Đây là lần mua đầu tiên của Hàn Quốc kể từ năm 1997 – 98, đưa đất nước tăng thêm 11 bậc trong bảng xếp hạng các nước nắm giữ vàng lớn nhất thế giới.

Ngân hàng trung ương (NHTƯ) Hàn Quốc (BoK) đã mua vào 25 tấn vàng trong 2 tháng qua, lần mua đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ và đẩy tăng lượng nắm giữ kim loại quý này trong kho dự trữ ngoại hối.


Kinh tế toàn cầu suy yếu và khủng hoảng nợ ở châu Âu cùng Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu vàng, đẩy giá lên các mức cao kỷ lục trong tháng 7, vì nhà đầu tư và các ngân hàng đồng loạt mua vào.


NHTƯ lớn thứ 4 ở châu Á cho biết, với giá dao động ở mức cao lịch sử, vàng có vẻ ít hấp dẫn như một khoản đầu tư, nhưng đó là thời điểm thích hợp để mua vàng vì dự trữ ngoại hối đã tăng lên trên 300 tỷ USD.


Trong một tuyên bố mới đây, BoK cho hay, đợt mua vàng lần này trị giá 1,24 tỷ USD. Ngân hàng tuy nhiên không cho biết đã mua vàng vật chất hay vàng từ các quỹ.


Tính toán của Reuters thì cho thấy, khoảng 25 tấn vàng, tức 803.769 ounce đã được mua, với giá bình quân là 1.543 USD/ounce.


BoK đồng thời khẳng định, đây là lần mua vàng đầu tiên ít nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 98.


Lần mua này đã giúp dự trữ vàng của Hàn Quốc lên tổng 39,6 tấn. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, động thái đã giúp Hàn Quốc vươn lên vị trí thứ 45 trong bảng xếp hạng các nước nắm giữ vàng lớn nhất thế giới, thay vì vị trí 56 trước đó. Mỹ là nước nắm giữ vàng lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc ở vị trí thứ 6.


Bao gồm cả vàng, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc tháng 7 đã tăng 6,55 tỷ USD lên 311,03 tỷ USD, tương đương 30% trong tổng sản phẩm quốc nội chỉ hơn 1 nghìn tỷ USD của năm 2010.

Theo Thanh Bình (Cafef/TTVN/Reuters)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.