CafeLand - Nhu cầu cho loại hình coworking và văn phòng dịch vụ tại châu Á Thái Bình Dương đang phát triển nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới, theo nghiên cứu mới nhất của JLL.

Cụ thể, không gian sàn linh hoạt của khu vực này tăng 35,7 % mỗi năm so với 25,7% tại Hoa Kỳ và 21,6% ở châu Âu. Báo cáo nghiên cứu 12 thị trường coworking và văn phòng dịch vụ chủ chốt tại châu Á Thái Bình Dương, ghi nhận số lượng nhà điều hành không gian linh hoạt tăng gấp đôi và diện tích sàn tăng lên tới 150% giai đoạn 2014 tới 2017.

Không gian làm việc chung của Toong - hệ thống không gian làm việc chung đầu tiên ở Đông Dương

Susan Sutherland, Giám đốc Thị trường, JLL châu Á Thái Bình Dương dự báo đến năm 2030, không gian linh hoạt sẽ chiếm 30% trên tổng các hạng mục đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu.

Susan Sutherland lý giải mô hình đầu tư này vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu, tuy nhiên khu vực này hội tụ đầy đủ các yếu tố cho sự bùng nổ của coworking.

Đó là sự hỗ trợ từ chính phủ của các nước, khuyến khích mô hình khởi nghiệp. Trong khi phần lớn các nhà khởi nghiệp chọn không gian coworking. Điển hình là tại Singapore, chính phủ đã hỗ trợ phát triển các địa điểm linh hoạt như JTC LaunchPad, nơi hội tụ các nhà khởi nghiệp công nghệ. Tương tự, chính phủ New South Wales xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp Sydney, một khu công nghệ cao với diện tích 17.000m2 phục vụ cho các nhà khởi nghiệp đầy tham vọng. Trong khi đó chính phủ Nhật Bản cũng đã đề xuất các hướng cải cách để cải thiện cân bằng cuộc sống và năng suất làm việc đồng thời khuyến khích các công ty trong nước tìm hiểu những cách làm việc linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu thuê và thay đổi văn phòng trong thời gian ngắn cũng là yếu tố khiến cho nhiều doanh nghiệp không ngần ngại quyết định chọn không gian linh hoạt. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng khuyến khích sự kết nối giữa các nhân viên và không gian linh hoạt chính là một cách để thúc đẩy sự đổi mới thông qua những buổi chia sẻ về ý tưởng mới và cách làm việc.

Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định "Không gian linh hoạt không chỉ đem lại môi trường làm việc năng động cho giới trẻ, mà còn giúp giảm chi phí vận hành văn phòng và nguồn lực. Không gian linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so với văn phòng truyền thống cho các doanh nghiệp trẻ.”

Tuy nhiên, vẫn còn một số rào cản đối với việc sử dụng rộng rãi không gian linh hoạt. Các tập đoàn lớn vẫn muốn giữ lại bản sắc thương hiệu và văn hóa cũng như nhu cầu bảo vệ dữ liệu và bảo mật cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, JLL khuyến cáo chủ đầu tư cần thành lập liên doanh với các nhà khai thác coworking hoặc tự xây dựng không gian linh hoạt. Điều này giúp chủ đầu tư đáp ứng được xu hướng và tiêu chuẩn mới trong một dự án bất động sản, khi mà không gian linh hoạt sẽ là tiện ích chính trong một tòa nhà thương mại giống như cửa hàng ăn uống hoặc phòng gym.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An