đây của Chính phủ Mỹ, Tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong năm 2011 hiện cao hơn con số này, cụ thể giá trị sản lượng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2011 tương ứng với mức tăng trưởng hàng năm là 15.003,8 tỷ USD.

Các số liệu kinh tế công bố ngày 3/8 trùng khớp với những dự báo của Bộ Tài chính từ nhiều tháng qua. Đến đêm 2/8, Bộ Tài chính Mỹ lẽ ra đã cạn sạch tiền mặt nếu giới hạn trần vay nợ của chính phủ không được nâng lên.

Căn cứ vào các dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), như vậy Mỹ đã gia nhập lại nhóm các nước có nợ công cao hơn Tổng sản phẩm quốc nội, gồm Nhật Bản (229%), Hy Lạp (152%), Jamaica (137%), Liban (134%), Italy (120%), Ireland (114%) và cả Iceland (103%).

Lần cuối cùng nợ công của Mỹ vượt Tổng sản phẩm quốc nội diễn ra cách đây đã 64 năm, tức năm 1947, ít lâu sau ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tỷ lệ này giảm mạnh xuống chỉ còn 32,5% vào năm 1981 và tăng lên 64,4% trong năm 2007, trước khi tăng vọt do tác động của cuộc suy thoái.

Cả 3 hãng xếp hạng tín dụng quốc tế gồm Standard & Poor' s, Moody' s và Fitch đã giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm uy tín AAA của Mỹ sau khi Quốc hội nước này thông qua luật nâng trần nợ công vào trưa 2/8.

Tuy nhiên, các cơ quan này cũng cảnh báo Mỹ có thể vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị đánh tụt hạng tín dụng nếu kỷ luật ngân sách không được siết chặt và tăng trưởng kinh tế tiếp tục xấu đi./.
Theo TTXVN/Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.