Sau khi trì hoãn 1 năm, việc NHNN mới đây tiếp tục điều chỉnh Thông tư 02 quy định về phân loại và trích lập dự phòng rủi ro, đặc biệt với việc lùi thời hạn áp dụng một số quy định có thể khiến niềm tin của thị trường bị tổn thương.
 
nhiên trong ngắn hạn cả bốn điều chỉnh đối với văn bản nói trên, được NHNN cụ thể hóa trong Thông tư 09 ban hành cuối tuần qua, đều nhận được sự tán đồng theo hướng tích cực của đông đảo các tổ chức đầu tư, ít nhất là trong ngắn hạn.
Phần đông các tổ chức đầu tư đều cho rằng, trong bốn điều chỉnh trên, việc tạm thời hoãn chưa áp dụng kết quả cung cấp của Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) trong quá trình phân loại nợ đến 1.1.2015 và cho phép các NHTM cơ cấu lại các khoản nợ cụ thể, giữ nguyên nhóm nợ (cho đến 2015) sẽ giúp giảm áp lực tăng nợ xấu đối với các ngân hàng.
 
Đồng thời giúp giải tỏa áp lực về việc trích lập dự phòng. “Kết quả kinh doanh của các NHTM vì thế trông sẽ tốt hơn” – một chuyên gia phân tích của Maybank – KimEng đánh giá.
 
Song đặt trong bối cảnh sự phục hồi sức khỏe của hệ thống ngân hàng phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ và tính hiệu quả của việc tái cơ cấu toàn hệ thống thông qua hoạt động của Cty Quản lý tài sản VAMC và việc thực thi Thông tư 02, các điều chỉnh trên dường như lại có thể gây ra những tác động không mong muốn
 
Gay gắt hơn, một tổ chức đầu tư cho rằng, sau 1 năm trì hoãn kể từ ngày 1.6.2013, việc tiếp tục được đẩy lùi thời hạn ở một số điểm có thể gây tổn thương đến niềm tin thị trường đối với chính sách điều hành.
 
“Đặc biệt trong bối cảnh Thông tư 02 mang đến hy vọng về một cuộc cải cách trong việc phân loại nợ, kiểm soát rủi ro, giải quyết nợ xấu cũng như tính minh bạch hơn về hoạt động của các ngân hàng”.
 
Ở dài hạn, Thông tư 02 ban đầu được các kỳ vọng có thể xác định đúng, đủ nợ xấu và đưa ra một bức tranh chân thực về sức khỏe của hệ thống ngân hàng cũng như dần hướng tới việc tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế về quản trị rủi ro.
Những bất cập trong hệ thống ngân hàng cũng được kỳ vọng sẽ dần được cải tổ, giúp hệ thống ngân hàng có thể tăng trưởng an toàn và bền vững hơn.
 
Nay thì, những điều chỉnh dự kiến của Thông tư 02 sẽ đẩy lùi tiến độ của quá trình tái cơ cấu các TCTD cũng như việc tiếp cận với những chuẩn mực của Basel II và Basel III mà NHNN đang theo đuổi.
 
Còn đối với hoạt động của VAMC, đơn vị này hoạt động phụ thuộc rất lớn vào việc xác định được chính xác và đầy đủ con số nợ xấu, từ đó đưa ra kế hoạch và lộ trình mua lại các khoản nợ xấu từ TCTD và có phương án phát hành trái phiếu đặc biệt.
Chính vì vậy khi các ngân hàng được trì hoãn việc cơ cấu nợ và “giấu” nợ xấu lâu hơn, sức ép bán nợ cho VAMC cũng giảm và VAMC theo đó sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào báo cáo từ thanh tra NHNN cũng như các TCTD mới đưa ra được kế hoạch và phương án phát hành trái phiếu của mình.
 
“Do đó, trì hoãn những quy định quan trọng của Thông tư 02 cũng sẽ khiến cho tiến trình tái cơ cấu mất nhiều thời gian hơn để thực thi và đem lại hiệu quả” – một chuyên gia tài chính đưa ý kiến.
Văn Nguyễn (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an