Danh sách xếp loại ngân hàng (NH) đang dần hé lộ khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng NH.

NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được cấp mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2012 là 17% (nhóm 1) nhưng ông Nguyễn Hưng - TGĐ cho biết hiện nay tỷ lệ cho vay đối với các lĩnh vực phi sản xuất đã gần tới mức 16% nên dư địa cho việc triển khai cho vay cá nhân trong thời gian tới không còn nhiều. Chọn lựa tập trung nguồn vốn cho vay vào các doanh nghiệp, ngành nghề nào trong bối cảnh nguồn vốn huy động có hạn là bài toán NH phải tính.


Là NH được xếp vào nhóm 2 với mức tăng trưởng tín dụng 15%, ông Trần Anh Tuấn - TGĐ NH TMCP Nam Á (NAM A BANK) - cho biết: “NH sẽ tập trung nguồn vốn được phép cho vay này vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn mức vay từ 10 tỉ đồng trở xuống”. Với NH Á Châu (ACB), dù chưa được NHNN thông báo thuộc nhóm nào nhưng ông Lý Xuân Hải - TGĐ ACB - tự tin rằng ACB sẽ thuộc nhóm 1.


Với mức tăng trưởng tín dụng 17%, số vốn cho vay của ACB ra thị trường ở khoảng 17.000 - 18.000 tỉ đồng. ACB sẽ tập trung cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay. Còn lại cho cá nhân vay theo dạng tiêu dùng vì hiện nay ACB còn một ít hạn mức này. Tuy nhiên theo ông Hải, không phải dễ đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng 17% bởi với mức lãi suất cho vay hiện nay, thị trường khó hấp thụ vốn. Nếu lãi suất cho vay về dưới 18%/năm, người đi vay sẽ chấp nhận được.

Theo Thanh Xuân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.